Chủ đề nóng

Ghi thông tin nhóm máu trên thẻ căn cước công dân

Lương Kết Thứ năm, ngày 20/11/2014 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (20.11), hơn 76% đại biểu Quốc hội có mặt đã biểu quyết thông qua Luật Căn cước công dân.
Bình luận 0
Trước khi dự thảo Luật Căn cước công dân được thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội Nguyễn Kim Khoa cho biết: Một số ý kiến đề nghị bổ sung một số thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như tên gọi khác, nhóm máu, tình trạng hôn nhân, một số thông tin về anh, chị, em…; có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định về thông tin giới tính, quê quán…

"Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bổ sung quy định về thông tin nhóm máu tại điểm m khoản 1 Điều 9 của dự thảo luật theo hướng không phải là thông tin bắt buộc mà theo yêu cầu của công dân" - ông Nguyễn Kim Khoa cho hay.

Đối với các thông tin khác mà  đại biểu Quốc hội đề nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, những thông tin được thu thập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là những thông tin cơ bản về công dân được sử dụng thống nhất trong các cơ sở dữ liệu chuyên ngành nhằm phục vụ nhân dân. Những thông tin như tên gọi khác, anh, chị em ruột… sẽ được thu thập, cập nhật trong các cơ sở dữ liệu chuyên ngành phù hợp với yêu cầu quản lý của từng ngành, lĩnh vực. Vì vậy Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chỉ bổ sung quy định thông tin về nhóm máu như dự thảo luật trình Quốc hội.


Thẻ căn cước công dân sẽ ghi thêm cả nhóm máu khi công dân có yêu cầu.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đã chỉnh lý dự thảo luật quy định cấp thẻ căn cước công dân cho người từ 14 tuổi trở lên và chỉ đạo rà soát, chỉnh lý các quy định liên quan cho phù hợp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng khẳng định, thẻ căn cước công dân được xác định là loại giấy tờ tùy thân có giá trị chứng minh các thông tin cá nhân của công dân trong các giao dịch của công dân và giải quyết thủ tục hành chính. Các thông tin thể hiện trên mặt thẻ cần phản ánh thống nhất thông tin về công dân trong cơ sở dữ liệu căn cước công dân tại thời điểm đó để bảo đảm giao dịch của công dân; việc thay đổi thẻ căn cước công dân không làm thay đổi số thẻ căn cước công dân (số định danh cá nhân), do đó, đối với trường hợp thay đổi nơi thường trú trên thẻ căn cước công dân thì việc giao dịch vẫn thực hiện theo thông tin trong cơ sở dữ liệu căn cước công dân nên công dân không cần đổi thẻ. Trường hợp công dân có nhu cầu đổi thẻ khi thay đổi nơi thường trú thì thực hiện theo quy định điểm e khoản 1 Điều 23 của luật. Điều luật này quy định những trường hợp thay đổi thẻ căn cước công dân "khi công dân có yêu cầu".
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem