Chủ đề nóng

Khu mộ bác sỹ Yersin ở Khánh Hòa thời nay thành điểm du lịch nổi tiếng

Công Tâm Thứ ba, ngày 01/11/2022 12:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu mộ bác sĩ Yersin tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) là di tích từ lâu đã trở thành điểm đến du lịch tâm linh và là niềm tự hào của người dân địa phương, bởi các du khách đến đây sẽ được tìm hiểu về cuộc đời một nhà khoa học, một bác sĩ vĩ đại của loài người.
Bình luận 0

Đi dọc Quốc lộ 1A, qua địa phận xã Suối Cát, du khách sẽ thấy tấm biển với dòng chữ “Khu mộ bác sĩ A.Yersin”. Từ đây, theo con đường mòn rẽ vào khoảng 1.000 m là đến mộ. Khu mộ bác sĩ nằm trên một ngọn đồi nhỏ, lối lên với những bậc đá lượn hình cánh cung. Mộ nằm tĩnh lặng dưới những tán cây xanh ngát.

Khu di tích mộ bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa - Ảnh 1.

Khu di tích mộ bác sĩ Yersin tại xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Ảnh: C.T

Theo tìm hiểu của PV, mộ bác sĩ Alexandre Yersin nằm trên một ngọn đồi nhỏ gần Trại chăn nuôi Suối Dầu (xã Suối Cát, Cam Lâm, Khánh Hòa), cách trung tâm TP.Nha Trang khoảng 20km về hướng tây nam. 

Khu di tích mộ bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa - Ảnh 2.

Các thế hệ đến tưởng niệm thắp nén hương. Ảnh: CTV

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa (một người dân huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) cho biết, cứ đến ngày lễ gia đình thường đến đây ngoài thắp nén hương còn tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của bác sĩ Yersin để tuyên truyền về tấm gương sáng cho các con cháu học tập.

Khu di tích mộ bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa - Ảnh 3.

Cây phượng vĩ hàng chục năm tuổi nằm bên cạnh khu mộ. Ảnh: C.T

Đặc biệt, khi đến đây gia đình bà Hoa còn tận mắt thấy những hàng cây cao vút xanh tươi tốt nằm hai bên đường vào khu mộ bác sĩ Yersin. Tại đây, có cây phượng vĩ, cây dầu ghi chữ Việt Nam và tiếng nước ngoài, kèm với thông điệp kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường.

Khu di tích mộ bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa - Ảnh 4.

Những hàng cây chuối đang đơm trái nằm hai bên đường vào khu mộ bác sĩ Yersin. Ảnh: C.T

Từ phía ngoài cổng đi vào mọi người nhận thấy không khí trong lành cùng với những hàng cây chuối đang trổ hoa và đơm trái. Qua cánh cổng rộng lớn, mọi người trèo lên dốc được lót đá chẻ kè xi măng chạy dài đến tận mộ ông. Mộ ông hình chữ nhật, đơn giản như bao ngôi mộ bình thường khác.

Khu di tích mộ bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa - Ảnh 5.

Chân dung bác sĩ Alexandre Yersin. Ảnh: Wikipedia.

Các bậc cao niên địa phương cho biết, ông là bác sĩ Alexandre Yersin, người Thụy Sĩ gốc Pháp. Ông sinh năm 1863 tại Thụy Sĩ và mất năm 1943 tại Nha Trang, hưởng thọ đúng 80 tuổi.

Khu di tích mộ bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa - Ảnh 6.

Khu tưởng niệm có bức ảnh và bát hương để cho các du khách đến tham quan thắp hương. Ảnh: C.T

Mộ của bác sĩ Yersin hiện nay bao gồm các hạng mục như cổng vào, ngôi mộ, ngôi thủ kỳ, bia đá ghi tóm tắt tiểu sử bằng 2 ngôn ngữ Việt - Pháp. 

Khuôn viên ngôi mộ được phát quang trống trải. Khu mộ bác sĩ Yersin đã trở thành một di tích lịch sử quốc gia, được giữ gìn, tôn tạo để chào đón du khách dừng chân thăm viếng. 

Khu di tích mộ bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa - Ảnh 7.

Bác sĩ Alexandre Yersin (1863 – 1943) là người Thụy Sĩ, có 50 năm sinh sống, làm việc tại tỉnh Khánh Hòa. Năm 1990, cụm di tích liên quan đến bác sĩ Yersin được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia.

Theo nhiều tài liệu viết về bác sĩ Yersin, lúc 1 giờ ngày 1/3/1943, những giây phút cuối đời, bác sĩ âu yếm nhìn những người đứng chung quanh giường bệnh, nói một tiếng “vĩnh biệt” rồi nhắm mắt. 

Khi hay tin ông trút hơi thở cuối cùng, đông đảo người dân Nha Trang đeo khăn tang đến viếng ông với lòng tiếc thương vô hạn; nhiều người dân xóm Cồn đang đi biển liền kéo nhau trở về. 

Khu di tích mộ bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa - Ảnh 8.

Khu mộ nằm cách phố biển Nha Trang khoảng 20km về hướng tây nam. Ảnh: C.T

Ngày 3/3/1943, lễ tang A.Yersin được cử hành. Đông đảo người dân, từ già đến trẻ đều đến khóc thương, xếp thành hàng dài tiễn đưa ông đến nơi an nghỉ cuối cùng. Người dân càng kính trọng ông hơn khi biết trong di chúc để lại, Yersin viết đám tang ông phải được tổ chức thật giản dị, không điếu văn, điếu từ gì cả.

Khu di tích mộ bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa - Ảnh 9.

Hàng năm cứ đến ngày là người dân thắp hương tưởng niệm. Ảnh: C.T

Khi chôn cất, ông xin được nằm úp mặt, hai tay dang ra, để được ôm trọn mảnh đất không phải nơi chôn nhau cắt rốn nhưng ông đã nặng tình, không thể chia xa.

Clip khu Di tích mộ bác sĩ Yersin

Hiện mộ bác sĩ Yersin đã trở thành một công trình di tích lịch sử quốc gia, hàng năm được nhiều du khách viếng thăm, thể hiện tấm lòng tôn kính, ngưỡng mộ một nhà bác học đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cứu người thoát khỏi những căn bệnh hiểm nghèo.


Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem