Chủ đề nóng

Giám đốc tình báo chỉ đích danh quốc gia tạo ra mối đe dọa lớn nhất với Mỹ

Đăng Nguyễn - WSJ Thứ sáu, ngày 04/12/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc tạo ra mối đe dọa lớn nhất với Mỹ và phần còn lại của thế giới kể từ Thế chiến 2, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe, nói ngày 3.12.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe.

“Thông tin tình báo đã chỉ rõ rằng: Bắc Kinh dự định thống trị Mỹ và phần còn lại của thế giới về mặt kinh tế, quân sự và công nghệ”, ông Ratcliffe nói trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Wall Street Journal. “Nhiều sáng kiến và chiến lược mà các công ty Trung Quốc đưa ra dưới sự chỉ đạo của chính quyền Trung Quốc”.

“Tôi gọi đây là chiến lược ăn cắp, tái tạo và thay thế”, ông Ratcliffe nói. “Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ, sao chép và dần thay thế các doanh nghiệp Mỹ trên thị trường toàn cầu”.

Ông Ratcliffe cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp công nghệ quốc phòng của Washington nhằm thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội. Ông Ratcliffe là người được ông Trump bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia kể từ tháng 5 năm nay.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Ratcliffe không đề cập đến việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden. Ông nói Bắc Kinh đã chuẩn bị cho khả năng đối đầu công khai với Washington.

“Đây là thách thức lớn nhất trong thế hệ này. Nước Mỹ luôn vươn lên cho đến thời điểm này, từ việc đánh bại chủ nghĩa phát xít cho đến việc đánh sập Bức màn sắt”, ông Ratcliffe nói, có thể nhằm gửi thông điệp đến người sắp thay thế ông trong vai trò giám đốc Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia.

Bức màn sắt là ranh giới phân chia châu Âu làm hai phần kể từ sau Thế chiến 2 cho đến khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, trong đó một phe liên minh với Mỹ và phe kia liên minh với Liên Xô.

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã xướng tên Avril Haines, cựu phó giám đốc CIA, là người sẽ thay thế ông Ratcliffe.

“Thế hệ này sẽ được đánh giá bởi phản ứng đối với nỗ lực của Trung Quốc nhằm định hình lại thế giới, thay thế Mỹ trở thành siêu cường thống trị”, ông Ratcliffe nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem