Chủ đề nóng

Hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử

Thế Anh Thứ sáu, ngày 29/10/2021 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT thống nhất bỏ quy định khai báo thông tin theo mẫu cho các hãng hàng không, hành khách chỉ khai báo y tế điện tử theo quy định "5K" khi đi máy bay.
Bình luận 0

Tối ngày 28/10, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 1887/QĐ-BGTVT của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ GTVT vẫn giữ các quy định cũ và bỏ quy định hành khách phải kê khai thông tin theo mẫu tại quầy thủ tục hàng không (check-in). Nội dung trong phiếu kê khai bao gồm họ tên, số hiệu chuyến bay, ngày bay, số điện thoại, nơi xuất phát trước chuyến bay và nơi đến sau chuyến bay (ghi rõ số nhà, đường phố/thôn xóm...), chữ ký hành khách.

Qua đó, thống nhất hành khách chỉ khai báo y tế điện tử theo quy định "5K". Đối với hành khách, ngoài những điều kiện và yêu cầu bắt buộc về y tế như các hướng dẫn trước đây, trong Quyết định lần này chỉ yêu cầu hành khách khi đi máy bay chỉ khai báo y tế điện tử trên ứng dụng Covid-19 (phần khai báo di chuyển nội địa).

Hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Bộ GTVT khuyến khích hành khách chủ động khai báo từ trước khi làm thủ tục hàng không. Trong trường hợp hành khách không có thiết bị hoặc gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, hãng hàng không có trách nhiệm bố trí nhân lực, thiết bị để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng và khai báo.

Ngoài những nội dung nêu trên, Bộ GTVT cũng thay đổi quy định trích xuất dữ liệu di chuyển nội địa của hành khách trực tiếp từ ứng dụng PC-Covid.

Hiện nay, hệ thống PC-Covid và các giải pháp kỹ thuật đã đảm bảo để có thể trích xuất dữ liệu di chuyển nội địa của hành khách theo từng chuyến bay.

Với việc các hành khách đều được khai báo di chuyển nội địa trên duy nhất 1 ứng dụng cũng sẽ giúp thống nhất và rất thuận lợi để trích xuất dữ liệu di chuyển của hành khách trực tiếp từ ứng dụng PC-Covid.

Bên cạnh đó, quy định mới cũng chỉ yêu cầu các hãng hàng không cung cấp danh sách hành khách cho Cảng vụ để chuyển cho địa phương vào 2 khung giờ mỗi ngày (14h00 và 22h00) thay vì trước mỗi chuyến bay như trước đây.

Như vậy, cũng sẽ giúp thời gian làm thủ tục của hành khách, việc trích xuất dữ liệu cũng nhanh chóng hơn; giảm thiểu áp lực về nhân lực đối với các đơn vị hàng không. Mọi quy định mới sẽ được áp dụng kể từ 0h00 ngày 29/10/2021.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem