Chủ đề nóng

Giao dịch nhà đất suy giảm do lo ngại quá tải hạ tầng

Thái Bình Thứ năm, ngày 13/04/2017 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây được coi là một trong số nội dung đáng chú ý được bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội "điểm nhanh" tại buổi họp báo công bố báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I vừa qua.
Bình luận 0

Dồn dập căn hộ phía Tây và mối lo hạ tầng

Nghiên cứu tổng hợp của Savills cho biết, quý I ghi nhận việc thị trường Hà Nội có 14 dự án mở bán mới và 21 dự án mở bán thêm - cung ứng khoảng 9.220 căn hộ (giảm 10% theo quý và tăng 39% theo năm). Điều này đã nâng tổng nguồn cung sơ cấp lên 24.160 căn (tăng 12% theo quý và 49% theo năm) và nâng nguồn cung thứ cấp đạt mức 156.940 căn toàn thị trường.

Về mức độ giao dịch, quý I chứng kiên khoảng 6.520 căn hộ được giao dịch thành công - giảm 2% theo quý và tăng 16% theo năm. Đáng chú ý, "tỷ lệ hấp thụ giảm 4 điểm % theo quý và giảm 8 điểm % theo năm, xuống chỉ còn 27%, do nguồn cung lớn" – báo cáo Savills luận giải.

Theo bà Hằng, căn hộ hạng B đang có sức tiêu thụ mạnh nhất. Tuy nhiên với nguồn cung sơ cấp lên tới hơn 2,4 vạn căn thì số lượng căn hộ hạng B còn tồn kho cũng rất lớn, ước chừng khoảng 1 vạn căn (tương đương 41,6%) tính đến cuối tháng 3.2017. Về địa bàn, khu vực phía Tây tiếp tục là nguồn cung căn hộ chủ yếu cho thị trường Hà Nội.

Liên quan đến câu hỏi liệu năm 2017 có bùng nổ nhà giá rẻ hay không, tính đến hiện nay, Savills ước tính lượng căn hộ giá rẻ chào bán trong năm 2017 sẽ đạt khoảng 35% tổng nguồn cung dự kiến, tức khoảng 3.570 căn. Với con số này, bùng nổ hay không bùng nổ thì mỗi người sẽ tự đưa ra kết luận cho mình (!)

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội 

Dự báo trong năm nay sẽ có khoảng 40.800 căn hộ gia nhập thị trường – trong đó phần lớn là căn hộ hạng B từ các quận phía Tây (Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Thanh Xuân). Lưu ý về nguồn cung này, đại diện Savills đánh giá lượng giao dịch tại các quận này (điển hình là 2 quận Cầu Giấy và Thanh Xuân) đang suy giảm do khách hàng lo ngại về vấn đề quá tải của hạ tầng giao thông.

Chủ yếu để đầu tư, giá thứ cấp liền kề sẽ nhích lên?

Trong 3 tháng gần nhất, thị trường biệt thự liền kề Hà Nội hoạt động tương đối ổn định. Tổng nguồn cung đạt 36.068 căn - tăng 3% theo quý và 14% theo năm.

Nguồn cung mới phân khúc này đạt chừng 1.005 căn, được cung cấp bởi 3 dự án. Riêng phân khúc biệt thự chiếm 58% (Vingroup gần như là nhà cung cấp chủ yếu nguồn cung mới). Xét theo địa bàn, quận Long Biên đứng đầu (55% thị phần), sau là Từ Liêm (39%) và các quận khác.

Về mức giá, giá bán sơ cấp của biệt thự đã tăng 23% theo quý, trong khi phân khúc liền kề vẫn duy trì ổn định. Ở nhu cầu mua, Savills thống kê 52% căn bán được là dành để đầu tư, 36% để ở và 12% cho thuê lại.

Dự báo về nguồn cung, trong thời gian tới sẽ không có nhiều hàng được bán ra. Khoảng 74% dự án (trong số 78 dự án tương lai) đang ở giai đoạn lập kế hoạch, số còn lại đang lập quy hoạch và giải tỏa mặt bằng – "Do vậy, giá thứ cấp đang có xu hướng nhích lên" – bà Hằng nhấn mạnh. 

Về căn hộ để bán, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 24.160 căn, tăng 12% theo quý và 49% theo năm. 14 dự án mở bán mới và 21 dự án mở bán thêm cung cấp khoảng 9.220 căn hộ- tăng 39% theo năm. Trong năm 2017, sẽ có khoảng 40.800 căn hộ gia nhập thị trường, phần lớn là căn hộ Hạng B từ các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm và Thanh Xuân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem