Chủ đề nóng

Khán giả "tạm ứng niềm tin", Hoài Linh bao giờ trả?

Tống Hương Thứ bảy, ngày 29/05/2021 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuần qua, không nói đến buổi livestream kỷ lục của CEO Phương Hằng, chỉ nguyên một đoạn clip dài 13 phút cắt từ buổi nói chuyện của bà riêng về danh hài Hoài Linh cũng đã gây bão trên YouTube khi nằm trong top 4 những video thịnh hành nhất. Có mấy chữ bà nói về Hoài Linh khiến người nghe ám ảnh: Tạm ứng niềm tin.
Bình luận 0

Là người hoạt động trong công tác từ thiện nhiều năm ở báo Dân Việt, tôi không thể nào thôi nghĩ về khái niệm "tạm ứng niềm tin" mà CEO Phương Hằng nhắc tới. Bà Hằng đánh giá về việc làm từ thiện của Hoài Linh dưới góc nhìn của một doanh nhân, một người sáng lập và điều hành quỹ từ thiện riêng, không phải với tư cách một người quyên góp.

"Hoài Linh không có quyền chốt số tiền trong sổ tiết kiệm đó mà chưa có sự đồng ý của công chúng vì mình tạm ứng niềm tin chứ chưa thấy Hoài Linh làm gì, đó là cái sai rất nghiêm trọng"- trích từ clip của bà Phương Hằng.

Đến khi xem tiếp clip danh hài Hoài Linh chính thức lên tiếng về số tiền hơn 14 tỉ đồng ủng hộ miền Trung nằm bất động trong tài khoản cá nhân suốt 6 tháng qua, tôi thật sự cảm thấy xấu hổ cho cách hành xử của anh – cách hành xử ấy rất có thể ảnh hưởng đến những người dốc tâm làm công tác thiện nguyên. Thậm chí tôi còn thấy tức giận bởi  sự "bất động" của một nguồn lực không hề nhỏ mà lẽ ra có thể giúp đỡ được rất nhiều người. 

Tôi đã có nhiều trải nghiệm và hiểu rõ việc kêu gọi ủng hộ từ thiện trên mạng xã hội hiện nay là không khó. Tuy nhiên để thực hiện công tác từ thiện cần có những đức tính đặc thù, cần sự thôi thúc mãnh liệt, ngoài cái tâm, trái tim nhân hậu, là sự can đảm, lòng quyết tâm, không ngại khó, ngại khổ.

Còn nhớ cơn bão lớn lịch sử tháng 10 năm 2020 đổ bộ vào hàng loạt các tỉnh Miền Trung nước ta, gây ảnh hưởng nặng nề nhất lên miền quê nghèo Quảng Trị. Sau khi đăng kêu gọi ủng hộ cứu trợ bão lũ, điện thoại của đoàn từ thiện chúng tôi liên tục nóng máy, rất nhiều những cuộc gọi từ vùng lũ than khóc kêu cứu. Họ mất hết nhà cửa rồi, gia đình thậm chí không còn củ sắn thối nào để ăn. Rồi cuộc gọi từ các anh lính biên phòng kêu cứu giúp dân bản, các anh đã mang hết nguồn lương thực dự trữ dến giúp dân mà không đủ, giờ phải nhờ tới báo đài kêu gọi và chuyển gấp lương thực, thực phẩm cứu trợ. Cả  cuộc gọi nửa đêm của các thầy cô giáo khi lũ cuốn trôi cả sách vở, cuốn trôi cả điểm trường…

Khán giả "tạm ứng niềm tin",  Hoài Linh bao giờ trả? - Ảnh 2.

Hoài Linh đã gây thất vọng cho hàng triệu người hâm mộ.

Rồi hàng trăm các cuộc gọi của những nhà hảo tâm mong muốn chuyển hàng cứu trợ, chuyển tiền đến giúp người dân nghèo vùng lũ. Các nhà hảo tâm như doanh nghiệp, bác sỹ... ủng hộ số tiền hàng triệu, hàng chục triệu đồng. Có các nhà hảo tâm là giáo viên, công nhân đã về hưu, những cô cậu sinh viên, tiểu thương, người dân lao động… ủng hộ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Mặc dù có lúc lòng tin ở xã hội bị mai một, nhưng họ vẫn yên tâm khi gửi gắm tiền bạc, hàng hoá cho chúng tôi. Chỉ bởi họ đã theo dõi chúng tôi nhiều năm nay, tin tưởng rằng chúng tôi sẽ nhanh chóng trao đến tận tay người dân đang gặp khó khăn. Các chương trình cứu trợ thiên tai bão lũ khẩn cấp chúng tôi đều tự mình thực hiện tất cả các khâu để hàng, tiền cứu trợ đến tay người dân trong vòng 1 -2 tuần. Vì để hỗ trợ người dân cứu đói cứu nạn phải thực hiện ngay, làm chậm là không còn ý nghĩa nữa. 

Với sự tin tưởng của bạn đọc, cộng đồng mạng gửi gắm, và khi chính mình bị ám ảnh với hình ảnh người dân chỉ còn sắn thối  hỏng ăn qua ngày, nước sạch không còn một hớp, có những nơi người dân đang kiệt sức dần chỉ mong chờ các lực lượng cứu nạn thả mỳ tôm, các đoàn cứu trợ tới giúp đỡ… tất cả thôi thúc chúng tôi không quản ngại khó khăn, hiểm trở đến trao ngay những đùm bọc sẻ chia ấy tới ĐỒNG BÀO. Nhiều lúc thấy có lỗi vô cùng với bọn trẻ ở nhà, với gia đình, nhưng vì trách nhiệm và lòng trắc ẩn, chúng tôi vẫn lên đường.

Vậy mà, sau thảm họa kép thiên tai và dịch bệnh, số tiền của người hâm mộ được quyên góp trong mùa lũ Miền Trung năm 2020 vẫn đang nằm im lìm trong tài khoản của Hoài Linh đến 6 tháng qua. Giờ đây hàng triệu khán giả hâm mộ danh hài đang chờ anh có câu trả lời thoả đáng và hành động xử lý số tiền 14 tỷ một cách thật tâm nhất để cứu vãn lấy danh dự của một người nghệ sĩ trong lòng khán giả.

Với trải nghiệm từ chính những chuyến đi của mình, tôi nghĩ giá như Hoài Linh dùng 14 tỷ ấy thực hiện đúng cam kết đi trao tặng đồng bào Miền Trung gặp thiên tai lũ lụt đúng thời điểm, thì tấm lòng của biết bao người đã không bị uổng phí. Hoài Linh và người hâm mộ anh có thể đã giúp hồi sinh hàng trăm gia đình bị bão lũ cướp đi nhà cửa, lương thực, kế sinh nhai… Lúc ấy anh vẫn nguyên vẹn một tượng đài, như anh nói, mất tới 30 năm vun đắp trong lòng khán giả.

Thật ra, chỉ đến clip của CEO Phương Hằng, tôi mới có khái niệm "tạm ứng niềm tin" trong công tác thiện nguyện. Bởi chúng tôi đã quen với khái niệm "trao gửi niềm tin", độc giả tin tưởng chúng tôi, những người gặp khó tin tưởng chúng tôi. Chúng tôi chỉ nghĩ đến làm hết mình để không phụ lòng tin đó, mà chưa từng nghĩ niềm tin có thể dùng như một khái niệm để kiểm toán, kế toán như thế.

Nhưng có lẽ bà Phương Hằng nói đúng. Công chúng "tạm ứng niềm tin" nơi người đứng ra làm đầu mối từ thiện, và chúng tôi phải đáp trả đầy đủ cho công chúng niềm tin ấy, thậm chí là trả cả gốc lẫn lãi – với nghĩa là giữ trọn được lòng tin của công chúng khi những khoản quyên góp của họ được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, kịp thời, và người nhận thấy được sẻ chia, có cơ hội phục hồi sau thiên tai địch họa.

Từ thiện có nghĩa là việc làm bằng tình yêu thương. Đó không phải là một cuộc chơi, một vở diễn, cho dù Hoài Linh có được suy tôn danh hài.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem