Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đoàn kiểm tra một số mô hình sản xuất tiêu biểu ở thị xã Kỳ Anh
Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đoàn kiểm tra một số mô hình sản xuất tiêu biểu ở thị xã Kỳ Anh
Tập Thỏa
Thứ năm, ngày 30/06/2022 16:59 PM (GMT+7)
Ngày 29/6, Đoàn công tác của Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh do bà Nguyễn Thị Mai Thủy - Chủ tịch Hội đã đến thăm, kiểm tra một số mô hình sản xuất tiêu biểu trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) cũng như công tác quản lý nhà nước, an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến nông sản.
Góp phần thực hiện đúng các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của bộ, ngành liên quan nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, chế biến nông sản.
Bà Nguyễn Thị Mai Thủy - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm tại mô hình sản xuất nước mắm Khoan Minh thuộc thôn Tân Thắng, Tại xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh). Ảnh: PV
Hội Nông dân Hà Tĩnh đã thành lập đoàn công tác phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đi kiểm tra Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến nông sản tại thị xã Kỳ Anh.
Thông qua hoạt động giám sát, đoàn công tác đã đánh giá đúng thực trạng và những kết quả đạt được, phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong sản xuất và chế biến nông sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, chế biến nông sản, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho người tiêu dùng.
Tại xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh), bà Nguyễn Thị Mai Thủy đã đi tham quan, kiểm tra 3 mô hình: mô hình sản xuất nước mắm Khoan Minh thuộc thôn Tân Thắng, mô hình sản xuất nước mắm Nhất Linh thuộc thôn Tam Hải và mô hình nuôi tôm của hộ gia đình ông Hoàng Minh Huần.
Tại đây, Chủ tịch Hội Nông dân Hà Tĩnh đánh giá cao hiệu quả của các mô hình kinh tế. Bà Nguyễn Thị Mai Thủy nhận xét các mô hình đã thực hiện nghiêm chỉnh về an toàn vệ sinh thực phẩm, mang lại hiệu quả cao về chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế cao.
Bà Nguyễn Thị Mai Thủy cũng mong muốn các cơ sở nên thay thế dụng cụ chưng cất, chứa đựng nước mắm thành phẩm từ chai nhựa sang chai thuỷ tinh để đảm bảo chất lượng cũng như về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đoàn kiểm tra tại cơ sở sản xuất nuôi trồng và chế biến đông trùng hạ thảo Hưng Hà Vân của gia đình bà Lê Thị Cẩm Vân Tại phường Hưng Trí. Ảnh: PV
Tại phường Hưng Trí, đoàn công tác đã đến khảo sát, kiểm tra tại cơ sở sản xuất nuôi trồng và chế biến đông trùng hạ thảo Hưng Hà Vân của gia đình bà Lê Thị Cẩm Vân và cơ sở sản xuất giò chả của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hồng.
Cơ sở sản xuất nuôi trồng và chế biến đông trùng hạ thảo Hưng Hà Vân được thành lập đầu năm 2020, có sản phẩm đưa ra thị trường tháng 7/2020. Hiện nay, cơ sở sản xuất 2 dòng sản phẩm chính là đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và rượu đông trùng hạ thảo Hưng Hà Vân.
Trong đó, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa được chứng nhận OCOP 4 sao và rượu đông trùng hạ thảo được chứng nhận OCOP 3 sao.
Mỗi năm, cơ sở sản xuất được từ 16.000-18.000 đồng hộp đông trùng hạ thảo tươi và 3.000-5.000 đồng hộp đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và hàng trăm lít rượu rượu đông trùng hạ thảo thu về hàng trăm triệu đồng.
Riêng cơ sở sản xuất giò chả của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hồng, bà Nguyễn Thị Mai Thủy yêu cầu chủ cơ sở nên thay đổi dây buộc cao su bằng dây lạt để đảm bảo chất lượng sản phẩm và sức khỏe người dùng. Hội Nông dân sẽ cùng đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất để cơ sở có thể nhanh chóng thay đổi.
Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Mai Thủy - Chủ tịch Hội Nông dân Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương thường xuyên tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh. Cần ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ số và tuyên truyền như: đăng tải thông tin trên trang website địa phương, mạng xã hội… để đạt được hiệu quả tốt.
Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các địa phương và các tổ chức chức chính trị để nhanh chóng phát hiện được vấn đề ở cơ sở. Thường xuyên kiểm tra giấy phép hoạt động, giấy chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.