Chủ đề nóng

Khánh Hòa: “Oằn mình” sống giữa vòng vây mỏ đá

Công Tâm Thứ năm, ngày 16/01/2020 08:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm qua, người dân tại xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) phải sống trong cảnh ngột ngạt, khó thở, bởi nhiều mỏ đá bao vây.
Bình luận 0

Theo người dân địa phương, nhiều năm nay trên địa bàn có 2 mỏ đá hoạt động liên tục nên gây ra bụi khiến cho cuộc sống sinh hoạt, cũng như việc đi lại của người dân bị đảo lộn. Ngoài việc khai thác ồn ào, các xe ô tô tải, xe ben vận chuyển đá làm cho mặt đường bị xuống cấp nghiêm trọng, đá rơi khắp nơi trên đường.

Trong quá trình khai thác, viên đá văng vào vườn hoa màu của người dân

Ông Lê Văn Hoàng (sống gần khu vực mỏ đá) bức xúc cho biết: “Cả 2 mỏ đá Hóa An 1, Hố Hành hoạt động nhiều năm nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của nhiều hộ nơi đây. Thời gian hoạt động các mỏ đá liên tục, chủ yếu cho nổ mìn rầm rộ vào lúc trưa. Do khai thác rầm rộ nên một số ngôi nhà sinh sống gần khu vực này bị rung và một số viên đá văng thẳng vào vườn cây của dân”.

Theo chị Tro Thị Cúc (một người dân địa phương) phản ánh, do sinh sống gần mỏ đá nên khổ vì bụi, nhưng kêu chẳng ai nghe. Cứ gió lùa bụi xuống mà gia đình không kịp đóng cửa là bụi xộc thẳng vô nhà.

Các xe ô tô tải, xe ben vận chuyển đá từ các mỏ làm rơi đầy đường khiến cho việc đi lại  của người dân gặp nhiều  khó khăn

Trao đổi với báo Dân Việt/NTNN, ông Nguyễn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND xã Cam Phước Đông cho biết, trước kia có Công ty TNHH đá Hóa An 1 và Công ty TNHH vật liệu Phước Thành được cấp phép hoạt động. Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp phép thêm cho Công ty TNHH vật liệu Tiến Lộc hoạt động khai thác đá. Tính đến nay, trên địa bàn xã có 3 doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp phép khai thác đá, với thời hạn 30 năm. Công suất khai thác từ 200.000 – 490.000m3/năm.

Cũng theo ông Hải, trước đây việc khai thác đá có làm ảnh hưởng đến các ngôi nhà của các hộ dân nên các hộ này làm đơn phản ánh và sau đó các doanh nghiệp này cũng đã hỗ trợ 15 triệu đồng/năm/ hộ.

Trong năm 2019, địa phương đã phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra 3 đợt, các đơn vị này đã chấp hành đầy đủ quy trình khai thác nên việc rung động đã giảm hơn. Ngoài ra, các đơn vị cũng tưới nước lên giàn đá trong quá trình khai thác và trên mặt đường nên lượng bụi cũng giảm đáng kể.

Nhiều mỏ đá bao vây làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Qua quan sát của PV tại khu vực gần mỏ đá, một số viên đá trong quá trình khai thác bị rơi vào các vườn hoa màu của dân. Riêng trên các tuyến đường đi bụi bây mù mịt, đá rơi xuống đầy đường nhếch nhác, gây khó khăn cho các phương tiện cho người tham gia giao thông. Hàng ngày, các hộ dân sống quanh khu vực này phải đóng kín cửa và oằn mình ngửi bụi mỗi khi đi qua đây.

Ban Bạn đọc - Báo Điện tử Dân Việt tiếp nhận bài viết cộng tác, phản ánh, thông tin của quý độc giả qua số điện thoại Đường dây nóng 098.552.3229, email: bandocdanviet2010@gmail.com.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem