Chủ đề nóng

Hà Nội cách ly tại nhà cần hàng xóm đồng thuận: Đừng làm khó cho người dân!

Gia Khiêm Thứ năm, ngày 18/11/2021 07:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
PGS TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội đã nói như vậy trước thông tin muốn cách ly tại nhà cần được hộ bên cạnh đồng ý.
Bình luận 0

Hai ngày nay, thông tin F1 ở chung cư tại Hà Nội muốn cách ly tại nhà cần được hộ bên cạnh đồng ý đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Cụ thể, khi sống ở chung cư, những hộ bên cạnh phải đồng ý thì cơ quan chức năng mới cho phép F1 cách ly ở nhà, tránh hiện tượng người dân xung quanh phản đối. 

Hà Nội muốn cách ly tại nhà cần được hộ bên cạnh đồng ý: Không nên giao việc chuyên môn cho người dân! - Ảnh 1.

Hình ảnh người dân tổ hợp toà nhà chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội chờ lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 18/8 vừa qua. Ảnh: Gia Khiêm

Trao đổi với PV Dân Việt, PGS TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng, những gì liên quan đến chuyên môn thì cơ quan chuyên môn quyết định, đừng nên "đẩy sang cho người dân". Bên cạnh đó, không nên tạo ra những mẫu thuẫn không cần thiết trong cộng đồng.

"Người dân làm sao có đủ chuyên môn để quyết định việc cho người khác cách ly tại nhà. Tôi đặt ra hai giả thiết ở đây. Thứ nhất, nếu hộ bên cạnh đồng ý cho F1 cách ly tại nhà lây lan phải chịu trách nhiệm; Thứ 2, nếu không đồng ý lại gây ra mâu thuẫn hàng xóm.

Người dân chỉ theo làm quy định của chính quyền do vậy không nên giao một việc chuyên môn cho người dân. Trách nhiệm cái gì thuộc về chính quyền thì chính quyền cần phải làm, đừng làm khó người dân!", ông Hùng nhấn mạnh.

Hà Nội muốn cách ly tại nhà cần được hộ bên cạnh đồng ý: Không nên giao việc chuyên môn cho người dân! - Ảnh 2.

Người dân ở chung cư HH1A Linh Đàm được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Ảnh: Gia Khiêm

Những ngày vừa qua, tại Hà Nội có ngày ghi nhận hơn 200 ca mắc, ông Hùng cho rằng điều này không đáng lo ngại. Khi thành phố mở cửa bình thường mới, giao lưu đi lại xuất hiện ca bệnh là rất bình thường. 

"Vài trăm ca bệnh/ngày còn nói lên một điều Hà Nội đang chống dịch tốt, người dân tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch. Nếu Hà Nội không làm tốt số ca nhiễm có thể lên tới hàng nghìn ca. 

Cùng với đó, các ca nhiễm của thành phố điều không có triệu chứng. Đa phần các trường hợp nhiễm đều đã được tiêm vắc xin do vậy không có nguy cơ gây ra quá tải cho hệ thống y tế được", ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng nêu rõ quan điểm Hà Nội cần triển khai sâu rộng cách ly F1 tại nhà. Bên cạnh đó, cần phát huy mạnh mẽ chính quyền cơ sở, tổ Covid cộng đồng trong việc hỗ trợ cho người dân nhiễm hoặc nghi nhiễm. 

"Covid-19 diễn biến nhanh nhưng may mắn là có vaccine để phòng ngừa. Hiện nay, tỷ lệ bao phủ vaccine tại Hà Nội khá cao cho nên số ca mắc Covid-19 tăng cũng không nên quá hoảng sợ. Bên cạnh đó, Hà Nội cần phải tính tới phương án mở của lại trường học, các khu vực có nguy cơ cao và kiểm soát các nguy cơ", ông Hùng chia sẻ thêm.

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội nêu rõ, đối với những người ở các khu chung cư, các căn hộ nằm liền kề nhau, nếu trường hợp F1 ở đây và muốn được cách ly tại nhà cần phải có sự đồng thuận, đồng thời tạo sự giám sát lẫn nhau của các hộ hàng xóm cùng tầng. 

Ông Tuấn cho rằng, hàng xóm có quyền biết đang có F1 cách ly bên cạnh căn hộ mình sinh sống. Bên cạnh đó, khi hàng xóm đồng thuận sẽ hỗ trợ, giám sát chính F1 đó. Vì vậy, việc giám sát của hàng xóm cùng tầng sẽ phần giúp giảm tải nguồn lực cho giám sát của lực lượng phường, xã. "Đây là đồng thuận chứ không phải xin phép hàng xóm", ông Tuấn nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem