Những ngày cận Tết, người người lại tất bật làm những hũ mắm tôm thơm ngon để biếu tặng và đãi khách đến thăm. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hiền, chủ cơ sở mắm tôm Mỹ Hiền (ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau), người có nhiều năm theo nghề làm mắm tôm với sản phẩm đã được khách hàng khắp nơi ưa chuộng, chia sẻ: Con mắm tôm ở xứ Đất Mũi này đi đến đâu người ta cũng thích. Ngoài chất lương thịt tôm ngon thì mỗi người thợ làm mắm luôn tâm niệm phải giữ gìn hương vị truyền thống của xứ sở.
Mắm tôm là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết ở Đất Mũi, có thể ăn kèm với chuối chát hoặc trộn đu đủ
Được biết, để có được loại mắm tôm xứng danh đặc sản Đất Mũi thì nguyên liệu phải là con tôm đất còn sống, chưa qua ướp đá. Quá trình làm mắm tôm trải qua nhiều công đoạn, con mắm ngon phải có màu đỏ tự nhiên, mùi thơm, thịt tôm ngọt tự nhiên, nước đậm đà với vị chua ngọt.
Địa chỉ xanh xin giới thiệu đến bạn đọc một số hình ảnh quá trình làm nên con mắm tôm đặc sản trứ danh:
Nguyên liệu làm mắm tôm là những con tôm đất tươi ngon
Tôm phải được rửa sạch rồi cắt râu và lấy sạch chỉ.
Sau đó khi sơ chế tôm được rửa lại với nước muối loãng nhiều lần để diệt khuẩn, rồi đem phơi cho ráo trong khoảng 30 phút
Sau đó đem tôm ướp với một ít rượu trắng trong khoảng 2 tiếng, rồi lại tiếp tục phơi nắng trong 1 tiếng nữa
Tỏi, ớt và tôm phải được trộn đều với nhau rồi đem phơi nắng khoảng 1 tiếng
Cứ 10kg tôm nguyên liệu sẽ phải chuẩn bị khoảng 1kg tỏi và 800gr ớt để làm gia vị
Nước mắm làm mắm tôm phải là loại hảo hạng, sau đó được nấu với đường cho keo lại. Tôm sau khi được trộn gia vị và nước mắm sẽ được cho vào hũ với trọng lượng 1,2kg, lúc này đem phơi nắng vài ngày để tôm ửng đỏ
Mắm tôm sau khi làm khoảng 20 ngày mới bắt đầu dùng được
Những hũ mắm tôm có màu đỏ hồng tự nhiên bắt mắt
Theo chị Hiền, con mắm tôm ngon phải có màu đỏ tự nhiên, mùi thơm, thịt tôm không bị mất dù để lâu và nước có vị đậm đà chua ngọt, không có vị mặn
Vui lòng nhập nội dung bình luận.