Chủ đề nóng

Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội thi “Nông dân với công tác hòa giải cơ sở” năm 2022

Ngọc Mai Thứ năm, ngày 24/11/2022 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều cách làm mới, mô hình hay trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nông dân. Đặc biệt, thông qua việc tổ chức các hội thi, những mâu thuẫn phức tạp trong công tác hòa giải cơ sở đã được chuyển tải nhẹ nhàng, sinh động.
Bình luận 0

Hội Nông dân tổ chức sân chơi bổ ích để hoà giải viên cơ sở trao đổi kinh nghiệm 

Đầu tháng 11/2022 vừa qua, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp Sở Tư pháp tỉnh tổ chức Hội thi "Nông dân với công tác hòa giải cơ sở" năm 2022. Tham gia Hội thi có 9 đội thi là cán bộ, hội viên nông dân của 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội thi “Nông dân với công tác hòa giải cơ sở” năm 2022 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Tư pháp tặng hoa cho các đội thi. Ảnh: M.N

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Dũng cho biết: Hội thi năm nay được tổ chức nhằm thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, hội viên, nông dân về những vấn đề cơ bản trong công tác hòa giải cơ sở. Từ đó, các cán bộ, hội viên, nông dân sẽ vận dụng các quy định của pháp luật trong thực tiễn cuộc sống, góp phần thúc đẩy phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và cuộc vận động "Toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Các đội đã trải qua 3 phần thi gồm: chào hỏi, trả lời câu hỏi trắc nghiệm và tiểu phẩm. Đặc biệt, thông qua phần thi tiểu phẩm, những tình huống gần gũi với cuộc sống hằng ngày, những vấn đề, mâu thuẫn phức tạp trong công tác hòa giải cơ sở đã được chuyển tải nhẹ nhàng, sinh động qua các phần thi.

"Hội thi lần này tiếp tục khẳng định hoạt động của tổ chức hội trong lĩnh vực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tạo sân chơi bổ ích trong việc giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ những hoạt động của hội thi"- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Hội Nông dân huyện Yên Lạc; giải Nhì cho Hội Nông dân các huyện Tam Đảo, Vĩnh Tường, Sông Lô và giải Ba cho Hội Nông dân thành phố Phúc Yên, thành phố Vĩnh Yên, huyện Tam Dương, huyện Lập Thạch.

Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội thi “Nông dân với công tác hòa giải cơ sở” năm 2022 - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Dũng trao giải cho đội thi đạt giải Nhất

Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật

Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc, thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh luôn quan tâm đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng, hình thức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật cho nông dân.

Theo đó, Hội chú trọng việc lựa chọn nội dung, chủ đề các buổi sinh hoạt tuyên truyền phù hợp với tình hình thời sự và thực tiễn địa phương, đồng thời đa dạng hóa việc tuyên truyền thông qua tổ chức hội thi, đối thoại, hoạt động của các câu lạc bộ nông dân với pháp luật. Chính vì thế, việc tiếp cận các nội dung được cụ thể, đơn giản hóa gắn với tình hình thực tế cuộc sống. Hội đánh giá chung về kiến thức pháp luật của nông dân, hội viên ngày càng được nâng cao.

Được biết, trong 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận hòa giải thành gần 1.000 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ trong cộng đồng dân cư. Trong đó, các cấp Hội trực tiếp hòa giải thành 650 vụ việc, phối hợp với các ngành liên quan hòa giải được 350 vụ việc,  góp phần hạn chế tối đa khiếu kiện vượt cấp, góp phần giữ gìn trật tự an toàn trên địa bàn nông thôn. 

Bên cạnh đó, tỉnh Hội còn phối hợp với các ngành liên quan tổ chức gần 200 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 30.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân, trong đó có lồng ghép nội dung: Tuyên truyền Luật hòa giải ở cơ sở, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật hòa giải ở cơ sở và một số kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong việc tiếp cận, xác định các vụ việc tranh chấp, xích mích của nông dân để các hòa giải viên tham khảo, áp dụng trong thực tế.

Trang thông tin tuyên truyền "THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH SỐ 81/2014/QĐ –TTG"


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem