Chủ đề nóng

Gỡ khó cho tín dụng tam nông

Thứ ba, ngày 25/03/2014 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vẫn còn sớm để nói về khoản tiền sẽ được cho vay của Chương trình tín dụng cho tam nông, tuy nhiên những khó khăn về thủ tục, chính sách trong việc đưa tín dụng đến với lĩnh vực này đang cần sớm được tháo gỡ.
Bình luận 0
Tránh “vết xe đổ” gói 30.000 tỷ đồng

Chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) chia sẻ: Hiện nay, việc tiếp cận các ngân hàng để xin vay vốn rất khó, họ viện nhiều lý do như không đủ tiêu chuẩn, nghề chăn nuôi gặp nhiều rủi ro… và cuối cùng từ chối cho vay. Với lãi suất hạ như hiện nay, chỉ mong ngân hàng giảm bớt thủ tục để nông dân có thể vay được vốn.

Một số quy định cho vay vốn còn quá chặt chẽ khiến nhiều doanh nghiệp, nông dân không vay được vốn.
Một số quy định cho vay vốn còn quá chặt chẽ khiến nhiều doanh nghiệp, nông dân không vay được vốn.

Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam khẳng định: Khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp nhỏ, nông thôn hiện nay là thiếu vốn hoạt động. Để có đủ vốn, không thể không dựa vào vốn vay của ngân hàng. Nhưng đặc thù doanh nghiệp nông thôn không chỉ hạn chế về nguồn lực tài chính mà giá trị tài sản thế chấp hầu như không đáng kể. Bên cạnh đó, nếu các doanh nghiệp gặp rủi ro thì rất dễ bị phá sản. Do vậy, dù lãi suất hạ song doanh nghiệp nông thôn vẫn khó có thể tiếp cận vốn.

Mặc dù hy vọng về gói tín dụng “khủng” cho tam nông đang trong quá trình chuẩn bị, song nhiều doanh nghiệp lo ngại, nếu không có cơ chế đặc thù, tín dụng nông nghiệp sẽ rơi vào bế tắc như gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng.

Thủ tục chính là rào cản

Ông Nguyễn Duy Lượng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh, nông nghiệp đóng góp 22% vào tăng trưởng GDP hàng năm của nền kinh tế. Có đến 5 nguồn lực để ưu tiên phát triển nông nghiệp. Nhưng trên thực tế, nguồn lực tiền được sử dụng và tập trung vào lĩnh vực này rất hạn chế.

“Những doanh nghiệp tốt, đáp ứng được các yêu cầu của ngân hàng có thể vay vốn với lãi suất 9%, thế nhưng ngân hàng yêu cầu doanh nghiệp phải trả nợ hết khoản cũ mới được vay khoản mới. Đây là điều kiện rất khó đáp ứng”- ông Lượng cho biết.

"Ngân hàng cần thực hiện cải tiến quy trình thủ tục cho vay cho phù hợp với đặc điểm sản xuất nông nghiệp, nông dân, nông thôn”.
Ông Lê Bá Lịch

Ông Trịnh Ngọc Khán - Tổng Giám đốc Agribank cho biết: Nói thật là vẫn còn nhiều hộ có nhu cầu vốn nhưng chưa được giải quyết. Lý do đơn giản, doanh nghiệp, người dân muốn vay được vốn phải có phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả, chứng minh được khả năng trả nợ ngân hàng đúng hạn và phải thể hiện bằng văn bản giấy tờ, có cam kết đàng hoàng.

“Còn phía ngân hàng, hiện một cán bộ tín dụng thường phụ trách 1-2 xã với khoảng 1.000 hộ có nhu cầu vay vốn. Bên cạnh sự quá tải trong công việc, một số quy định, quy trình hiện còn quá chặt chẽ”- ông Khánh cho biết.

Rõ ràng, việc tạo ra một cơ chế cho vay đặc thù, nhưng an toàn và hiệu quả để các ngân hàng yên tâm giải ngân là việc cần phải sớm được tháo gỡ. Nếu không đây là vấn đề sẽ làm cản trở nguồn vốn đến với lĩnh vực ưu tiên này.
Hồ Hương - Mai Nguyễn (Hồ Hương - Mai Nguyễn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem