Chủ đề nóng

Giáo chủ Tân Thiên Địa bị thống đốc tỉnh dọa dùng vũ lực buộc đi xét nghiệm Covid-19

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ ba, ngày 03/03/2020 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan y tế Hàn Quốc ngày 3.3 thông báo đến tối ngày 2.3, giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa, Lee Man-hee mới được đưa đến một địa điểm xét nghiệm, trái với thông tin giáo phái này công bố trước đó.
Bình luận 0

Hôm 2.3, giáo phái Tân Thiên Địa thông báo giáo chủ Lee Man-hee đã đi xét nghiệm vào ngày 29.2 và có kết quả âm tính với virus Corona. Giáo phái khi đó không cho biết Lee đi xét nghiệm ở đâu hay như thế nào.

Suốt một thời gian dài Lee tự cách ly tại nhà ở tỉnh Gyeonggi, gần Seoul. Cơ quan y tế của tỉnh khi đó không xác nhận liệu Lee đã được xét nghiệm hay chưa.

Park Hyun-su, quan chức phụ trách về truyền thông của tỉnh, nói chính quyền muốn xét nghiệm Lee trong cuộc họp báo chiều ngày 2.3, nhưng vị giáo chủ này từ chối.

"Lee đã xét nghiệm virus bằng hình thức cá nhân chưa được các cơ quan y tế công cộng xác nhận", ông Park nói. "Bệnh viện mà giáo phái cho hay ông ta đã làm xét nghiệm không nằm trong số những cơ sở được chính quyền công nhận".

Giáo chủ Lee Man-hee quỳ gối xin lỗi.

Khi được các phóng viên hỏi rằng liệu ông có âm tính hay không, Lee trả lời rằng mình “không biết âm tính nghĩa là gì”.

Đến tối ngày 2.3, sau nhiều lần Lee từ chối, thống đốc tỉnh Gyeonggi dọa dùng đến vũ lực mới buộc được giáo chủ Tân Thiên Địa đi xét nghiệm. Kết quả được công bố là âm tính, quan chức giấu tên ở tỉnh Gyeonggi sáng ngày 3.3 nói với Reuters.

Giáo phái Tân Thiên Địa nói trên Reuters rằng họ chỉ mới biết quan chức địa phương buộc Lee đi xét nghiệm và không đưa ra bình luận.

Sau khi Lee tham gia họp báo, quỳ gối xin lỗi công chúng vì không ngăn chặn được virus lây lan trong hàng ngũ tín đồ, thống đốc Lee Jae-myung đã phải dọa đem theo cảnh sát đến nhà Lee nếu ông ta không chịu đi xét nghiệm.

Lee đã bị đưa đi xét nghiệm vào tối ngày 2.3.

“Nếu ông không xét nghiệm, tôi không chỉ yêu cầu điều tra mà còn bắt ông ngay lập tức và giao cho cảnh sát. Đây là cảnh báo cuối cùng”, thống đốc Lee Jae-myung viết trên mạng xã hội Facebook.

Thống đốc Lee sau đó xác nhận giáo chủ Lee Man-hee đã rời nhà đi xét nghiệm vào tối ngày 2.3

Giáo phái Tân Thiên Địa đang chịu nhiều sức ép trên toàn quốc. Công chúng và các giới chức địa phương đang tìm cách khởi tố các lãnh đạo của giáo phái, bao gồm cả ông Lee vì cáo buộc giết người và các tội danh khác.

Giáo phái cho rằng tổ chức này chỉ là nạn nhân của dịch bệnh và “sự hiểu lầm” của công chúng.

Khoảng 60% trong 4.812 ca nhiễm  Covid-19 ở Hàn Quốc có liên quan tới các tín đồ của Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu. Giới chuyên gia Hàn Quốc dự đoán số ca nhiễm bệnh sẽ tăng cao trong những ngày tới khi giới chức y tế hoàn thành xét nghiệm hơn 210.000 thành viên của giáo phái này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem