Chủ đề nóng

Giá lợn hôm nay 1.10: Giá thịt tại TPHCM đã ổn định sau vụ bơm thuốc an thần, Đông Nam Bộ còn 28.000-32.000 đ/kg

Thuận Hải Chủ nhật, ngày 01/10/2017 04:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá thịt heo hôm nay 1.10 tại TP.HCM đã trở lại bình thường sau khi bị hụt nguồn cung tới 50% trong 2 ngày 29 và 30.9 bởi vụ bơm thuốc an thần vào 5.231 con heo bị phát hiện.
Bình luận 0

Hiện giá bán heo (lợn) hơi hôm nay tại các trang trại khu vực phía Nam vẫn đang ở mức dưới giá thành. Theo đó, giá heo hôm qua và hôm nay dao động trong khoảng 28.000-32.000 đồng/kg. Việc các thương lái đưa heo về lò mổ vẫn tiêm thuốc an thần được cho là với mục đích “làm đẹp” cho heo, giảm hao hụt trong quá trình vận chuyển, giết mổ…

Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho hay, tới thời điểm hiện tại, giá heo hơi tại các trại trong khu vực Đông Nam bộ vẫn đang dao động quanh mức 28.000 – 32.000 đồng/kg. Mức giá này vẫn đang dưới giá thành, nông dân vẫn phải “cắn răng chịu đựng”, theo như lời ông Đoán.

Giá bán heo tại khu vực Đông Nam bộ vẫn đang dưới giá thành. Theo dự đoán, giá lợn hôm nay 1.10 vẫn ở mức thấp sau vụ bơm thuốc an thần vào 5.231 con lợn mới được phát giác tại cơ sở giết mổ Xuyên Á.

Về tổng đàn, ông Đoán lo lắng, dù giá heo (lợn) vẫn ở mức thấp, tuy nhiên có khả năng tổng đàn heo trong khu vực vẫn đang tăng cao chớ không giảm. Nguyên nhân là số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, giảm đàn không đáng kể, trong khi đó, những trang trại lớn, có quy mô từ vài nghìn nái đẻ… vẫn tiếp tục tăng đàn.

Nghiêm trọng hơn, mới đây, khi UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định không cho phép người chăn nuôi trong tỉnh tăng đàn, các doanh nghiệp lớn đã lùng sục khắp nơi để mua lại chuồng trại và giấy phép của những hộ nuôi nhỏ, không cầm cự được… để họ tiếp tục đầu tư, hợp thức hóa việc tăng đàn.  

“Vừa nghe trại nào có quy mô một chút, có cơ sở hạ tầng sẵn… nhưng không thể tiếp tục tái đầu tư là hôm sau có người đến hỏi mua ngay lập tức. Nếu cơ quan chức năng không kiểm soát vấn đề này, tổng đàn thời gian tới sẽ tăng chớ không hề giảm”, ông Đoán nhận định.

Cũng theo nhận định của ông Đoán, có những trang trại vài ngàn nái nhưng so với doanh nghiệp FDI, vẫn chỉ là hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ. Trong khi đó, thống kê của Cục Chăn nuôi, cả nước có khoảng 500.000 hộ chăn nuôi theo mùa vụ, con số này chưa bằng số lượng heo của một doanh nghiệp FDI nuôi trong một vụ nên việc giảm đàn là không đáng kể.

Việc giá heo vẫn ở mức thấp, giá bán dưới giá thành nên vừa qua khi Thanh tra Bộ NNPTNT phát hiện vụ bơm thuốc an thần vào lô gần 4.000 con heo tại lò giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM), Chi cục Thú y TP.HCM, các đối tượng tiêm thuốc không vì mục đích lợi nhuận! (?).

Tiêm thuốc an thần giúp cho heo không bị sốc khi vận chuyển, heo ngủ li bì sẽ không cắn nhau, giảm hao hụt khi giết mổ, đồng thời nhằm tạo màu sắc đỏ hơn, bắt mắc hơn. Mục đích của các đối tượng không phải vì lợi nhuận, vì trước đây, việc bơm nước vào heo là để tăng cân nhưng hiện nay giá heo hơi đã giảm sâu nên không cần tăng trọng nhiều.

Nói về trách nhiệm của cán bộ thú y trong tình huống Chi cục đã cắt cử cán bộ trực 24/24 nhưng vẫn để xảy ra việc tiêm thuốc vào heo, ông Huỳnh Tấn Phát – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho rằng, lực lượng cán bộ thú y đã “hết sức căng kéo, làm việc đêm hôm…” để đảm bảo công việc.

“Cả nước hiện chỉ có TP HCM xây dựng phòng thí nghiệm để kiểm tra các chất cấm trong thịt heo, thuốc an thần là trường hợp mới nên chưa có. Lực lượng thú y không thể cải trang thành trinh sát để bắt quả tang...”, ông Phát phân trần.

“Trong vụ việc lần này, các cán bộ thú y liên quan đã được yêu cầu viết tường trình, nếu có sai sót sẽ xử lý nghiêm”, ông Phát tiếp lời.

Còn về việc xử lý các lô heo bị phát hiện có tiêm thuốc an thần, ông Phát cũng “kêu khó”, rằng việc tạm giữ sẽ dẫn tới nguy cơ gây ra dịch bệnh, lây lan ra tới cộng đồng người chăn nuôi xung quanh lò mổ và cả thành phố…

“Sau khi lập biên bản xử lý hành chính các đối tượng vi phạm, cán bộ Đoàn thanh tra sẽ lấy mẫu kiểm tra lại đối với số heo đang bị giam giữ ngay trong chiều 30.9, nếu kết quả âm tính sẽ cho giết mổ, còn nếu vẫn dương tính với thuốc an thần, heo sẽ bị lưu giữ tiếp”, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Bộ NNPTNT, cho biết.

Số heo hơn 3.700 con bị tiêm thuốc an thần tối 28 rạng sáng 29.9 vẫn đang bị lưu giữ tại lò mổ Xuyên Á.

Về phần thị trường tiêu thụ thịt sau vụ việc phát hiện gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần đêm 28 rạng sáng 29.9 vừa qua, tới hôm nay, các quầy hàng thịt tại hầu hết các chợ truyền thống đều đã ổn định nguồn đầu vào. Riêng trong hai ngày 29 – 30.9, do có đến 50% lượng thịt heo tiêu thụ trên toàn thành phố bị giam giữ, không được phép đưa vào giết mổ nên thịt heo mảnh cung cấp ra thị trường giảm mạnh, giá bán lẻ tăng cao.

Chị Hồng Nhan, kinh doanh thịt heo tại chợ Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, sáng 30.9, chị không lấy được hàng từ “mối” ở chợ Hóc Môn, người này cũng không lấy được hàng từ lò mổ. Do đó, toàn “chuỗi” các mối bán lẻ của chị cũng đều bị ảnh hưởng, hụt hàng. Đến sáng 30.9, việc kinh doanh đã trở lại bình thường.

Trong khi đó, nguồn cung thịt heo tại các kênh phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi… không bị ảnh hưởng nhiều do được cung cấp bởi một doanh nghiệp có lò mổ riêng, không phụ thuộc Xuyên Á.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem