Chủ đề nóng

Khi cán bộ Nhà nước mắc bệnh thích xài sang

Quốc Phong Thứ hai, ngày 14/06/2021 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đố ai tưởng tượng tại sao có những cán bộ viên chức nhà nước hoặc có chức có quyền, lương thì chỉ một hai chục triệu đồng mỗi tháng mà ngày ngày vẫn hút cigar giá bằng nửa tháng lương của người lao động, vẫn uống rượu ngoại đắt tiền và cuối tuần đi chơi golf!
Bình luận 0

Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam khoảng 3.500 USD, dù tăng cao so với thời kỳ trước nhưng cũng chỉ xếp thứ 6 trong ASEAN. Điều trăn trở là thu nhập của người dân vẫn thấp, vì thế, người công bộc của dân cũng cần tránh lối sống xa hoa, lãng phí.

Thế nhưng với phong cách sống của một số cán bộ, viên chức nhà nước, hoặc có chức, hoặc có quyền, thật đố ai tưởng tượng tại sao vẫn nhiều người lương thì chỉ một hai chục triệu mà ngày ngày vẫn hút cigar, vẫn uống rượu ngoại đắt tiền và cuối tuần đi chơi golf!

Mới đây, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Tại Hội nghị quan trọng này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có nói một ý rất thấm thía và cần quán triệt nghiêm túc. Ông lưu ý cán bộ đảng viên nói chung "đừng nói một đằng làm một nẻo; nói trống rỗng, không thấm vào tim, gan, vào ruột mình để biến thành hành động thì không phải là học Bác". 

Trong thực tiễn, khi có dịp tiếp xúc với các đồng chí của mình, không phải Tổng Bí thư không "để ý" những chuyện nhỏ về lối sống, về đạo đức, tác phong những người thuộc cấp. 

Sĩ quan chỉ huy của một đơn vị Cảnh vệ vốn vừa từ địa phương về nhận công tác từng có lần được Tổng Bí thư hỏi: Đồng chí có biết cái điếu thuốc cigar mà anh Z. thường hút giá bao nhiêu một điếu không?

Cũng" may" cho vị sĩ quan này là anh không hút và cũng vừa chân ướt chân ráo về Hà Nội nhận nhiệm vụ, cho nên chưa có dịp tiếp cận với vị lãnh đạo mà Tổng Bí thư hỏi. Cho nên anh này "hồn nhiên" nói rằng: Thưa bác, cháu vừa về đây nhận nhiệm vụ và cũng không nghiện thuốc lá cho nên thực sự cũng không biết giá trị điếu thuốc đó ạ!

Tôi không nghĩ Tổng Bí thư không biết đến ngọn ngành giá trị thực của điếu thuốc cigar nọ. Việc hút thuốc đắt tiền, nhiều điếu thuốc giá bằng 1/4 , thậm chí bằng 1/2 tháng lương của người công chức nhà nước nay đã trở thành khá phổ biến.

Như vậy để thấy, mọi động thái sinh hoạt của người lãnh đạo, của gia đình người lãnh đạo không phải là dân không biết.

Đất nước còn rất nghèo. Chúng ta có tăng trưởng GDP trên đầu người tăng đôi chút thì nên nhớ cả thế giới họ cũng không đứng yên một chỗ để cho chúng ta đuổi kịp và vượt họ một cách dễ dàng. Đó chính là quy luật vận động tất yếu của xã hội loài người. 

Tôi không hiểu tại sao, trong quy chế chi tiêu hiện hành của nhà nước ta không học cách mà người Hàn Quốc từng làm suốt nửa thế kỷ nay. Người Hàn chỉ đãi khách bằng rượu của đất nước họ sản xuất, cho dù đó là khách cấp nào. Không chỉ có các cơ quan nhà nước họ làm như vậy mà ngay cả các doanh nghiệp lớn họ cũng thế.

Tôi đã có dịp được đi thăm Hàn Quốc từ năm 1993 theo lời mời của Hội Nhà báo Hàn Quốc. Chúng tôi đi tới đâu và bất kể cấp nào khoản đãi, kể cả người đãi chúng tôi là Chủ tịch Tập đoàn Daewoo hay Hyundai thì đoàn nhà báo Việt Nam chúng tôi cũng chỉ được đãi rượu Hàn Quốc và đương nhiên, cũng chỉ dùng xe ô tô của Hàn Quốc sản xuất để đưa đón đoàn. 

Trên đường, dù có căng mắt "soi" cũng chỉ hy hữu mới thấy bóng dáng một hai chiếc xe nhập ngoại. Đó là tinh thần dân tộc của người Hàn, là lòng tự trọng và sự hãnh diện của người Hàn và cũng rất có thể cũng là phong cách,l ối sống tiết kiệm của người Hàn vốn có từ hàng nghìn năm trước.

Trong khi đó, tại Việt Nam, trong các bữa tiệc tiếp khách hoặc liên hoan của nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội lại không mấy nơi dùng rượu nội chỉ trừ một số đơn vị bộ đội dưới cơ sở và địa phương cấp xã.

Từ nhiều chục năm trước, khi người xứ mình sang  Đông Âu học tập và công tác, chúng ta đã rất tự hào khi thấy các bạn quốc tế khen thực lòng rượu "made in Việt Nam" như Lúa Mới, Nếp mới và gần đây như Vodka Hà Nội… Tiếc rằng, quy chế chi tiêu của Bộ Tài chính không xem đây như một lỗ hổng có thể tiết kiệm được ngân sách nhà nước, nhất là điều kiện kinh tế chúng ta còn rất khó khăn. Nhiều khi chỉ một chai rượu mà họ đãi khách cũng ngang với tổng chi cho phần thức ăn họ đặt, thật vô cùng phí phạm.  

Chúng ta đã chứng kiến khá nhiều chuyện chướng mắt tại các địa phương khi họ đãi khách mà nợ đầm đìa chủ quán, phải chờ ngân sách năm sau cấp mới có để trả nợ. Thật vừa buồn vừa xấu hổ cho nhưng cơ quan như vậy . Thậm chí có nơi lãnh đạo đã bị kỷ luật vì chuyện không đáng này.  

Vì thế cho nên Đảng ta đánh giá rất đúng rằng, tình trạng nói không đi đôi với làm, nói nhiều, làm ít, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống còn tồn tại trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, dẫn tới vi phạm các quy định của Đảng đến mức phải kỷ luật, xử lý hình sự.

Và trong những trường hợp bị xử lý kỷ luật tới mức đi tù, có thể lấy ví dụ vụ án bảo kê đánh bạc của một số cán bộ cao cấp trong ngành công an. Bị cáo Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam - những kẻ mua chuộc cán bộ ngành công an với nhiều tỷ đồng trong đó có việc mua rượu ngoại hạng cực sang mang đến cho lãnh đạo tiếp khách thường xuyên. Điều này ít nhiều nói gián tiếp về sự tha hoá, biến chất cũng từ rượu và từ lối sống xa xỉ mà ra, và cứ từ từ diễn tiến khiến người ta còn không kịp nhìn lại mình.

Chúng ta hãy thử siết chặt quy chế chi tiêu bằng  các quy định nhà nước và sẽ xuất toán nếu chi sai. Việc này không chỉ trong tiệc tùng mà ngay cả trong mua sắm trang thiết bị cho cơ quan cũng rất nên quan tâm những chuyện nói trên. Không lẽ hôm nay Việt Nam đã sản xuất được xe ô tô trong nước mà các đơn vị, cơ quan thuộc hệ thống chính trị lại không dùng xe trong nước, nhất là khi giá cả lại rất hợp lý. Nó vừa góp phần khuyến khích sản xuất trong nước phát triển mà cũng là tinh thần tự hào dân tộc của người Việt Nam ta: Người Việt tự hào khi dùng hàng Việt.

Hơn nữa, nó cũng góp phần xây dựng một lối sống giản dị, lành mạnh trong đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước chúng ta hôm nay, không chỉ học Bác mà phải làm theo Bác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem