Chủ đề nóng

Giống lúa OM 8017 trên đất trũng

Thứ bảy, ngày 12/09/2015 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giống lúa OM 8017 đáp ứng được yêu cầu của người dân ở nhiều tiêu chí như năng suất cao, chống ngã đổ, chịu phèn, rầy nâu và TGST ngắn ngày.
Bình luận 0

Đó là nhận xét của ông Nguyễn Ngọc Long, GĐ HTX Nông nghiệp Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, Quảng Nam.

Vụ HT 2015, Chi nhánh miền Trung, Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Quế Sơn SX trình diễn khảo nghiệm giống lúa OM 8017 tại thôn Trung Vĩnh, xã Quế Xuân.

OM 8017 năng suất cao, chống chịu sâu bệnh khá.

Ông Lê Hữu Châu, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Quế Sơn cho biết, từ đầu vụ, SSC cung cấp giống cho bà con SX với diện tích 0,5 ha. Qua theo dõi cho thấy, trong vụ HT diễn biến thời tiết khá phức tạp, nắng nóng kéo dài ở đầu vụ làm ảnh hưởng đến các loại cây trồng. Ở giữa vụ, từ ngày 28 - 31/7 có mưa nhẹ rải rác.

“Với diễn biến của thời tiết này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh trưởng phát triển của cây lúa, nhất là đợt mưa đúng vào giai đoạn lúa bắt đầu trổ nên một số diện tích lúa bị lem lép, thối hạt. Thế nhưng giống lúa OM 8017 không bị xảy ra hiện tượng này. Đặc biệt, những đám ruộng cạnh mô hình hầu hết bị nhiễm rầy nâu dẫn đến cháy chòm, cháy đám thì số diện tích trình diễn OM 8017 lại không nhiễm bệnh”, ông Châu cho hay.

Ông Lê Văn Nam, tham gia trồng 2 sào giống lúa OM 8017 bày tỏ: "Phải thừa nhận đây là giống chống chịu rầy nâu khá tốt. Gia đình ông 3 vụ liên tiếp tham gia SX giống lúa OM 8017 nhưng rầy nâu không gây hại, chỉ nhiễm nhẹ sâu cuốn lá, bệnh khô vằn giai đoạn cuối với mật độ thấp, không cần phun thuốc".

“Trong vụ HT, ngoài điểm trình diễn tại xã Quế Xuân 1, Cty triển khai mô hình trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như tại huyện Núi Thành, Đại Lộc. Kết quả cho thấy, năng suất đạt khá, chống chịu sâu bệnh và ngã đổ tốt”, ông Hai nói thêm.

Theo ông Nam, cánh đồng thôn Trung Vĩnh có đặc điểm thấp trũng, quanh năm nhiễm phèn, nhất là vụ HT thường bị ngã đổ. Nhiều năm liền bà con nông dân đưa nhiều giống lúa vào SX để hạn chế, tuy nhiên chưa có giống lúa nào đáp ứng được. Thế mà OM 8017 đã khuất phục được vùng đất này, bà con rất hài lòng.

“Tại cánh đồng thôn Trung Vĩnh các anh cứ nhìn những ruộng lúa xung quanh thì biết năng suất thấp, ngã đổ, nhiễm rầy nâu nặng thì OM 8017 khác hoàn toàn. Các ruộng bên cạnh bông ngắn, hạt bé, đặc biệt tỷ hạt lép cao, còn OM 8017 chắc hạt, độ đồng đều cao, đặc biệt ngã đổ ít. Vụ này thu 3,5 - 4 tạ/sào lúa khô, như vậy là quá đạt rồi”, ông Nam nói.

Ông Nguyễn Ngọc Long, GĐ HTX Nông nghiệp Quế Xuân 1 cho biết, Quế Xuân 1 là vùng đất thấp trũng nhất huyện Quế Sơn, do đó để đưa giống lúa thích hợp vào SX trên diện tích này rất khó khăn. Yêu cầu của người dân cần có một giống lúa có năng suất cao, chất lượng, chống ngã đổ, chịu phèn, chống chịu rầy nâu và TGST ngắn ngày.

“Những tiêu chí này OM 8017 đã đáp ứng được yêu cầu của người dân đưa ra. Đây không phải vụ đầu tiên SX mà nhiều vụ liên tiếp SX tại xã Quế Xuân 1 cùng một xã lân cận. Có thể nói rằng, OM 8017 chống chịu ngoại cảnh rất tốt, phù hợp với vùng đất thấp trũng xã Quế Xuân 1 cùng các xã lân cận”, ông Long nói.

Ông Phan Tấn Hai, PGĐ Chi nhánh miền Trung, SSC cho hay, giống lúa OM 8017 được Viện lúa ĐBSCL nhượng quyền khai thác kinh doanh. OM 8017 được tuyển chọn từ tổ hợp lai OM 5472/Jasmine 85 có khả năng thích nghi trên diện rộng. Đặc tính đẻ nhánh khỏe, chịu phèn, bông chùm dài 25 - 26 cm, năng suất cao, kháng sâu bệnh, chống chịu rầy nâu và bệnh vàng lùn khá. TGST 90 - 95 ngày, cao cây 100 - 110 cm, hạt gạo trong, dài 7 mm. Năng suất đạt trung bình 70 - 75 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 80 tạ/ha.

Sông La (Nông Nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem