Chủ đề nóng

Hải Phòng: "Rùng mình" rác thải nguy hại rong ruổi qua khu dân cư

Nhóm PV Thứ năm, ngày 28/12/2017 09:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những chiếc xe tải chở những bao tải chỉ được che đậy qua quýt trên thùng xe đến nhà máy xử lý rác thải nguy hại hàng ngày chạy xuyên qua các khu dân cư ở thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Bình luận 0

Nông dân thất thu vì ô nhiễm

Nhiều hộ dân sinh sống tại xóm Hang Rồng, tổ dân phố Quyết Hùng, Thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên đã phản ánh với PV Dân Việt việc họ phải sống khổ sở trong cảnh khói bụi đen cuồn cuộn bay khắp nơi từ nhà máy xử lý chất thải của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Toàn Thắng.

Những chiếc xe tải chở rác của công ty trên chạy suốt ngày đêm hàng tháng nay đang tàn phá con đường dân sinh kèm theo mùi xú uế bốc ra từ những bao rác làm người dân rất khó chịu, thậm chí mất ngủ bởi tiếng xe chạy.

Cụ Nguyễn Thị Huệ, 79 tuổi, bức xúc: "Nhà máy thực hiện việc đốt rác chủ yếu vào ban đêm nên rất khó quan sát và phát hiện nhưng mùi khét của cao su và khí thải xả ra môi trường thì không thể chịu nổi. Từ người già đến trẻ nhỏ thường có hiện tượng tức ngực, đau đầu, chóng mặt và buồn nôn, cuộc sống của người dân thực sự bị đảo lộn".

Cụ Nguyễn Thị Huệ 79 tuổi bức xúc về xe chở rác chạy qua ngõ xóm

Bà Nguyễn Thị Hiên, 53 tuổi, cùng trú tại địa chỉ trên cho biết thêm: "Tôi từng làm công nhân tại nhà máy xử lý rác Toàn Thắng. Tuy nhiên, do không chịu được mùi đốt rác tại lò này nên đã xin nghỉ việc".

Thời gian gần đây, cứ ban đêm các đoàn xe mang biển số tỉnh ngoài thường xuyên chạy vào nhà máy xử lý rác Toàn Thắng. Tuyến đường dân sinh vốn chật hẹp giờ càng mất an toàn vì có thêm những chiếc xe tải thường xuyên chạy đi chạy lại vận chuyển rác vào nhà máy.

Ở địa phương có một số hộ mưu sinh từ nghề chăn dê từ rất nhiều năm nay và nhà bà Bùi Thị Thay (75 tuổi) là một trong số đó. Trước đây, đàn dê cho thu nhập đều đều, không mấy khi có sự cố. Nhưng kể từ khi nhà máy xử lý rác Toàn Thắng đi vào hoạt động, thỉnh thoảng lại có dê lăn đùng ra chết, dẫn đến thất thu, nợ nần.

Người dân từ lâu đã bức xúc với ô nhiễm môi trường từ nhà máy xử lý rác thải đặt trong khu vực. 

Đàn dê trước đó của nhà cụ Thay duy trì đều đặn ở mức 50 – 60 con nay chỉ còn 3 con; đàn dê của con dâu bà Thay đầu tư với số vốn trên 200 triệu giờ cũng còn lác đác khoảng 10 con. Hiện tại không ai dám đầu tư để tiếp tục nuôi.

Cụ Thay cho biết, đàn dê thường chăn thả tự do cho ăn lá và uống nước khu vực núi Thần Vì. Gần đây, muội than, chất độc hại của nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Toàn Thắng lan tỏa khắp nơi, khi dê ăn và uống phải những thứ độc hại này ngấm dần, dẫn đến bị bệnh và chết. “Con vật còn bị thiệt mạng như vậy khiến chúng tôi vô cùng lo lắng. Môi trường của chúng tôi đang sinh sống có lẽ đã bị ô nhiễm rất nặng”- bà Thay thở dài thườn thượt.

Xử lý chất thải nguy hại

Trong khoảng hơn nửa giờ có mặt tại đây, PV chứng kiến vài chuyến xe chở chất thải của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Toàn Thắng chạy qua con đường dân sinh của xóm Hang Rồng. Những chiếc xe chở các túi rác thải nhưng chỉ được che đậy sơ sài. 

Được biết, doanh nghiệp này đã được Tổng cục môi trường cấp phép quản lý chất thải nguy hại từ năm 2015. 

Tập thể người dân xóm Hang Rồng đã kiến nghị lên UBND Thị trấn nhiều lần nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Trao đổi với Dân Việt về sự việc nêu trên, ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch UBND Thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng cho biết: "Trước đó, để vào được nhà máy xử lý chất thải, xe chở rác của công ty Toàn Thắng phải đi nhờ đường của một doanh nghiệp khác trên địa bàn nhưng nay đơn vị doanh nghiệp cho mượn đường xây dựng thêm nhà máy, mở rộng sản xuất nên Công ty Toàn Thắng không còn lựa chọn nào khác buộc phải đi nhờ con đường dân sinh qua khu Quyết Hùng.

UBND Thị trấn đã tổ chức họp các bên liên quan nhưng chưa tìm được tiếng nói chung và cuộc họp cũng chỉ bằng miệng, không bằng biên bản gì. Về thiệt hại trong chăn nuôi của bà con, địa phương không nắm được”.

Qua hình ảnh PV ghi nhận về những chiếc xe chở rác của công ty Toàn Thắng chạy vào nhà máy qua con đường dân sinh khu Quyết Hùng, ông Lại Đức Long - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng khẳng định: "Chiếc xe chở chất thải không đảm bảo quy chuẩn về an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường. Toàn bộ lượng rác thải nguy hại đều không được dán nhãn rõ ràng, không được đóng thùng. Xe vận chuyển cũng không có biển cảnh báo chất thải nguy hại, không được trang bị đầy đủ thiết bị bắt buộc khác như dụng cụ cứu hỏa, hộp sơ cứu vết thương"…

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thủy Nguyên khẳng định xe chở chất thải không đảm bảo quy chuẩn. 

Trao đổi với PV Báo Dân Việt về nội dung kiến nghị của người dân về con đường dân sinh, ông Nguyễn Văn Bảo, Giám đốc nhà máy xử lý chất thải nguy hại Toàn Thắng khẳng định: Bức xúc của bà con hoàn toàn đúng đắn. Do không có đường đi nên công ty buộc phải đi đường dân sinh.

Đồng thời, đại diện doanh nghiệp cũng thừa nhận, những chuyến xe chở rác PV ghi nhận là rác thải công nghiệp được thu gom tại các khu vực lân cận về nhà máy xử lý rác thải.

Tuy nhiên, ông Lại Đức Long - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng cho biết, rác thải công nghiệp là hạng mục mà Công ty Toàn Thắng chưa được phép xử lý.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem