Chủ đề nóng

Gieo "hạt giống yêu thương" trong trái tim con trẻ

Hạ Anh Thứ sáu, ngày 23/09/2022 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiện nguyện không chỉ giúp đỡ những phận đời kém may mắn mà người tặng cũng đang học được cách đồng cảm, sẻ chia. Với suy nghĩ đó, chị Phạm Thị Bích Hồng và chị Bùi Mỹ Hạnh - Nhóm thiện nguyện Bồ Công Anh (Hà Nội) đã và đang gieo "hạt giống yêu thương" trong trái tim những đứa trẻ thành phố.
Bình luận 0

Tranh thủ thời gian làm từ thiện

Năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp tại Hà Nội. Để phòng chống dịch, người người, nhà nhà hạn chế đi lại, tiếp xúc. Cuộc sống của lao động tự do, sinh viên nghèo,... bị mắc kẹt tại Hà Nội càng trở nên khó khăn hơn.

Không thể khoanh tay làm ngơ trước những mảnh đời, chị Hồng và chị Hạnh kêu gọi ủng hộ các nhu yếu phẩm tặng người nghèo.

"Hai đứa bắt đầu kêu gọi bạn bè xung quanh đóng góp 1 chút, với mong muốn giúp đỡ được người nào hay người đấy. Nhưng kết quả lại vượt qua cả mong đợi, từ một bài viết trên facebook, số tiền kêu gọi lên đến 130 triệu đồng" – Chị Hạnh cho hay.

88c3d4c13878f826a169.jpg

Chị Hồng (trái) và chị Hạnh chuẩn bị hàng đóng gói quà tặng người nghèo trong đợt dịch bùng phát tại Hà Nội năm 2022. Ảnh: NVCC

Nhớ lại những ngày tháng đó chị Hồng không khỏi xúc động: "Lúc đó, chồng mình đang bị mắc kẹt ở TP.Hồ Chí Minh, một mình lo cho con, và chuẩn bị các phần quà . Vì thế, có thời gian rảnh hai đứa sẽ tranh thủ mua sắm, đóng gói và đi trao tặng.

Giữa lúc dịch Covid-19 đang căng thẳng bọn mình đi đến tận nơi trao nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân. Thời điểm đó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc bệnh. Bố mẹ và chồng gọi điện nhắc nhở giữ gìn sức khỏe mình cũng dạ vâng cho mọi người yên tâm nhưng tiếp tục đi".

Gieo "hạt giống yêu thương" trong trái tim con trẻ - Ảnh 2.

Những phần quà được trao tận tay người lao động nghèo giữa mùa dịch tại Hà Nội. Ảnh: NVCC

Trong những ngày dịch diễn biến phức tạp, hai chị đã cùng nhau mang hàng nghìn suất quà về với hoàn cảnh khó khăn ở Thủ đô.

"Khi mình làm thiện nguyện được gặp rất nhiều người tốt. Nhớ lần đi chợ, có bác thấy 2 đứa mua trứng, gạo nhiều quá nên hỏi thăm. Biết bọn mình mua để làm quà tặng cho người khó khăn giữa mùa dịch bác lại ủng hộ thêm nhưng khi xin tên bác không cho" - Chị Hạnh tiếp lời.

bo-cong-anh.jpg

Chị Hồng (trái) và chị Hạnh chia sẻ với Báo Dân Việt về hành trình gieo"hạt giống yêu thương". Ảnh: Bảo Yến

Từ những chương trình thiện nguyện của mình, hai chị càng thêm thấu hiểu cho đi cũng chính là nhận lại. Mỗi hoàn cảnh được giúp đỡ là một câu chuyện đầy ý chí về nghị lực, sức mạnh và niềm tin. Điều này đã biến thành động lực để các chị tiếp tục chuyến hành trình thiện nguyện.

Lan tỏa yêu thương cho con trẻ

Với cương vị là nhà giáo, hai chị luôn cố gắng dành tất cả những giá trị tốt đẹp, tình thương cho học trò của mình. Từ đó, ý tưởng giúp học sinh thành phố hiểu được giá trị tình yêu thương không chỉ qua bài học trên lớp, mà còn qua những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa.

Gieo "hạt giống yêu thương" trong trái tim con trẻ - Ảnh 3.

Các bạn trong CLB Khoa học thực hiện thí nghiệm "bàn tay lửa" trong một chương trình tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Mường Thải (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: NVCC

"Với học sinh, chương trình thiện nguyện sẽ mang tinh thần nhiều hơn vì các con không có nguồn tài chính như các tổ chức xã hội khác. Vì vậy, mình định hướng hoạt động cho các con như: Dạy học, biểu diễn, hướng dẫn thí nghiệm khoa học cho các em ở vùng sâu, vùng xa,...

Việc thực hiện các chuyến đi không chỉ giúp trẻ em vùng cao được tiếp cận, thực hành thí nghiệm khoa học đơn giản, còn giúp chính học sinh ở Hà Nội được biết, thấu hiểu và sẻ chia với những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn" – Chị Hồng bày tỏ.

Từ đó, các hoạt động thiện nguyện của học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam ra đời. Đó là những buổi quyên góp sách vở cho học sinh vùng cao ở Lào Cai, là buổi hòa nhạc gây quỹ của CLB khối chuyên Nga Kapusta,...

Gieo "hạt giống yêu thương" trong trái tim con trẻ - Ảnh 4.

Thành viên CLB The Kapusta (Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) tặng sách giáo khoa cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Mường Thải . Ảnh: NVCC

Là một trong những thành viên tham gia chuyến đi khoa học về trường học vùng cao, em Vũ Chúc Linh - Lớp 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) xúc động chia sẻ: "Tháng 6/2022, em và các bạn được tham dự chương trình khoa học về với Trường Tiểu học và THCS Mường Thải (huyện Phù Yên, Sơn La). Khi thí nghiệm khoa học được thực hiện, các em nhỏ rất chăm chú theo dõi và hào hứng tham gia. Em đã rất xúc động! Qua chuyến đi em thấy rằng, các em bị thiếu thốn và khó khăn trong trong quá trình sinh hoạt và học tập".  

Ấn tượng của em Đỗ Hà Linh (Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) với chương trình thiện nguyện thăm, tặng quà cho các em nhỏ bị bỏ rơi trong Mái ấm "Thánh Tâm" (Mỹ Đức, Hà Nội) không thể phai nhòa.

"Lần đầu, em nhìn thấy các bạn có hoàn cảnh không được may mắn như mình. Sau đó, các bạn đứng lên hát những bài hát về công ơn cha mẹ. Điều này khiến em rất xúc động và bật khóc. Trước đây, em cũng có nhiều quan điểm bất đồng với bố mẹ, thế nhưng, sau chuyến đi thiện nguyện, em thực sự thấy mình rất may mắn vì có bố mẹ tuyệt vời, được học trong một môi trường tốt. Từ đó, em biết trân trọng cuộc sống của mình hơn" – Hà Linh bày tỏ.

Gieo "hạt giống yêu thương" trong trái tim con trẻ - Ảnh 5.

Thành viên CLB The Kapusta bổ sung thêm đầu sách cho thư viện Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Mường Thải. Ảnh: NVCC

Từ đây, những "chú chim non" đã trưởng thành và đang ngày ngày cùng cô giáo đem những hạt giống nhân ái tỏa đi muôn phương.

"Giờ đây, nhiều học sinh đã ra trường nhưng vẫn luôn ủng hộ mình trong chương trình thiện nguyện. Như đợt dịch, tài khoản mình có thông báo nhận 5 triệu đồng. Sau đó, mình nhận được nhắn tin học sinh là "dịch bọn con ở nhà ăn bám bố mẹ, không đi cà phê được nên tiền lương bọn con gửi để cô làm từ thiện".  Hay tin "Con chuẩn bị đi du học không tiêu đến tiền Việt Nam còn bao nhiêu tiền trong tài khoản con chuyển hết cho cô làm từ thiện" – Chị Hồng tự hào khi nhắc đến những học sinh của mình.

Những chương trình thiện nguyện, hạt giống yêu thương đã và đang được gieo trồng, nảy mầm trong lòng những chủ nhân tương lai của đất nước. Các em hiểu được thế nào là sẻ chia, thấy mình may mắn như thế nào trong cuộc sống và biến thành hành động chữa lành những vết nứt trong tâm hồn, giúp các em sống yêu thương, có ý nghĩa hơn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem