Chủ đề nóng

Hòa Bình: Người dân “ăn không ngon, ngủ không yên” vì Mỏ đá Thung Nai

Tuệ Linh - Phạm Hoài Thứ bảy, ngày 03/06/2023 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo Điện tử Dân Việt nhận được đơn cầu cứu của nhiều hộ dân khu Om Ngái (thôn Đồng Om, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) về việc “ăn không ngon, ngủ không yên” do hoạt động của Mỏ đá Thung Nai.
Bình luận 0


Hoạt động nghiền đá của Mỏ đá Thung Nai (Công ty Hiệp Cường), Thung Om Ngái, thôn Đồng Om, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

"Ăn không ngon, ngủ không yên" vì hoạt động của mỏ đá Thung Nai

Ngày 16/5/2023, phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt nhận được đơn cầu cứu của nhiều hộ dân sinh sống ở Thung Om Ngái, thôn Đồng Om, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Nội dung đơn như sau: Chúng tôi là tập thể bà con nhân dân Thung Om Ngái, thôn Đồng Om phải hứng chịu cảnh tra tấn về tiếng ồn và bụi phát ra từ Mỏ đá Thung Nai của Công ty TNHH XNK Thương mại và Phát triển đô thị Hiệp Cường (Công ty Hiệp Cường).

Hòa Bình: Người dân “ăn không ngon, ngủ không yên” vì Mỏ đá Thung Nai - Ảnh 2.

Người dân Thung Om Ngái, thôn Đồng Om, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình phản ánh hoạt động nghiền đá gây bụi, tiếng ồn với PV. Ảnh: Phạm Hoài.

Theo người dân, Mỏ đá Thung Nai hoạt động nghiền đá trong khoảng thời gian từ 9 – 10 tiếng/ngày, bán hàng 24/24. Ngoài ra, do khoảng cách của mỏ đá rất gần khu dân cư nên tiếng máy xúc, máy nghiền kêu ù ù bên tai suốt ngày đêm, ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của người dân, nhất là trẻ em.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Vi, Thung Om Ngái, thôn Đồng Om, chia sẻ: "Bà con mong muốn các cấp, các ngành vào cuộc kiểm tra hiện tra hiện trạng khu vực mỏ đá; đồng thời kiểm tra các thủ tục pháp lý liên quan đến việc hoạt động của mỏ đá".

Hòa Bình: Người dân “ăn không ngon, ngủ không yên” vì Mỏ đá Thung Nai - Ảnh 3.

Bụi mù mịt phát ra từ hoạt động nghiền đá của Mỏ đá Thung Nai. Ảnh: Nguyễn Vi.

"Người dân Thung Om Ngái không hiểu vì sao các cơ quan có thẩm quyền lại cấp phép cho Mỏ đá Thung Nai hoạt động rất gần khu dân cư như vậy? Chúng tôi rất cần sự vào cuộc quyết liệt, công tâm của các cấp có thẩm quyền để bảo vệ sức khỏe, cuộc sống bình an giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất", chi Vi bức xúc nói.

Tiếp đó, đến ngày 28/5/2023, PV tiếp tục nhận được đơn cầu cứu lần thứ hai của 2 hộ gia đình chị Nguyễn Thị Vi và Vi Thị Yến ở Thung Om Ngái.

Đơn nêu: Đất ở của 2 hộ gia đình chúng tôi cách mỏ đá chưa đến 100m, cách máy nghiền khoảng 50m. Từ khi mỏ đá Thung Nai bắt đầu đi vào khai thác và sản xuất từ ngày 5/2/2023, Công ty Hiệp Cường lắp đặt dây chuyền nghiền đá cỡ lớn, kèm theo nhiều thiết bị lớn để phục vụ cho dây chuyền.

Hòa Bình: Người dân “ăn không ngon, ngủ không yên” vì Mỏ đá Thung Nai - Ảnh 4.

Vào khoảng hơn 19 giờ ngày 27/5, chiếc xe ben vẫn chở đá đổ vào máng để tiếp tục nghiền đá. Ảnh: Nguyễn Vi.

Xe vận chuyển đá đi tiêu thụ là những xe tải hạng nặng, chủ yếu là xe 4 chân và xe đầu kéo cỡ lớn, hoạt động suốt ngày đêm đi trong con đường dân sinh ngõ hẹp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Kể từ khi mỏ đá đi vào khai thác sản xuất, do khoảng cách mỏ rất gần các hộ gia đình nên tiếng ồn các thiết bị phát ra rất lớn, tiếng nổ mìn gây chấn động mạnh, khói bụi của đất đá khi nghiền cũng như khi xúc lên xe bán hàng bay mù mịt trong khu dân cư.

Hòa Bình: Người dân “ăn không ngon, ngủ không yên” vì Mỏ đá Thung Nai - Ảnh 5.

Người dân Thung Om Ngái cho rằng khoảng cách từ nhà đến nơi nghiền đá của Mỏ đá Hiệp Cường rất gần nên gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con. Ảnh: Phạm Hoài.

"Do đó, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần và kinh tế của gia đình chúng tôi. Mọi công việc và sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn, trẻ em không học tập được, cả ngày đi làm vất vả đến đêm thì người dân lại không ngủ được do tiếng ồn của mỏ đá", nội dung đơn nêu.

Đề nghị Công ty Hiệp Cường di chuyển hệ thống máy nghiền

Chị Vi Thị Yến, Thung Om Ngái bức xúc: Từ khi Mỏ đá Thung Nai của Công ty Hiệp Cường đi vào hoạt động thì tiếng ồn, khói bụi và hiện tượng rung chấn mắt đầu tra tấn người dân, nhất là những hộ gia đình ở gần hệ thống máy nghiền. Người dân đề nghị  Công ty Hiệp Cường di chuyển hệ thống máy nghiền đi chỗ khác. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con, nhất là việc học tập của các cháu nhỏ.

Hòa Bình: Người dân “ăn không ngon, ngủ không yên” vì Mỏ đá Thung Nai - Ảnh 6.

Dây chuyền nghiền đá công suất lớn của Mỏ đá Thung Nai. Ảnh: Nguyễn Vi.

Ngày 31/5, PV đã về Thung Om Ngái, thôn Đồng Om để ghi nhận thực tế phản ánh của người dân.

Có mặt tại Thung Om Ngãi vào lúc hơn 18 giờ ngày 31/5, theo quan sát của PV, vị trí nghiền đá của Công ty Hiệp Cường nằm cách nhà chị Vi và chị Yến khoảng 50 – 60m.

Hòa Bình: Người dân “ăn không ngon, ngủ không yên” vì Mỏ đá Thung Nai - Ảnh 7.

Công ty Hiệp Cường tiến hành xây tường cao khoảng 5 mét ngay cạnh đường dân sinh vào khu dân cư. Ảnh: Phạm Hoài.

Hệ thống máy nghiền đá của Công ty Hiệp Cường đang hoạt động. Mỗi khi những chiếc xe ben tải trọng lớn chở đá từ khai trường đổ vào máng để cung cấp nguyên liệu cho máy nghiền thì phát ra những tiếng động rất lớn.

Khi màn đêm buông xuống, khoảng hơn 22 giờ tối, tiếng máy xúc lật lại rú ù ù bên tai. Công việc bán hàng tiếp tục diễn ra vào lúc 22 giờ 55 phút và 23 giờ 7 phút.

Đến sáng ngày 1/6, khoảng hơn 5 giờ 20 phút, hệ thống máy nghiền đã hoạt động ầm ầm đánh thức chúng tôi và người dân Thung Om Ngái.

Hòa Bình: Người dân “ăn không ngon, ngủ không yên” vì Mỏ đá Thung Nai - Ảnh 8.

Người dân Thung Om Ngái mong muốn Công ty Hiệp Cường có phương án di dời hệ thống máy nghiền ra xa khu dân cư. Ảnh: Tuệ Linh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Khiên - Chủ tịch UBND xã Cao Dương cho biết: Xã đã nắm được việc người dân Thung Om Ngái, thôn Đồng Om phản ánh về hoạt động của Mỏ đá Thung Nai gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con. Hoạt động của mỏ đá không thể tránh khỏi tiếng ồn và khói bụi từ nghiền đá, nổ mìn, xe tải đi lại.

Theo ông Khiên, để giải quyết tất cả những vấn đề này, doanh nghiệp và người dân cần ngồi lại với nhau để thống nhất làm sao giảm thiểu nhất những tác động do hoạt động của mỏ đá gây ra.

Công ty Hiệp Cường cam kết trên giấy

Theo tài liệu PV có được, ngày 18/5/2023, tại Nhà văn hóa thôn Đồng Om đã diễn ra hội nghị đối thoại, giải quyết đơn kiến nghị của công dân. Thành phần tham dự hội nghị gồm: Lãnh đạo UBND xã Cao Dương, lãnh đạo Công ty Hiệp Cường, Ban quản lý thôn Đồng Om và đại diện các công dân có đơn.

Theo đó, sau khi nhận được đơn kiến nghị của Công dân, UBND xã Cao Dương đã phân công Tổ công tác xác minh các nội dung trong đơn thư.

Việc mỏ đá của Công ty Hiệp Cường nổ mìn bắn đá vào nhà dân là có, đó là trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Hương. Sau đó, Công ty Hiệp Cường đã hỗ trợ 100 triệu đồng để khắc phục.

Kết quả làm việc của Tổ công tác tại Mỏ đá Thung Nai, Công ty Hiệp Cường cam kết không hoạt động sản xuất giờ theo đơn của các công dân và không hoạt động nghiền sau 18 giờ chiều, chỉ có bán hàng vào ban đêm.

Kết luận tại Hội nghị đối thoại, ông Nguyễn Văn Khiên, Chủ tịch UBND xã Cao Dương đề nghị Công ty Hiệp Cường điều chỉnh thời gian sản xuất, bán hàng đảm bảo thời gian sinh hoạt của nhân dân.

Về lâu dài, yêu cầu Công ty Hiệp Cường xây dựng phương án, điều chỉnh thiết kế để bố trí khu vực chế biến đá làm vật liệu xây dựng đảm bảo khoảng cách an toàn và hạn chế tác động môi trường đối với khu dân cư.

Tuy nhiên, theo hình ảnh người dân gửi cho PV và ghi nhận thực tế của PV thì cam kết không hoạt động nghiền đá sau 18 giờ chiều chỉ là trên giấy. Thực tế, ngày 27/5, hoạt động nghiền đá của Công ty Hiệp Cường vẫn diễn ra đến 19 giờ. Tiếp đó, tối ngày 31/5, Công ty Hiệp Cường vẫn cho dây chuyền máy nghiền hoạt động sau 18 giờ.

Trước những bức xúc và đơn thư của của người dân, đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND huyện Lương Sơn vào cuộc kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của mỏ đối với các hộ dân ở Thung Om Ngái. Đồng thời, có hướng giải quyết dứt điểm phản ánh của công dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem