Chủ đề nóng

Khi nào CSGT TP.Hà Nội “soi” xe chính chủ bằng smartphone?

Vinh Hải Chủ nhật, ngày 04/12/2016 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Hà Nội đã thông báo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về chương trình ứng dụng CNTT trên địa bàn thành phố.
Bình luận 0

Lực lượng CSGT Hà Nội sẽ thí điểm sử dụng smartphone kiểm tra xe không chính chủ từ 1.1.2017 (Ảnh: Nhất Nam).

Theo đó, Sở TT&TT được giao chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan tổng hợp kết quả thực hiện ứng dụng CNTT của các đơn vị trên địa bàn thành phố đến cuối tháng 12, báo cáo UBND thành phố.

Sở TT&TT sẽ phối hợp với Công ty Microsoft, các tập đoàn của Israel và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện khung kiến trúc chính quyền điện tử; xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT năm 2017, trình UBND thành phố ban hành.

Thành phố Hà Nội cũng thống nhất sử dụng một công nghệ, một đơn vị triển khai để đảm bảo thống nhất, an toàn, an ninh thông tin và hiệu quả sử dụng.

UBND thành phố cho biết việc triển khai thí điểm phải thực hiện theo lộ trình, thống nhất từ thành phố đến các quận huyện, thị xã đảm bảo đồng bộ, phù hợp với kết cấu hạ tầng, máy chủ, trình độ sử dụng CNTT của cán bộ công chức và bảo mật, an toàn an ninh thông tin.

Chủ tịch UBND TP cũng giao nhiệm vụ tập trung xây dựng trung tâm giám sát, điều hành tập trung của thành phố. Dự kiến triển khai với các chức năng gồm: Điều khiển giao thông; phân tích dữ liệu và cung cấp dịch vụ thông tin cho công dân, tổ chức; giám sát bảo mật và an toàn thông tin; hỗ trợ khắc phục sự cố, hỗ trợ kỹ thuật khi ứng dụng CNTT; tiếp nhận phản ánh của công dân, doanh nghiệp; tích hợp Tổng đài 115; xử lý các sự cố khẩn cấp của thành phố (thiên tai, cháy nổ...); Trung tâm thông tin báo chí.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng đã giao mốc thời gian cụ thể để thực hiện một số công việc trọng tâm.

Cụ thể, từ ngày 1.1.2017, Sở TT&TT thí điểm triển khai việc sử dụng các thiết bị di động (máy tính bảng, điện thoại thông minh) đối với lãnh đạo chủ chốt để cài đặt ứng dụng điều hành của thành phố.

Cũng từ ngày 1.1.2017, Công an thành phố Hà Nội triển khai thí điểm kiểm tra xe chính chủ thông qua việc tra cứu thông tin từ cơ sở dữ liệu dân cư.

Trả lời báo chí, một lãnh đạo Công an TP.Hà Nội cho biết sử dụng thiết bị thông minh để kiểm tra xe chính chủ có nghĩa là dựa trên cơ sở dữ liệu dân cư của Công an TP. Hà Nội. Trong cơ sở dữ liệu này có tên tuổi địa chỉ của những người dân sở hữu xe máy, dữ liệu về xe gắn máy, quan hệ gia đình của từng người một.

Khi lực lượng chức năng kiểm tra hành chính, nếu họ nói là xe của người thân thì cán bộ, chiến sĩ xử lý sẽ sử dụng thiết bị thông minh (smartphone, máy tính bảng) hoặc máy tính được kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư để biết chính xác xe máy đó có phải của gia đình người đang được kiểm tra và đã sang tên chính chủ hay chưa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem