Chủ đề nóng

Hoàn thiện lịch thời vụ nuôi tôm năm 2012

Thứ hai, ngày 28/11/2011 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Để chuẩn bị triển khai kế hoạch sản xuất năm 2012, Bộ NNPTNT đã yêu cầu Tổng cục Thủy sản sớm ban hành khung lịch mùa vụ năm 2012 cho các đối tượng tôm sú, tôm chân trắng để các tỉnh ĐBSCL có căn cứ chỉ đạo mùa vụ.
Bình luận 0

Được biết, đến hết quý 3/2011, diện tích thả nuôi tôm tại các tỉnh ĐBSCL là 594.421ha, chiếm 92% diện tích nuôi tôm của cả nước. Sản lượng thu hoạch đạt 209.342 tấn, bằng 70% sản lượng cả nước. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi tôm ở các tỉnh, đặc biệt là Sóc Trăng và Bạc Liêu. Tính đến nay, diện tích tôm thiệt hại trên toàn vùng này khoảng 80.000ha, số lượng giống thiệt hại trên 13 tỷ con.

Thu hoạch tôm tại Trà Vinh.

Để thực hiện những yêu cầu trên, ngành thuỷ sản cần khẩn trương chỉ đạo việc tuân thủ quy định "3 không, 5 có" trong nuôi trồng thuỷ sản. “3 không” là: Không giấu dịch bệnh; không xả nước, bùn đáy, tôm chết từ ao bị dịch chưa được xử lý ra môi trường nuôi chung; không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất độc hại trong xử lý ao, diệt tạp... 5 có là: Có ao lắng, lọc và xử lý nước thải; tuân thủ lịch mùa vụ của cơ quan quản lý; kiểm dịch con giống trước khi đưa vào nuôi; báo cơ quan chức năng khi có dịch bệnh; tham gia quản lý cộng đồng theo hợp tác xã hoặc hiệp hội.

Bộ NNPTNT cũng yêu cầu các địa phương ở ĐBSCL cần tập trung cải tạo môi trường, chuẩn bị vụ nuôi mới, trong đó thực hiện ngắt vụ từ nay đến hết năm 2011 để tập trung cải tạo môi trường chuẩn bị cho vụ nuôi mới vào đầu năm 2012.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem