Chủ đề nóng

Dự án khiến Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố

Thứ bảy, ngày 11/07/2020 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo tìm hiểu, Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm tại dự án nhà ở Phước Long B (quận 9, TP.HCM). Dự án này lúc đầu do Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) làm chủ đầu tư, sau đó, chuyển nhượng lại cho Tổng công ty CP Phong Phú vào năm 2016.
Bình luận 0

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can ông Trần Trọng Tuấn - Phó Chánh văn phòng Thành ủy, nguyên Bí thư Quận ủy quận 3, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM và một số bị can khác.

Dự án khiến Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố - Ảnh 1.

Ông Trần Vĩnh Tuyến vừa bị khởi tố.

Ông Tuyến, ông Tuấn cùng bị khởi tố điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng ngày Cơ quan điều tra đang thực hiện tống đạt quyết định khởi tố, thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Tuyến và ông Tuấn.

Được biết, những bị can này bị điều tra vì những sai phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Cụ thể, liên quan đến sai phạm tại dự án nhà ở Phước Long B (phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM). Dự án này lúc đầu do SAGRI làm chủ đầu tư, sau đó, chuyển nhượng lại cho Tổng công ty CP Phong Phú (Công ty Phong Phú) vào năm 2016.

Ông Trần Trọng Tuấn khi đó là Giám đốc Sở Xây dựng đã ký tờ trình và khẳng định việc chuyển nhượng này là đúng. Từ tờ trình này, ông Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án cho Công ty Phong Phú. Tuy nhiên, Thanh tra TP đã phát hiện ra sai phạm trong việc chuyển nhượng trên.

Cụ thể, SAGRI chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B gần 37.000m2 cho Công ty Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2). Mức giá này được Thanh tra TP xác định thấp hơn giá Công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng 3 năm trước (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

Trong dự án này, SAGRI sử dụng 3,75ha đất hợp tác với giá trị vốn góp có tỷ lệ 28%, Công ty Phong Phú là 72%.

Dự án khiến Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố - Ảnh 3.

Một góc dự án nhà ở Phước Long B.

Kết luận thanh tra chỉ ra SAGRI chuyển nhượng vốn góp (thực chất là chuyển quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) cho Công ty Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường là vi phạm Nghị định 91/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp; quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Việc SAGRI không thuê thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án cũng bị cho là vi phạm Nghị định 91/2015 của Chính phủ; ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Phong Phú trong việc phân chia lợi nhuận (tỷ lệ cố định mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh) là không đảm bảo quyền lợi cho SAGRI.

SAGRI cũng bị cho là báo cáo không trung thực khi đã ủy quyền cho Công ty Phong Phú tìm kiếm đối tác góp vốn, khách hàng mua nhà ở tại dự án (thực hiện phân lô bán nền từ năm 2012) nhưng 5 năm sau lại có văn bản gửi UBND TP cam kết "chưa huy động vốn". Việc này có khả năng gây thiệt hại cho SAGRI nếu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Đây là một trong những sai phạm khiến ông Lê Tấn Hùng - nguyên Tổng Giám đốc SAGRI và các cá nhân khác tại SAGRI bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam.

Hiện UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định thu hồi và hủy bỏ Quyết định 6077/2017 của UBND TP về chấp thuận cho chuyển nhượng Dự án Phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9.

Đình Việt
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem