Chủ đề nóng

Giải mã những lý do giúp “thương hiệu hơn nửa thế kỷ” Đường Biên Hòa luôn tăng trưởng mạnh mẽ

PV Thứ năm, ngày 17/06/2021 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 50 năm đứng vững trên thị trường và không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ, Đường Biên Hòa (SBT) bền bỉ với hành trình khẳng định vị trí tiên phong trong ngành mía đường Việt Nam và uy tín thương hiệu ngang tầm khu vực, quốc tế nhờ 4 yếu tố đặc biệt.
Bình luận 0

Giải mã những lý do giúp “thương hiệu hơn nửa thế kỷ” Đường Biên Hòa luôn tăng trưởng mạnh mẽ - Ảnh 1.

Vùng nguyên liệu mía organic của SBT tại Attapeu, Lào

Bề dày phát triển của thương hiệu Việt nổi tiếng lâu đời

Năm 1969, thương hiệu Đường Biên Hòa ra đời với sứ mệnh đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm đường của người dân Việt Nam lúc bấy giờ. Trong suốt hơn 50 năm qua, thương hiệu "Đường Biên Hòa" đã trở nên quen thuộc với hàng triệu người tiêu dùng Việt.

Đường Biên Hòa vẫn vững vàng giữ vững vị trí "anh cả" trong ngành với thị phần hiện tại chiếm 46% ở thị trường nội địa, đồng thời, trở thành nhà tiên phong trong hoạt động xuất khẩu khi đưa sản phẩm của mình tới 24 quốc gia, trong đó bao gồm cả những thị trường khó tính như là Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Singapore,…

Với vị thế là công ty đầu ngành, SBT luôn không ngừng đầu tư vào nội lực, tập trung vào các giá trị cốt lõi để xây dựng một nền tảng vững chắc, đồng thời mạnh dạn chủ động thay đổi, xác lập chiến lược một cách linh hoạt với tư duy quản trị mới, sẵn sàng để thích ứng với cuộc chơi quốc tế mới.

Phát triển vùng nguyên liệu rộng lớn

Đến thời điểm hiện tại, SBT là doanh nghiệp sở hữu vùng nguyên liệu lớn nhất nhất cả nước khi có vùng nguyên liệu xuyên quốc gia lên tới gần 64.000 ha (chiếm ¼ diện tích nguyên liệu cả nước) tại 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, dự kiến tiếp tục mở rộng lên đến 70.000 ha trong thời gian tới.

Nguồn nguyên liệu luôn là "nỗi trăn trở" của nhiều doanh nghiệp mía đường nội địa khi diện tích trồng mía manh mún và người nông dân thiếu gắn bó với ngành, khiến nguồn nguyên liệu mía không ổn định. Do vấn đề nguồn nguyên liệu, nên trong tổng số 37 doanh nghiệp mía đường Việt Nam, có tới 22 doanh nghiệp có công suất khá nhỏ dẫn đến giá thành sản phẩm của các công ty nội nói chung luôn cao hơn đường Thái, làm giảm khả năng cạnh tranh.

Mới đây, ngày 15/6/2021, Bộ Công Thương vừa có Quyết định 1578/QĐ-BCT về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan với tổng mức thuế là 47,64%. Quyết định có hiệu lực thực thi kể từ ngày 16/6/2021. Thông tin này sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp sản xuất đường trong nước khi giá đường nhập khẩu từ Thái Lan sẽ tăng khá mạnh sau khi áp thuế. Điều đó giúp các doanh nghiệp có thể tăng trưởng doanh thu cũng như cải thiện biên lợi nhuận, đặc biệt là những doanh nghiệp có khả năng tự chủ về nguồn mía nguyên liệu đầu vào cho sản xuất như SBT sẽ có nhiều lợi thế.

Đa dạng hóa các dòng sản phẩm từ đường 

Thời gian qua, SBT liên tục nắm bắt xu hướng tiêu dùng của thị trường để linh hoạt thay đổi, không ngừng nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới để không chỉ giữ vững thương hiệu trong ngành đường Việt Nam mà còn sẵn sàng cạnh tranh với các doanh nghiệp đường nước ngoài.

Bên cạnh việc cải tiến chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế đối với những dòng sản phẩm đường truyền thống, đường tinh luyện, đường vàng thiên nhiên, đường ăn kiêng… vốn đã quen thuộc với khách hàng, SBT cũng đẩy mạnh tập trung phát triển các dòng sản phẩm đường có lợi cho sức khỏe, có giá trị gia tăng cao, cung cấp dịch vụ tiện lợi phục vụ cho khách hàng: đường organic, đường phèn, đường pass floc, đường tinh luyện Vitamin A, đường lỏng Biên Hòa syrup…

Giải mã những lý do giúp “thương hiệu hơn nửa thế kỷ” Đường Biên Hòa luôn tăng trưởng mạnh mẽ - Ảnh 2.

SBT sở hữu danh mục sản phẩm đa dạng

Đến nay, SBT đã cung cấp hơn 63 dòng sản phẩm đường đáp ứng nhu cầu công nghiệp và tiêu dùng của khách hàng trong nước và thế giới. Đây là 1 lợi thế lớn giúp công ty có thể đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường, phục vụ cho mục tiêu gia tăng thị phần lên 50%.

Liên tục nghiên cứu nâng cao chuỗi giá trị cây mía 

Không chỉ dừng tại đường, SBT còn đa dạng và phát triển các dòng sản phẩm cạnh đường và sau đường để tận dụng tối đa lợi ích từ cây mía, góp phần tối đa hóa lợi nhuận.

Ở các dòng sản phẩm cạnh đường, SBT đã sản xuất thành công nước màu, nước uống hương mía, và mới đây, SBT đã chính thức tham gia thị trường nước giải khát với sản phẩm nước mía đóng lon Míaha - 100% tự nhiên.

Giải mã những lý do giúp “thương hiệu hơn nửa thế kỷ” Đường Biên Hòa luôn tăng trưởng mạnh mẽ - Ảnh 3.

Sản phẩm nước mía đóng lon MÍAHA của SBT

Với các sản phẩm sau đường, SBT cũng đang đẩy mạnh đầu tư sản xuất phân hữu cơ từ bã bùn của cây mía, giúp giải quyết tốt tro lò và bã bùn của nhà máy đường, sử dụng các chất thải của mía trong quá trình sản xuất tái tạo thành nguồn điện năng phục vụ việc sản xuất và hòa vào lưới điện quốc gia.

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, liên tục phát triển 4 yếu tố quan trọng trên đã giúp SBT luôn chủ động tập trung đẩy mạnh thị phần trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu. Theo thống kê mới nhất, năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường đường trong nước và thế giới có nhiều biến động, tuy nhiên, SBT vẫn khép lại niên độ 2019-2020 với kết quả tích cực trên nhiều khía cạnh, quan trọng nhất là nâng thị phần nội địa từ 42% lên 46%. 

Theo chia sẻ từ Ban lãnh đạo SBT, Công ty đặt rất nhiều kỳ vọng vào kết quả kinh doanh niên độ 2020-2021 này, khi chỉ tính riêng tới thời điểm cuối tháng 5/2021, lượng đường bán ra của doanh nghiệp này đã đạt 1,1 triệu tấn, bằng với sản lượng cả niên độ trước; ghi nhận Doanh thu thuần 11 tháng ước đạt 13,7 nghìn tỷ đồng, tăng 6% so với 12,9 nghìn tỷ của cả niên độ trước, đồng thời áp sát kế hoạch năm 14,4 nghìn tỷ đã đặt ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem