Chủ đề nóng

Dự án sân bay Long Thành: Băn khoăn về kinh phí

Lương Kết Thứ tư, ngày 08/10/2014 19:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 8.10, sau khi nghe Chính phủ báo cáo về chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (CHKQT), các ý kiến trong UBTVQH đều băn khoăn về nguồn kinh phí thực hiện dự án, dự kiến khoảng 20.000 tỷ đồng.
Bình luận 0

Trong báo cáo thẩm tra do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Phúc trình bày có nêu: "Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng với kinh phí đền bù, hỗ trợ, tái định cư rất lớn dùng vốn ngân sách nhà nước (khoảng 20.000 tỷ đồng) lại thực hiện trong thời gian ngắn sẽ dẫn đến cân đối vốn rất khó khăn".

Quan điểm
Ông Nguyễn Văn PhúcPhó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội
  Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng với kinh phí đền bù, hỗ trợ, tái định cư rất lớn dùng vốn ngân sách nhà nước (khoảng 20.000 tỷ đồng) lại thực hiện trong thời gian ngắn sẽ dẫn đến cân đối vốn rất khó khăn...  
Một bất cập khác cũng được chỉ ra là đơn giá áp dụng để bồi thường, hỗ trợ vẫn áp dụng các quy định trước đây của tỉnh Đồng Nai. Do vậy, cần tính toán theo giá đất cụ thể được xác định trên cơ sở Luật đất đai năm 2013 và Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật đã có hiệu lực để tránh phát sinh chi phí giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án.

 

Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng chỉ rõ Báo cáo đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành chưa đánh giá được khả năng cạnh tranh với các sân bay lớn đã hình thành từ lâu trong khu vực.

Hiện nay các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã lần lượt đưa vào khai thác các cảng hàng không quốc tế lớn, có tính cạnh tranh để đóng vai trò trung chuyển trong khu vực như CHKQT Suvarnabhumi - Thái Lan (quy hoạch 100 triệu khách/năm), Kuala Lumpur - Malaysia (quy hoạch 100 triệu khách/năm), Changi - Singapore (quy hoạch 135 triệu khách/năm). Sau khi hoàn thành, CHKQT Long Thành có khả năng cạnh tranh và thu hút lượng khách của các cảng hàng không khác trong khu vực không.

Báo cáo đầu tư dự án CHKQT Long Thành đưa ra tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 164.589 tỷ đồng, trong đó: Vốn nhà nước bao gồm ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ và ODA là 84.624 tỷ đồng, vốn khác là 79.965 tỷ đồng.

"Báo cáo phải giải trình trước Quốc hội là nguồn tiền xây dựng ở đâu, nguồn trái phiếu Chính phủ thì năm 2015 Quốc hội đã khóa sổ rồi"- Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội K’sor Phước góp ý.

Cùng chung quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh thêm: Báo cáo cần làm rõ thêm tính khả thi của các nguồn vốn để xây dựng dự án.

Liên quan đến việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, ông Huỳnh Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Quốc hội góp ý làm sao cho đúng, phù hợp để xảy ra việc người dân bị thu hồi đất khiếu nại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem