Chủ đề nóng

Hàn Quốc kết luận nguyên nhân quan chức nhảy xuống biển bị Triều Tiên bắn chết

Đăng Nguyễn - CTV News Thứ ba, ngày 29/09/2020 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàn Quốc ngày 29.9 đã đưa ra kết luận chính thức vụ quan chức chính phủ nước này bị bắn chết ở vùng biển Triều Tiên.
Bình luận 0

Trưởng nhóm điều tra thuộc Cảnh sát biển Hàn Quốc Yoon Seong-hyun thông báo kết luận điều tra hôm 29.9.

Theo CTV News, giới chức Hàn Quốc khẳng định quan chức ngư nghiệp 47 tuổi bị lính Triều Tiên bắn chết là do cố gắng đào tẩu sang Triều Tiên, xây dựng cuộc sống mới.

Quan chức này được xác định nợ nần cờ bạc chồng chất, mặc áo phao, bám vào vật nổi để cố gắng trôi dạt bờ ở Triều Tiên.

"Quan chức này mặc áo phao và bám vào một vật nổi khi bị binh sĩ Triều Tiên phát hiện", trưởng nhóm điều tra thuộc Cảnh sát biển Hàn Quốc Yoon Seong-hyun cho biết. Ông Yoon thông báo kết quả sơ bộ trong cuộc điều tra. "Triều Tiên cũng biết thông tin cá nhân của quan chức này, như tên tuổi, quê quán và chiều cao".

Ông Yoon nói “có rất ít khả năng” quan chức ngư nghiệp này gặp tai nạn ngã xuống biển hoặc tìm cách tự tử vì ông này mặc áo phao khi bị binh sĩ Triều Tiên phát hiện.

Ông Yoon nói quan chức ngư nghiệp này không phải tự nhiên trôi dạt vào vùng biển Triều Tiên, dựa trên phân tích về dòng hải lưu và thủy triều ở thời điểm đó.

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đưa ra kết luận trên sau khi đã đánh giá kỹ con tàu mà quan chức này nhảy xuống biển, điều tra về tình hình tài chính và gặp gỡ các quan chức Bộ Quốc phòng.

Ông Yoon nói quan chức ngư nghiệp này đã truyền đạt nguyện vọng đào tẩu trước khi bị bắn chết. Ông Yoon không tiết lộ nguồn tin, nhưng các chuyên gia nói một số bằng chứng là do Hàn Quốc thu thập được từ kênh liên lạc của Triều Tiên.

Theo lực lượng tuần duyên Hàn Quốc, quan chức đào tẩu đang nợ khoản tiền 330 triệu won (khoảng 282.240 USD). 80% số tiền nợ liên quan đến cờ bạc.

Hiện chưa rõ kết luận điều tra công bố ngày 29.9 có làm xoa dịu dư luận về lý do tại sao quan chức này lại trôi dạt vào vùng biển Triều Tiên hay không.

Người nhà quan chức đào tẩu khẳng định họ tin rằng người đàn ông 47 tuổi đã ngã xuống biển vì tai nạn.

Theo tuyên bố từ phía Triều Tiên, binh sĩ nước này đã bắn chết người đàn ông vì ông ta ban đầu không trả lời câu hỏi, sau đó lại tìm cách bỏ trốn. Nhưng Triều Tiên khẳng định không thiêu xác mà chỉ đốt các vật dụng có liên quan của người này.

Hàn Quốc hồi tuần trước thông báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi lời xin lỗi về sự cố trên. Nhưng Triều Tiên không xác nhận rằng quan chức Hàn Quốc có phải đang đào tẩu hay không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem