Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Kiểm tra HTX cắt điện khi dân phản ánh trên Facebook

Hữu Anh Thứ ba, ngày 25/09/2018 09:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc vụ việc nhiều hộ dân tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị HTX Thành Tâm tháo công tơ, cắt điện vì đã bình luận trên facebook.
Bình luận 0

Chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1982), trú tại xóm Tân Hải, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, ngày 13.9, do bức xúc khi tiền điện 3 tháng của gia đình liên tiếp tăng bất thường, chị đã viết lên facebook cá nhân. Ngay sau đó, chị bất ngờ nhận được thông báo cắt điện của HTX Thành Tâm.

Chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1982), trú tại xóm Tân Hải, xã Cẩm Nhượng.

Chị Hoa cho hay, tiền điện của gia đình chị trong tháng 6 là 1,3 triệu đồng, tháng 7 là 1,1 triệu đồng và tháng 8 là hơn 1,3 triệu đồng. So với mức sử dụng điện của gia đình chị lâu nay thì con số này tăng gần gấp đôi. Trước đây, trung bình mỗi tháng tiền điện gia đình chị chỉ từ khoảng 500 – 700 ngàn đồng.

“Vấn đề bất cập trong việc sử dụng điện của HTX Thành Tâm, người dân chúng tôi đã phản ánh rất nhiều nhưng không được giải quyết. Chính vì vậy, khi tiền điện tăng vọt, bức xúc dồn nén nên tôi đã viết lên facebook. Tuy nhiên, sau khi tôi đăng nội dung đã nhận được thông báo từ HTX cắt điện của gia đình tôi từ ngày 17.9 đến ngày 23.9 vì tôi đã chỉ trích, bình luận trên facebook .

Sau đó, họ đã cho người tự ý đến tháo đồng hồ khi chưa được sự đồng ý của gia đình. Tôi cho rằng, đây là động thái “dằn mặt” của HTX vì không phải là lần đầu họ hành xử như vậy. Mấy ngày nay, gia đình tôi không có điện để sử dụng, mọi sinh hoạt đều bị đình trệ”- chị Hoa bức xúc nói.

Ông Nguyễn Thanh Tâm -Trưởng thôn Tân Hải, xã Cẩm Nhượng cho biết: “Không riêng gì trường hợp chị Hoa, tại thôn Tân Hải có rất nhiều trường hợp tiền điện 3 tháng gần đây tăng vọt bất thường. Chính như gia đình tôi trung bình mỗi tháng khoảng 600 ngàn đồng, tháng cao nhất cũng chỉ 1 triệu đồng nhưng tháng 8 vừa qua, nhận hóa đơn tiền điện tiền tăng vọt lên 1,7 triệu đồng, trong khi cũng dùng từng đấy thiết bị điện trong gia đình”.

Thông báo cắt điện của HTX  Thành Tâm vì bình luận trên facebook.

“Việc người dân phản ánh là quyền của họ. Đơn vị điện là người cần phải lắng nghe ý kiến phản ánh của dân để có biện pháp kiểm tra, xác minh chứ không phải là cứ người dân phản ánh lại dọa cắt điện để tạo áp lực. Hơn nữa, việc chị Hoa đăng lên facebook là quan điểm cá nhân, HTX không thể tự ý cắt điện của dân như vậy được”- ông Tâm nói.

Ông Nguyễn Trọng Dũng - Chủ nhiệm HTX Thành Tâm thừa nhận, có việc ông thông báo cắt điện của các hộ dân vì đã viết và bình luận lên facebook . “Do người dân có phản ánh trên facebook, tôi không nhận được phản ánh trực tiếp nên cho tháo đồng hồ để người dân tự đưa đi thẩm định, lúc nào kiểm tra xong sẽ đưa đồng hồ về HTX sẽ lắp lại. Chỉ số trên đồng hồ như thế nào chúng tôi thu tiền như vậy. Còn việc giá điện kinh doanh của HTX cao hơn điện Nhà nước thì trước đây, khi lắp đồng hồ dân đã thỏa thuận khung giá, họ không đồng ý có thể không sử dụng”- ông Dũng nói.

Hiện nay HTX kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm cung cấp điện cho gần 3.000 hộ dân ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên). Giá điện của hợp tác xã là 2.827 đồng/KW (chưa thuế giá trị gia tăng), trong khi đó điện lực nhà nước thu 2.461 đồng/KW.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Quyền Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết: “HTX Thành Tâm làm như vậy là sai, bởi người tiêu dùng có thể bình luận, phản ánh về việc sử dụng dịch vụ. Để biết sai hay đúng thì nên đến xác minh, giải thích rõ ràng, chứ không nên ra văn bản đề nghị dân đưa đồng hồ đi thẩm định. Sau khi sự việc xảy ra xã đã mời đại diện HTX lên làm việc, họ hứa khắc phục tồn tại”.

Ông Nguyễn Thanh Tâm -Trưởng thôn Tân Hải, xã Cẩm Nhượng  bất bình vì HTX cắt điện của dân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Quang Mai - Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, HTX kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm tự ý cắt điện của người dân khi chưa được sự đồng ý và không có phương án thay thế là sai.

"Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mà còn ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, dẫn đến tổn hại về kinh tế và gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi sở Công thương Hà Tĩnh kiến nghị thanh tra toàn diện hoạt động của HTX Thành Tâm. Nếu HTX không đủ điều kiện hoạt động hoặc phát hiện những vi phạm nghiêm trọng thì sẽ đề nghị rút giấy phép hoạt động” - ông Mai cho hay.

Còn theo ông Bùi Quang Quân - Giám đốc Điện lực huyện Cẩm Xuyên, trước kia hệ thống điện của tỉnh Hà Tĩnh hoạt động theo mô hình HTX. Các đơn vị này phối hợp với chính quyền địa phương, xây dựng hệ thống trạm điện, đường dây hạ thế..., sau đó họ lập công ty cổ phần mua điện của nhà nước về bán lại cho người dân để hưởng chênh lệch.  

Ông Quân cho biết thêm: “Nếu người dân muốn sử dụng điện của nhà nước HTX phải được bàn giao cho ngành điện, khi đó mới có thể bán điện trực tiếp. Còn hiện tại, tài sản hình thành ban đầu là của HTX, nên ngành điện muốn bán trực tiếp cho dân cũng không được, và người dân cũng không thể tự chuyển đổi hình thức sử dụng dịch vụ”.

Sáng 25.9, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh cho biết: “Trong sáng nay (25.9), các phòng ban chức năng của Sở Công thương đã về Cẩm Nhượng kiểm tra làm rõ hoạt động kinh doanh của HTX điện Thành Tâm, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm”.

Hiện tỉnh Hà Tĩnh có 257/262 xã, phường, thị trấn đã được bán điện về tận hộ dân, vẫn còn 5 xã gồm: Xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên), xã Kỳ Phương (huyện Kỳ Anh), xã Sơn Tây (huyện Hương Sơn) và xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, tại xã này có 2 HTX cung cấp điện) vẫn còn đang phải sử dụng điện của HTX.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem