Chủ đề nóng

Dự án tiền tỷ, rác vẫn ngập làng

Thứ năm, ngày 31/03/2011 05:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Từ năm 2005 đến nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế đầu tư hàng tỷ đồng để thực hiện dự án thu gom rác thải nông thôn tại hàng chục xã. Thế nhưng, hiện nay, tại rất nhiều xã có dự án, rác vẫn ngập xóm làng khiến môi trường ô nhiễm nặng.
Bình luận 0

Thùng rác, xe rác "trùm mền"

Từ đầu năm 2010, xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) là 1 trong 12 xã ở Thừa Thiên-Huế được Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NSVSMTNT) tỉnh chọn triển khai dự án vệ sinh môi trường nông thôn.

Dự án thu gom rác "chết yểu" trong khi rác ngập ngụa khu vực bờ biển xã Phú Thuận.

Theo đó, địa phương này được đầu tư 35 thùng chứa rác, 8 xe rác để thu gom từ khu vực dân cư. Vậy nhưng đến nay, các phương tiện thu gom rác của xã Phú Thuận vẫn trong tình trạng "trùm mền". Thùng rác, xe rác vứt ngổn ngang, hứng chịu mưa nắng ngay cạnh trụ sở UBND xã. Dự án không hoạt động nên rác thải được người dân đổ tùy tiện ra bờ biển và khu vực đầm phá, hình thành những núi rác bốc mùi hôi thối.

Một số cán bộ các xã có dự án khẳng định rằng, nếu Trung tâm NSVSMTNT tỉnh tiến hành nghiên cứu, khảo sát kỹ hơn thực tế, điều kiện ở từng xã trước khi quyết định đưa dự án về, thì sẽ không xảy ra tình trạng dự án "trùm mền" gây lãng phí tiền Nhà nước như trên.

Tương tự xã Phú Thuận, tại các xã Phú Mậu, Phú Mỹ, Phú Thanh… cùng ở huyện Phú Vang, các phương tiện thu gom rác cũng rất ít được sử dụng nên ô nhiễm môi trường không những không được khắc phục, mà còn gia tăng.

Tại nhiều xã khác, dù công tác thu gom rác được tiến hành đều đặn, nhưng hiệu quả không đáng kể. Nguyên nhân là sau khi thu gom đưa về bãi chứa, rác không được chở đi xử lý nên bãi rác ngày càng quá tải và gây ô nhiễm nặng nề. Ông Đoàn Thao - Phó Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Phú Vang cho biết, dự án vệ sinh môi trường nông thôn được triển khai ở các xã trên địa bàn huyện chưa hiệu quả, nên tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được khắc phục.

Lãng phí lớn

Theo tìm hiểu của NTNN, từ năm 2005-2010, Trung tâm NSVSMTNT Thừa Thiên- Huế đã đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng để triển khai dự án vệ sinh môi trường nông thôn tại gần 30 xã trên địa bàn tỉnh. Năm 2011, trung tâm này tiếp tục đầu tư 1,9 tỷ đồng để triển khai dự án ở 12 xã khác. Các xã thuộc dự án được xây dựng bãi chứa rác, bể rác, trang cấp thùng rác, xe thu gom rác và nắp rác di động để tiến hành thu gom rác thải trong dân cư .

Theo ông Phan Văn Thanh - Giám đốc Trung tâm NSVSMTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế, nguyên nhân khiến việc triển khai dự án không thành công là do xã không thu được nhiều phí môi trường từ người dân để thuê lực lượng thu gom rác cũng như vận chuyển rác đi xử lý.

Ông Thanh cho rằng, ngoài việc tiếp tục bố trí kinh phí cho các xã đã triển khai dự án, tỉnh cần bố trí thêm kinh phí cho công tác tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem