Chủ đề nóng

Israel: Biểu tình chống chính phủ rầm rộ khắp cả nước

V.N (Theo Times of Israel) Chủ nhật, ngày 26/03/2023 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người tổ chức ước tính có khoảng 630.000 người biểu tình chống lại đề xuất cải cách tư pháp của chính phủ
Bình luận 0
Israel: Biểu tình chống chính phủ rầm rộ khắp cả nước - Ảnh 1.

Riêng tại Tel Aviv có tới 200.000 người xuống đường biểu tình chống kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ. Ảnh: Times of Israel.

Hàng trăm nghìn người Israel đã xuống đường trên khắp đất nước hôm thứ Bảy 25/3 để phản đối những nỗ lực cải cách hệ thống tư pháp.

Các cuộc biểu tình rầm rộ đã diễn ra ở các thành phố bao gồm Jerusalem, Haifa, Beersheba và Tel Aviv. Trước đó, hôm 24/3, những người tổ chức biểu tình công bố một ‘tuần lễ tê liệt' để chống lại cái mà họ gọi là "nỗ lực biến Israel thành một chế độ độc tài”.

Ban tổ chức cho biết có tới 630.000 người tham dự các cuộc biểu tình. Chỉ riêng tại Tel Aviv, địa điểm chính của các nhà hoạt động, khoảng 200.000 người biểu tình đã tụ tập, truyền thông địa phương cho biết.

Các cuộc biểu tình cũng được đánh dấu bằng cuộc đối đầu với cảnh sát, những người đã sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông chặn đường cao tốc Ayalon ở Tel Aviv và bắt giữ 28 người. Một nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý cho những người biểu tình tuyên bố rằng có tổng cộng 44 nhà hoạt động đã bị bắt giữ.

Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện. Ông là thành viên đầu tiên của chính phủ kêu gọi dừng kế hoạch này.

Bộ trưởng Yoav Gallant cảnh báo vấn đề cải cách tư pháp ngày càng gây chia rẽ. “Sự chia rẽ ngày càng sâu sắc đang ngấm vào quân đội và các tổ chức quốc phòng. Đây là một mối nguy hiểm rõ ràng, ngay lập tức và thực sự đối với an ninh của Israel” - ông tuyên bố, đồng thời thúc giục chính phủ tổ chức đàm phán với phe đối lập.

Phát biểu của Bộ trưởng Gallant nhận được sự ủng hộ của một số  nghị sĩ đảng Likud. Lãnh đạo phe đối lập, cựu Thủ tướng Yair Lapid  hoan nghênh bài phát biểu "dũng cảm" của ông Gallant, coi đây là  bước đi quan trọng vì an ninh của Israel. Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh Quốc gia - chính trị gia cực hữu Itamar Ben Gvir kêu gọi bãi nhiệm ông Gallant.

Tối 19/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã điện đàm về tình hình căng thẳng tại Bờ Tây và kế hoạch cải cách tư pháp của Chính phủ Israel. Sau điện đàm, liên minh của ông Netanyahu đã rút lại một số đề xuất cải cách nhưng vẫn chưa khiến các bên hải lòng. 

Hơn 2 tháng qua Israel đã chìm trong các cuộc biểu tình liên quan đến những cải cách tư pháp. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem