Chủ đề nóng

Gặp nhân chứng sống của tục bó chân ở Trung Quốc

Thứ tư, ngày 25/09/2013 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cụ Han Qiaoni (102 tuổi), ở huyện Yuxian, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc là một trong số rất ít nhân chứng sống của hủ tục bó chân.
Bình luận 0

Bà Han kể rằng, từ khi mới 2 tuổi bà đã được mẹ dùng những tấm vải dài để quấn thật chặt quanh các ngón chân của bà, trừ ngón cái, để ép phần đầu ngón chân trở nên cực nhỏ theo một hủ tục bó chân từng rất phổ biến trong xã hội Trung Quốc thời bấy giờ.
Bà đã mất 6 tháng mới có thể đi lại được bình thường với các ngón chân bị bó chặt đến bẻ cong, dập gẫy xương và vô cùng đau đớn.
Hàng triệu phụ nữ Trung Quốc đã phải chịu đựng hủ tục bó chân giống bà Han để mong ước biến chúng thành "đóa sen vàng" hay còn được gọi là chân hoa huệ hoặc San Cun Jin Lian - một tấm vé cho những người phụ nữ bình dân bước qua cửa vào gia đình quyền quý.
Xương trẻ em mềm nên dễ uốn nắn. Do đó, bó chân thường phổ biến bắt đầu từ độ tuổi lên 2 và kéo dài tới 4 tuổi.
Bó chân nhằm ngăn bàn chân của người phụ nữ phát triển và khiến chúng không dài quá 7,0 đến 10 cm. Một bàn chân hoàn hảo được gọi là đóa sen vàng nếu chúng đạt mức dài 7,0 cm, trong khi đó khoảng 10 cm được gọi là đóa sen bạc.
Chân càng được bó chặt càng trở nên nhỏ bé. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc đau đớn sẽ tăng lên gấp bội. Hầu hết những người phụ nữ trải qua tục bó chân đều không thể đi lại thoải mái.
Chân của người phụ nữ sau khi được bó sẽ được tháo băng 2 ngày mỗi lần để vệ sinh và những lần bó chân sau luôn chặt hơn lần trước.
Vào thời nhà Tống (khoảng năm 960-1279) là thời kỳ thịnh vượng nhất của hủ tục bó chân này. Một bàn chân nhỏ được coi là đẹp và thường là cách duy nhất để một phụ nữ bình dân có thể được kết hôn với những người giàu có.
Khoảng 40-50% phụ nữ Trung Quốc đã phải chịu đựng điều này trong thế kỷ 19. Mặc dù, chính thức bị cấm từ năm 1912, nhưng khoảng 2 triệu phụ nữ vẫn bị gia đình họ bí mật bó chân.
Báo Đất Việt (Theo Báo Đất Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem