Chủ đề nóng

Em gái Kim Jong-un đang lãnh đạo Triều Tiên là người thế nào?

Hà Minh (tổng hợp) Thứ năm, ngày 02/10/2014 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khác với người anh trai Kim Jong-chol vốn bị cho là nhu nhược, Kim Yo-jong, em gái chủ tịch Kim Jong-un dường như nhận được nhiều ủng hộ từ cha, cố chủ tịch Kim Jong Il và giữ vị trí “ngầm” quan trọng trong chính quyền Triều Tiên.
Bình luận 0
Thời gian gần đây, trước những tin đồn về tình hình sức khỏe không mấy khả quan của ông Kim Jong-un nổi lên sau sự vắng mặt “bất thường” của nhà lãnh đạo này trong kỳ họp quốc hội lần thứ 2 trong năm, tờ Đoàn kết Trí thức Bắc Triều Tiên (NKIS) đưa tin bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đang nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên thay anh trai mình.

Kim Yo-jong - người được cho là đang đảm nhiệm vai trò lãnh đạo thay anh trai, chủ tịch  Kim Jong-un .

Theo tờ NKIS, ông Kim Jong-un đang được điều trị tại bệnh viện Bonghwa Clinic bởi các bác sĩ trong và ngoài nước. Trong thời gian ông Kim vắng mặt, bà Kim Yo-jong sẽ là người nắm quyền quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Tờ này cho biết, chính người phụ nữ quyền lực này đã đề nghị tổ chức cuộc họp của Bộ chính trị thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 6.9 vừa qua. Tại cuộc họp này, Bình Nhưỡng đã đưa ra những quyết định quan trọng, trong đó có quyết định tất cả các vấn đề quan trọng lên quan đến chính quyền nhà nước sẽ do bà Kim Yo-jong đảm nhiệm trong thời gian ông Kim Jong-un điều trị tại bệnh viện.

Được biết, Kim Yo-jong (sinh năm 1987) là con gái của cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il và vợ ông, bà Kim Yong-hui. Hình ảnh về người phụ nữ được cho là xuất hiện lần đầu tiên trong một bức ảnh chụp tai Hội Nghị lần thứ 3 của Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 9.2010. Khi đó cô đứng cạnh thư ký của ông Kim Jong Il.

Kim Yo-jong từ nhỏ đã nhận được sự ưu ái từ người cha – cố chủ tịch Kim Jong Il. Thậm chí, một số nguồn tin cho hay cô cũng có thể đã được đi du học tại Thụy Sĩ cùng với người anh trai Kim Jong-un vào những năm 1990.

Từ khi cố chủ tịch Kim Jong Il còn đương chức Kim Yo-jong đã có những hoạt động “bí mật” nhằm giúp đỡ cho cha mình. Người phụ nữ được cho là đã giữ vị trí quan trọng trong những lần thị sát thực tế của cố chủ tịch Kim Jong Il. Những chuyến đi “tiềm trạm” của Kim Yo-jong trước chuyến thăm của cha mình khiến cho bà được gọi là “thanh tra hoàng gia”.

Một nguồn tin nội bộ của Bình Nhưỡng cho hay sau khi cố chủ tịch Kim Jong Il qua đời, cô Kim Yo-jong đã tích cực hỗ trợ anh trai điều hành đất nước, mặc dù chỉ giữ chức vụ thấp trong hàng ngũ lãnh đạo.

Với vị chủ tịch đương chức Kim Jong-un, cô em gái Kim Yo-jong luôn giữ vai trò khá quan trọng trên chính trường. Kim Yo-jong được nhà lãnh đạo trẻ tin cậy giao cho việc quản lý công việc nội bộ nhạy cảm hoặc thực hiện các chuyến thăm tới các vùng an ninh nhạy cảm.

Bà Kim Yo-jong được cho là làm việc cho Bộ phận Tổ chức và Hướng dẫn trong Đảng Lao động. Đây là cơ quan có quyền xem xét thăng tiến hay kiểm tra lý lịch các quan chức trong Đảng.

Kim Yo-jong từng được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Lễ tân trong Ủy ban Quốc phòng nhà nước. Ở cương vị này, bà có nhiệm vụ chỉ đạo quá trình chuẩn bị các hoạt động mà ông Kim Jong-un tham gia.

Tháng 6.2012, một nguồn tin tại Seoul cho hay mặc dù danh tính được giữ bí mật vì một số lý do an ninh song Kim Yo-jong đã được đặc cách là đại biểu trong Đại hội Đảng Lao động lần thứ 4 vào ngày 11.6.2011.

Theo đó, bà Kim Yo-jong đã được bình bầu theo một cách khá bất thường. "Kim Yo-jong không được bầu thông qua phiếu bầu của các Đảng viên mà được Ủy ban Hội nghị trù bị thống nhất lựa chọn và sau đó Ủy ban Trung ương Đảng chính thức phê chuẩn".

Ngày 9.3 vừa qua, người phụ nữ này chính thức xuất hiện trước công chúng khi đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội. Đó là lần đầu tiên tên bà được công bố chính thức và được gọi là một “quan chức cấp cao” tham dự hoạt động bỏ phiếu cùng vài quan chức đảng và quân đội cấp cao khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem