Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky tổ chức họp chuẩn bị cho trận chiến lớn, cảnh báo tương lai Liên hợp quốc phụ thuộc Ukraine

Lê Phương (Pravda; Kyiv Independent) Thứ năm, ngày 09/03/2023 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tổ chức một cuộc họp với quân đội để thảo luận về trận chiến sắp tới ở Donbass cũng như nhiều khu vực khác.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky tổ chức cuộc họp chuẩn bị cho trận chiến lớn, cảnh báo tương lai Liên hợp quốc phụ thuộc Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Pravda

Trong bài phát biểu trực tuyến hôm 8/3, ông Zelensky nói: "Tôi đã tổ chức một cuộc họp với quân đội và tình báo. Chúng tôi đã thảo luận về đường dây liên lạc, hệ thống phòng thủ, trận chiến giành Bakhmut và toàn bộ Donbass. Đây là ưu tiên lớn nhất".

"Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng kế hoạch thành công, mục tiêu chiến lược của Ukraine là giành lại toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của Nga", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky cũng cảm ơn "những người lính đang chiến đấu hết mình trên tiền tuyến".

Sau cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vào ngày 8/3, Tổng thống Zelensky nói rằng tương lai của Liên hợp quốc được quyết định ở Ukraine bởi Kiev đang "bảo vệ các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc".

Tại Kiev, ông Zelensky và ông Guterres đã thảo luận về các vấn đề an ninh, việc thực hiện công thức hòa bình Ukraine, các cách để đưa hàng nghìn người Ukraine bị buộc phải di chuyển đến Nga trong cuộc xung đột trở về và thành lập một tòa án đặc biệt xét xử chiến dịch của Nga, theo Văn phòng Tổng thống.

Cả hai cũng được cho là đã thảo luận về việc mở rộng Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, mà ông Zelensky lưu ý "quan trọng đối với toàn thế giới".

Thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian sẽ hết hạn vào ngày 18/3. Thỏa thuận này được ký lần đầu tiên vào tháng 7/2022 để bỏ chặn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này.

Cả Ukraine và Nga sẽ cần phải đồng ý gia hạn. Tuy nhiên, Nga cảnh báo rút lui khỏi thỏa thuận nếu các điều kiện của nước này không được đáp ứng.

Tổng thống Zelensky và người đứng đầu Liên Hợp Quốc đã đề cập đến việc khôi phục sự an toàn của tất cả các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine.

Theo ông Guterres, LHQ có thể đề nghị hòa giải để phi quân sự hóa hoàn toàn Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do lực lượng Nga kiểm soát, đảm bảo đổi mới hoạt động thường xuyên của nó. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem