Chủ đề nóng

Được tuyên vô tội sau 5 năm với nhiều phiên tòa xét xử

Lương Kết Thứ tư, ngày 17/09/2014 19:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua gần 4 năm bị tạm giam,  hơn 1 năm hưởng tại ngoại, trải qua nhiều phiên xét xử, chiều 17.9, TAND TP. Hà Nội đã tuyên bố Trần Minh Anh vô tội.
Bình luận 0
Mẹ vợ tố con rể

Ông Trần Minh Anh (SN 1961) trú ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Theo truy tố, vào tháng 1.2007, ông Minh cùng mẹ vợ (thời điểm đó) là bà Bùi Thị Minh đến Phòng giao dịch của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt Hà Nội (Công ty chứng khoán Bảo Việt) để mở tài khoản mua bán chứng khoán.

Khi nhận hồ sơ, Trần Minh Anh là người trực tiếp điền các nội dung vào tờ khai, đồng thời ký và viết họ tên bà Minh vào mục chủ tài khoản. Cùng ngày, Công ty chứng khoán Bảo Việt đã cấp cho bà Minh tài khoản giao. Ngay ngày hôm sau, bà Minh cùng Trần Minh Anh đến ngân hàng đưa hơn 3 tỷ đồng vào tài khoản này để giao dịch mua bán chứng khoán.
Ảnh: Trần Minh Anh (áo đỏ) cùng luật sư.

Thời gian sau ông Trần Minh Anh liên tục đến Công ty chứng khoán Bảo Việt làm thủ tục rút hơn 2,1 tỷ đồng trong tài khoản mang tên bà Minh. Từ ngày 16.7 đến 30.1.2008, Trần Minh Anh tiếp tục đến Công ty chứng khoán Bảo Việt để rút hơn 1 tỷ đồng nữa từ tài khoản mang tên bà Minh. Tổng cộng, Trần Minh Anh đã thực hiện 20 lần rút tiền từ tài khoản mang tên bà Minh với số tiền hơn 3 tỷ đồng và đã chuyển hơn 1,6 tỷ đồng vào tài khoản của ông cũng mở tại Công ty chứng khoán Bảo Việt.

Sau gần 1 năm mở tài khoản, bà Minh đến Công ty chứng khoán Bảo Việt rút tiền thì được thông báo số dư chỉ còn lại hơn 9,1 triệu đồng. Cho rằng Minh Anh đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết để lừa tiền của mình nên bà Minh làm đơn tố cáo tới cơ quan công an. Ông Minh Anh bị khởi tố, bắt giam và bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được giải oan sau 5 năm

Tại tất cả những lần ra tòa, Trần Minh Anh liên tục kêu oan, ông cho rằng số tiền hơn 3 tỷ đồng gửi vào tài khoản giao dịch tại Công ty chứng khoán Bảo Việt là của ông và vợ là Trần Kim Ngân làm ăn ở nước ngoài mà có từ trước gửi về thông qua bà Minh. Việc ông dùng tên của mẹ vợ để mở tài khoản mua bán chứng khoán đã bàn bạc kỹ với vợ và bà Minh biết rất rõ.

Giải thích về hành vi đứng ra lập và ký, viết họ tên bà Minh vào mục chủ tài khoản, ông Minh Anh lý giải: quy định của công ty chứng khoán không cho phép một người được đứng tên chủ sở hữu 2 tài khoản để giao dịch nên phải "lách luật", vì trước đó ông đã mở tài khoản tại đây. Ông Minh Anh khẳng định trong quá trình mở tài khoản và nhiều lần rút tiền đều có mặt bà Minh, bởi không có bà Minh thì tiền không thể nào rút ra được. Ông Trần Minh Anh và bà Ngân tổ chức lễ cưới từ năm 1988 nhưng không đăng ký kết hôn và có một con chung, sau đó sang Đức sinh sống. Sau khi Trần Minh Anh bị trục xuất về nước tháng 2.2007, bà Ngân về Việt Nam đăng ký kết hôn với Trần Minh Anh. Tuy nhiên, hôn nhân giữa 2 người chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Thời điểm Trần Minh Anh nộp đơn ra toà xin ly hôn với bà Ngân cũng là lúc bà Minh làm đơn tố cáo.

Trải qua rất nhiều phiên tòa xét xử, rồi lại trả hồ sơ điều tra bổ nhưng chứng cứ buộc tội bị cáo vẫn không thuyết phục. Về xác định bị hại trong vụ án cũng không nhất quán, lúc cơ quan tố tụng xác định Công ty chứng khoán Bảo Việt, lúc lại xác định bà Minh, rồi lại quay về Công ty chứng khoán Bảo Việt.

Sau khi xem xét thấy không đủ căn cứ buộc tội Trần Minh Anh, HĐXX của TAND TP. Hà Nội đã tuyên ông này vô tội. Tuy nhiên đây mới là bản án sơ thẩm, nếu không bị kháng cáo và kháng nghị, thì mới có hiệu lực pháp luật. Và ông Trần Minh Anh có thể coi đó là căn cứ để yêu cầu xin lỗi, bồi thường oan sai. Trường hợp bị kháng cáo, kháng nghị sẽ phải chờ phán quyết của tòa phúc thẩm TAND Tối cao.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem