Chủ đề nóng

Giá của mũi tiêm vaccine Covid-19

Vinh Hải Thứ năm, ngày 03/06/2021 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi tiêm vaccine Astra Zeneca miễn phí, tôi đã chuyển một khoản tiền nhỏ vào Quỹ vaccine phòng Covid-19.
Bình luận 0

Do đặc thù công việc, tôi và các đồng nghiệp thuộc nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine Covid.

Mũi tiêm vaccine Astra Zeneca vào cơ thể chúng tôi được thực hiện ở Bệnh viện E (Hà Nội). Tất nhiên, chúng tôi không phải trả tiền mua vaccine, Chính phủ đã lo điều này.

Chúng tôi cũng không phải trả bất cứ đồng nào vật tư y tế tiêu hao hay chi phí tổ chức tiêm chủng cho quá trình thực hiện mũi tiêm quan trọng kể trên. Các y, bác sỹ Bệnh viện E đã lo điều này.

Giá của mũi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Gần 1 triệu mũi tiêm như thế đã được thực hiện ở nước ta, những mũi tiêm giá 0 đồng với người được tiêm, nhưng có giá trị rất lớn khi công cuộc phòng chống Covid-19 chuyển từ "phòng thủ sang tấn công".

Khi cơ thể đau ốm, chúng ta dùng thuốc điều trị. Những vết thương ngoài da được bôi thuốc để ngăn ngừa lây lan sang khu vực khác. Tất nhiên, bôi thuốc phải đau. 

Nhìn vào tâm dịch Bắc Giang hiện nay để thấy "nỗi đau". Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tháng 5 giảm 40,9% so với tháng 4, giảm hơn 30% so với cùng kỳ.

Phải tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Giang ước tính mỗi ngày "mất đứt" trên 2.000 tỷ đồng tổng giá trị sản xuất công nghiệp; trên 140.000 lao động ngừng việc, trong đó có hơn 60.000 lao động ngoại tỉnh.

Để đương đầu với dịch bệnh, mũi tiêm chủng phòng ngừa là giải pháp căn cơ.

Việt Nam cần mua 150 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người. Chúng ta cần khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng, trong đó 21 nghìn tỷ đồng chi phí vaccine và 4,2 nghìn tỷ đồng là chi phí vận chuyển, bảo quản, tổ chức tiêm chủng – Bộ Y tế đã tính toán.

Bên cạnh nguồn ngân sách, Chính phủ đã kêu gọi huy động các nguồn lực đóng góp thiện nguyện trong và ngoài nước để cùng nhà nước mua đủ 150 triệu liều vaccine tiêm kịp thời cho người dân.

Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã được thành lập. "Mỗi đồng đóng góp cho Quỹ vaccine Covid-19 đều được trân trọng và quản lý minh bạch" – đại diện Bộ Tài chính cam kết. 

Tôi may mắn đã được hưởng mũi tiêm vaccine Covid-19, nhưng gia đình tôi vẫn phải chờ đợi. Hàng chục triệu người khác cần tiêm cũng đang xếp hàng.

Tôi tìm hiểu giá mũi tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam. Nhưng ngay cả một đơn vị nhập khẩu vaccine Astra Zeneca như VNVC cũng chỉ đưa ra ước lượng "vài trăm nghìn đồng". Ở Việt Nam, mũi tiêm vaccine Covid-19 là miễn phí.

Tôi chuyển một khoản tiền vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 sau khi được nhận mũi tiêm miễn phí. Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng đã làm vậy.

Số tiền chỉ là "bụi" so với đóng góp của các đại gia. Chúng tôi góp tiền triệu thì nhiều doanh nghiệp đã và đang sẵn sàng góp triệu liều vaccine cho Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Chúng ta chưa ở tình thế phải "tìm sống ở đầu mũi tiêm" nhưng tinh thần cùng nội lực người Việt luôn sẵn sàng chia sẻ gánh nặng chi phí vaccine với Chính phủ.

"Năm Covid thứ hai" – như chúng ta vẫn nói, đất nước đã oằn mình với cái giá phải trả quá nặng nề do dịch bệnh.

Đồng tâm hiệp lực, bằng cách này hay cách khác, bất cứ người dân nào cũng có thể là chiến sỹ trên mặt trận chống Covid-19.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem