Chủ đề nóng

Hổ Siberia được thả về tự nhiên, một năm sau nghe tin sốc gần biên giới TQ

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ hai, ngày 28/09/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà hoạt động từng giải cứu hổ Siberia tên Pavlik, nuôi lớn và thả về tự nhiên vào năm ngoái. Nhưng gần đây các nhà hoạt động nhận được tin sốc khi con hổ đã bị những kẻ săn trộm sát hại.
Bình luận 0

Hổ Siberia Pavlik được các nhà hoạt động nuôi dưỡng khi còn nhỏ.

Theo Daily Star, các nhà hoạt động bị sốc khi biết tin hổ Siberia họ thả về tự nhiên cách đây một năm đã bị sát hại dã man.

Hổ đực tên Pavlik thuộc giống hổ Amur (hổ Siberia). Đây là một trong những loài hổ lớn nhất và đang bị đe dọa nhất trên thế giới.

Các nhà hoạt động tìm thấy Pavlik khi nó còn nhỏ. Họ nuôi dưỡng và thả về môi trường tự nhiên khi thấy nó đã có thể tự sinh tồn.

Pavlik vui đùa cùng chị tên Elena.

Nhưng con hổ gần đây đã bị bắn chết bởi những kẻ săn trộm ở phía đông nước Nga, gần biên giới Trung Quốc. Con hổ bị cắt lìa đầu, móng vuốt bị lấy mất, dường như để làm nguyên liệu điều chế thuốc cường dương ở Trung Quốc.

Pavlik là một trong số khoảng 300 con hổ Siberia đực còn sót lại ngày nay ở vùng Viễn Đông.

Các nhà hoạt động phát hiện điều bất thường khi họ phát hiện tín hiệu GPS phát đi từ thiết bị đeo trên cổ con hổ ngừng hoạt động.

Pavlik chỉ mới được thả về tự nhiên cách đây một năm.

Thống đốc vùng Amur, Vasily Orlov nói: “Những kẻ độc ác sát hại Pavlik. Nó mới chỉ được thả về tự nhiên cách đây một năm. Thật tồi tệ”.

“Tôi đã ra lệnh truy tìm những người phải chịu trách nhiệm cho chuyện này. Họ không thể nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”, ông Orlov nói. Nếu bị bắt giữ, những kẻ săn trộm đối mặt với án tù giam 4 năm.

Các nhà hoạt động từng rất kinh ngạc khi thấy Pavlik di chuyển trong một khu vực rộng lớn, vượt qua vùng Viễn Đông, sang lãnh thổ Trung Quốc. Nó cũng bơi qua sông Amur và đến khu vực hồ thủy điện Bureya.

Nói về nguyên nhân Pavlik bị sát hại, chuyên gia về thuốc cổ truyền Trung Quốc, Zhang Li nói: “ Các bộ phận của hổ, bao gồm thịt, xương, răng, bàn chân và mắt được cho là rất có lợi cho khả năng cường dương, dựa trên hình ảnh hổ sung mãn trong văn hóa Trung Hoa”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem