Chủ đề nóng

Hà Nội: Vay vốn Quỹ HTND trồng hoa giấy, trồng cây ăn quả, nông dân Gia Lâm thu nhập cao

Thu Hà Thứ hai, ngày 29/05/2023 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) đã tích cực hỗ trợ hội viên vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đầu tư phát triển kinh tế và quản lý nguồn vốn vay bảo đảm hiệu quả, đúng quy định. Từ đó, góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống người dân.
Bình luận 0

Nhiều mô hình vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân hiệu quả

Hội Nông dân xã Lệ Chi là một trong những đơn vị Hội cơ sở thực hiện quản lý tốt nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân. Anh Phạm Văn Nghệ – Chủ tịch Hội Nông dân xã Lệ Chi cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã đang quản lý hơn 3 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND với hơn 90 hộ vay (mỗi hộ từ 25 - 50 triệu đồng) để thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhờ có vốn các hộ hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi 110ha cây trồng kém hiệu quả sang các mô hình kinh tế cho giá trị cao, đạt hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Bên cạnh đó, được vay vốn các hộ còn đầu tư ứng dụng hệ thống phun tưới nước tự động cho diện tích trồng rau, quả, giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, tăng năng suất... Nhờ đó, thu nhập từ trồng hoa của nông dân trong xã đạt hơn 2 tỷ đồng/ha/năm; trồng rau, cây ăn quả đạt 400-500 triệu đồng/ha/năm…

Có vốn làm ăn hội viên nhanh thoát nghèo - Ảnh 1.

Mô hình trồng hoa cây cảnh của nông dân xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) được đầu tư vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân. Ảnh: T.H

Từ sự đồng hành của các cấp Hội ND, sự tiếp sức của nguồn vốn Quỹ HTND, nông dân huyện Gia Lâm đã tích cực tham gia các phong trào do Hội ND phát động, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2023, có hơn 15.700 hộ nông dân Gia Lâm đăng ký hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Tương tự tại xã Đặng Xá, công tác hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển sản xuất luôn được Hội ND xã quan tâm. Nguồn Quỹ HTND các cấp đã hỗ trợ 189 lượt hộ hội viên nông dân xã Đặng Xá vay 5,13 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất.

Ông Cao Bá Tri (ở thôn Đặng, xã Đặng Xá) là điển hình nông dân sử dụng hiệu quả vốn vay Quỹ HTND. Ông Tri cho biết: Nhờ được Hội Nông dân xã giúp đỡ, cho vay vốn từ nguồn Quỹ HTND, gia đình ông đã đầu tư vườn ươm cây giống. Dần dần, gia đình ông đã mở rộng diện tích vườn ươm cây giống từ gần 1.000m2 lên 1.500m2, cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm, đời sống ngày một được nâng cao. Từ hộ khó khăn đến nay gia đình ông Tri đã đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố.

Chủ tịch Hội ND xã Đặng Xá Nguyễn Văn Đức cho biết, nguồn Quỹ HTND các cấp được hội quản lý tốt, không có trường hợp nợ quá hạn, nợ xấu. Nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế cũng đã giúp địa phương xóa được hộ nghèo, giảm hộ cận nghèo.

Giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động

Ông Chu Anh Tuấn - Chủ tịch Hội ND huyện Gia Lâm cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội ND huyện Gia Lâm được cấp bổ sung 2 tỷ đồng Quỹ HTND từ nguồn vốn ngân sách thành phố và 500 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện. Đến nay, Quỹ HTND của huyện đã có gần 45 tỷ đồng; trong đó, thành phố ủy thác 33,6 tỷ đồng (chiếm 75%), huyện vận động được 8,99 tỷ đồng, còn lại là do các xã, thị trấn vận động.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, toàn huyện đã tổ chức giải ngân 33 dự án, với tổng số tiền gần 11,7 tỷ đồng, cho 316 hộ vay để đầu tư các mô hình trồng cây ăn quả, cây cảnh, sản xuất rau an toàn, cây giống, làm ngành nghề thủ công. Hiện tại, tổng dư nợ cho vay Quỹ HTND của toàn huyện lên tới 44,3 tỷ đồng, cho 1.277 hộ vay để thực hiện 111 dự án.

"Nguồn Quỹ HTND các cấp đã giúp giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn trên địa bàn huyện. Đặc biệt, nguồn vốn này đã giúp nhiều hộ khó khăn về vốn có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đóng góp vào việc nâng mức thu nhập bình quân chung toàn huyện lên hơn 70 triệu đồng/người/năm" - Chủ tịch Hội ND huyện Gia Lâm Chu Anh Tuấn khẳng định. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem