Chủ đề nóng

Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô Ulan Bator

Lê Chiên (từ Ulan Bator) Thứ hai, ngày 27/11/2017 17:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức Lễ Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường thực nghiệm quốc gia hàng đầu số 14 mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ) ngày 25.11 vừa qua.
Bình luận 0

Tại buổi lễ, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã điểm lại những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng giành độc lập cho dân tộc và xây dựng đất nước, đồng thời điểm lại quá trình xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phòng truyền thống Hồ Chí Minh tại Trường Thực nghiệm quốc gia hàng đầu số 14 mang tên Hồ Chí Minh.

Đại sứ Đoàn Thị Hương đọc diễn văn tại Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 63 năm quan hệ Việt Nam – Mông Cổ.

Đại sứ nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước Việt Nam và Mông Cổ.

“Lễ Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phòng truyền thống Hồ Chí Minh tại Trường số 14 mang tên Hồ Chí Minh ở Ulan Bator là một sự kiện lịch sử trọng đại, khẳng định mối quan hệ tốt đẹp, bền vững, thủy chung giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam – Mông Cổ”, Đại sứ khẳng định.

Công trình này không chỉ là niềm tự hào của người dân Việt Nam mà còn thể hiện lòng biết ơn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của nhân dân Mông Cổ đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. Niềm vui ấy được nhân đôi bởi Lễ khánh thành tượng đài và khai trương Phòng truyền thống Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 63 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ…

Đại sứ Đoàn Thị Hương (áo dài vàng, đứng giữa) chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu.

Đại sứ gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ, nhân dân Mông Cổ nói chung và lãnh đạo, nhân dân thành phố Ulan Bator nói riêng; đặc biệt cảm ơn sâu sắc đến tập thể lãnh đạo, giáo viên, học sinh Trường số 14 mang tên Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện để Đại sứ quán hoàn thành công trình tượng đài và Phòng truyền thống Hồ Chí Minh; cảm ơn cộng đồng người Việt ở Ulan Bator đã chung tay góp sức, thể hiện lòng yêu kính Bác Hồ và hướng về quê hương đất nước; cảm ơn bạn bè quốc tế đã luôn bên cạnh ủng hộ Việt Nam…

Phát biểu tại buổi lễ, ngài D.Enkhbat - đại diện Bộ Ngoại giao Mông Cổ khẳng định, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Mông Cổ đã được thử thách qua thời gian. Nhân dân hai nước luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn.

“Mối quan hệ tin cậy tốt đẹp đó ngày càng được củng cố và phát triển. Nhân dân Mông Cổ rất vui mừng và tự hào về sự phát triển mạnh mẽ, phồn vinh của Việt Nam. Tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng đất nước…”, ngài D.Enkhbat nhấn mạnh.

Đại sứ Cu Ba (ngoài cùng bên phải) và Đại sứ Lào (ngoài cùng bên trái) nâng cốc chúc mừng thành tựu to lớn của Việt Nam.

Trong khi đó, Giáo sư S.Dashtsevel, Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ Việt Nam chia sẻ, Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực Đông nam Á thiết lập quan hệ ngoại giao với Mông Cổ.

“Lịch sử mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước 63 năm qua đã để lại một di sản vô cùng quý báu – Đó là niềm tự hào của chúng ta. Hôm nay chúng ta long trọng kỷ niệm 63 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ, khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một dấu mốc quan trọng để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đó phát triển toàn diện, sâu sắc hơn…”, Giáo sư Dashtsevel khẳng định.

Sau đó, Đại sứ Đoàn Thị Hương cùng các đại biểu quan khách đã cắt băng thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tiếng hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, thăm quan, ghi lưu bút tại Phòng Truyền thống Hồ Chí Minh.

Giáo sư S. Dashtsevel đã tặng Phòng Truyền thống cuốn sách “Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp” bằng tiếng Mông Cổ do ông là tác giả, trong đó có cả tác phẩm “Nhật ký trong tù” do ông dịch.

Trong bài phát biểu tại buổi Lễ, bà  Vaandad Tsetsgee (Hiệu trưởng Trường số 14 mang tên Hồ Chí Minh) nói, giáo viên, học sinh rất vinh dự, tự hào được giảng dạy, học tập trong ngôi trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Trong những năm qua trường đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của Nhà nước cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ; trường đã có 10 học sinh được Việt Nam cấp học bổng học tập tại Việt Nam. Công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đại sứ quán Việt Nam xây dựng trong khuôn viên trường và việc đầu tư hoàn thiện Phòng Truyền thống Hồ Chí Minh là một minh chứng cụ thể của sự quan tâm đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem