Chủ đề nóng

Hà Nội: Tràn lan hàng Trung Quốc tại Festival văn hóa truyền thống

Đình Việt Thứ hai, ngày 08/04/2019 07:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Lễ hội văn hóa truyền thống tổ chức ở Hoàng Thành Thăng Long, BTC bố trí các khu vực hàng quán và các mặt hàng được bày bán không đúng với tiêu chí khiến nhiều người liên tưởng đến hội chợ hơn là một sự kiện mang tính chất văn hóa dân tộc.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, tối 5.4 tại Khu di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long đã diễn ra lễ khai mạc “Festival văn hóa truyền thống và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019”. Nhiều quan khách đến tham dự lễ khai mạc, trong đó có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.

Lễ hội này kéo dài từ ngày 5 đến 9.4.

Theo giới thiệu, lễ hội này kéo dài từ ngày 5 đến 9.4 là nơi hội tụ những giá trị văn hóa nghệ thuật của ba miền Bắc – Trung – Nam.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Festival văn hóa truyền thống Việt và giao lưu văn hóa quốc tế 2019 là điểm sáng trong nhiều hoạt động văn hóa nổi bật của Thủ đô Hà Nội trong tháng 4.

Tiếp đó, lễ hội còn là nơi kết nối tinh hoa văn hóa Việt với bạn bè quốc tế, thể hiện ở các gian hàng trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm nhằm quảng bá hình ảnh và khẳng định hơn nữa sự phát triển của kinh tế Việt Nam, qua đó tạo cầu nối cho các doanh nghiệp tham gia giao thương.

Các sản phẩm "Made in China" được bày bán tràn lan tại đây.

Tuy nhiên, PV Dân Việt nhận được phản ánh của người dân về việc, mặc dù đây là lễ hội văn hóa truyền thống nhưng BTC lại dành một khu vực rất lớn để các đơn vị thuê và bày bán các mặt hàng không đúng với tiêu chí của lễ hội. Trong đó có nhiều mặt hàng xuất xứ Trung Quốc.

PV Dân Việt đã đến lễ hội này ghi nhận và thấy rằng những phản ánh trên là có căn cứ.

Theo quan sát, lễ hội được chia thành nhiều khu vực, trong đó có khu vực trưng bày gian hàng của các làng nghề truyền thống; khu ẩm thực; khu vực để tái hiện các nghi lễ thờ cúng, đạo mẫu…

Quần áo "đại hạ giá" được bày bán tại lễ hội văn hóa.

Bên cạnh các gian hàng truyền thống là rất nhiều gian hàng bày bán quần, áo, giầy dép, đồ điện gia dụng, đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc và được bán với giá rất rẻ. Ngoài ra nhiều mặt hàng tiêu dùng giá rẻ có nguồn gốc từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng xuất hiện tại đây.

Trong vai một người có nhu cầu, PV đến một gian hàng bày bán các sản phẩm gia dụng thì được ông chủ giới thiệu rằng các sản phẩm đều được ông “nhập” từ Quảng Đông (Trung Quốc). Theo ông này, một bình nước siêu tốc ở đây chỉ có giá khoảng 150.000 đồng. Các sản phẩm khác có giá dao động 100.000 – 200.000 đồng.

Nhiều sản phẩm khác có nguồn gốc từ Thái Lan, Hàn Quốc...

Đến khu vực bán quần áo, PV cũng được giới thiệu rằng đa số các sản phẩm đều được nhập từ Trung Quốc. Khi chúng tôi chụp ảnh các nhãn mác hàng hóa có chữ Trung Quốc, chủ một gian hàng quần áo lập tức xua đuổi.

Theo nhiều khách tham quan, việc bố trí các khu vực hàng quán và các mặt hàng được bày bán tại đây khiến họ liên tưởng đến hội chợ hơn là một sự kiện mang tính chất văn hóa dân tộc.

Thậm chí, việc BTC cho thuê ki ốt bán các mặt hàng không thuộc mặt hàng truyền thống có dấu hiệu vi phạm Quyết định 14/2018/QĐ-UBND về việc Ban hành quy chế tạm thời quản lý, tổ chức sự kiện, lễ hội, hoạt động tại khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, ông đã nắm được sự việc và chỉ đạo Sở Công thương kiểm tra để xử lý theo đúng quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem