Chủ đề nóng

Hải Phòng: Nhà máy xây dựng trái phép phun khói đen mù trời

Ngân Phạm – Thu Thủy Thứ hai, ngày 31/10/2016 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xây dựng trái phép, xử lý chất thải không đúng quy trình nhà máy xử lý chất thải của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Toàn Thắng đặt tại khu vực chân núi Thần Vi (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) đang gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống của người dân.
Bình luận 0

Khói “lạ” gây tức ngực

Theo phản ánh của người dân, sáng ngày 14.10.2016, nhóm PV đã có mặt tại khu vực nhà máy xử lý chất thải Công ty Toàn Thắng. Theo quan sát của PV khu vực lò đốt của nhà máy xuất hiện những luồng khói đen khổng lồ bay lên, mùi nồng nặc khó chịu. Được biết, nhà máy xử lý chất thải Toàn Thắng được xây dựng và hoạt động tại khu vực ngã ba sông Thải, giáp với khu dân cư của xã Minh Tân, đã đi vào hoạt động từ năm 2012 cho tới nay. Công ty chủ yếu là đốt chất thải rắn đã ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của các hộ dân lân cận. 

Khói đen lạ xuất hiện trong khu vực nhà máy có mùi khó chịu.

Ông Hồ Xuân Đản – Chủ tịch xã Minh Tân cho biết: “Khi đốt rác thải khói và bụi từ khu vực của Công ty Toàn Thắng đã lan tỏa sang các khu dân cư lân cận của xã, khói bốc lên có mùi giẻ dầu, mùi khét của nhựa, cao su… kèm theo đó là bụi đen rất nhiều khiến người dân tức ngực, khó thở, buồn nôn gây ảnh hưởng đến các hộ dân trong xã. Tuy nhiên, khu vực đốt rác của Công ty Toàn Thắng nằm trên thị trấn Minh Đức, xã Minh Tân không có thẩm quyền kiểm tra, chỉ biết báo cáo lên các cơ quan cấp trên”. 

Như vậy, hiện tượng khói, bụi đen và mùi khó chịu như người dân đã phản ánh là có thật. Tuy nhiên, với công nghệ xử lý chất thải nguy hại hiện nay của công ty có đảm bảo xử lý được triệt để các chất thải sau khi đem vào xử lý sẽ không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh hay không đang là câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Nhà máy xây dựng trái phép 

Không những xả khói bụi ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nhà máy xử lý chất thải của Công ty Toàn Thắng còn xây dựng khi chưa được các cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Được biết, năm 2014, thành phố đồng ý về chủ trương việc xây dựng nhà máy xử lý chất thải của Công ty Toàn Thắng. Tuy nhiên, chưa được thành phố quyết định cho thuê đất, công ty này tự ý xây dựng và đưa vào hoạt động xử lý chất thải nguy hại. Tại Văn bản số 1090/STNMT–KS ngày 27.05.2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường nêu rõ, Công ty Toàn Thắng sử dụng, xây dựng các công trình trái phép trên diện tích 21.932m2 đất tại khu vực phía Tây núi Thần Vi. Trong đó, có 3.511m2 đất được UBND huyện Thủy Nguyên cho ông Đặng Kim Sơn thuê (Ông Đặng Kim Sơn góp vốn bằng quyền sử dụng đất với Công ty Toàn Thắng). Do việc ông Sơn thuê đất sử dụng không đúng mục đích nên UBND huyện Thủy Nguyên đã có quyết định số 3644/QĐ – UBND thu hồi quyết định cho ông Đản.

Nhà máy xử lý chất thải của Công ty Toàn Thắng còn xây dựng khi chưa được các cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. 

Mặc dù đã có quyết định thu hồi đất nhưng đến nay, Công ty Toàn Thắng vẫn hoạt động bình thường trên khu đất tự lấn chiếm. Lý giải cho điều này, ông Bùi Trung Mạnh – Phó trưởng phòng TNMT huyện Thủy Nguyên cho biết: “Mặc dù công ty có sai phạm nhưng do vừa làm vừa xin chủ trương nên UBND huyện chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Về vấn đề ô nhiễm môi trường của công ty, huyện cũng phối hợp với các cơ quan ban ngành thường xuyên kiểm tra định kỳ. Chi cục môi trường thuộc Sở TNMT cũng đã đo và lấy mẫu nước thải về kiểm tra. Còn về việc khói bụi từ việc đốt chất thải rắn của công ty, hiện huyện không đủ công cụ để đo thành phần của ống khói”.

Được biết, trước đó, tại quyết định số 05/QĐ- XPHC ngày 29.03.2016, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty Toàn Thắng lấn chiếm đất khi chưa được UBND thành phố cho thuê đất và hành vi hoạt động khai đào khoáng sản đá vôi trái phép tại khu vực chân núi Thần Vi với mức phạt 12 triệu đồng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem