Kỳ công Tết làm mắm tôm trứ danh xứ Đất Mũi

Chúc Ly Thứ hai, ngày 30/01/2017 06:40 AM (GMT+7)
Từ con tôm, trong những ngày Tết người dân xứ Đất Mũi đã sáng tạo nên nhiều món ngon, đặc biệt phải kể đến món mắm tôm đặc sản, với hương vị đặc trưng không nơi nào có được. Để có được những con mắm tôm thơm ngon này người làm phải trải qua nhiều giai đoạn kỳ công.
Bình luận 0

Những ngày cận Tết, người người lại tất bật làm những hũ mắm tôm thơm ngon để biếu tặng và đãi khách đến thăm. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hiền, chủ cơ sở mắm tôm Mỹ Hiền (ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau), người có nhiều năm theo nghề làm mắm tôm với sản phẩm đã được khách hàng khắp nơi ưa chuộng, chia sẻ: Con mắm tôm ở xứ Đất Mũi này đi đến đâu người ta cũng thích. Ngoài chất lương thịt tôm ngon thì mỗi người thợ làm mắm luôn tâm niệm phải giữ gìn hương vị truyền thống của xứ sở.

img

 Mắm tôm là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết ở Đất Mũi, có thể ăn kèm với chuối chát hoặc trộn đu đủ 

Được biết, để có được loại mắm tôm xứng danh đặc sản Đất Mũi thì nguyên liệu phải là con tôm đất còn sống, chưa qua ướp đá. Quá trình làm mắm tôm trải qua nhiều công đoạn, con mắm ngon phải có màu đỏ tự nhiên, mùi thơm, thịt tôm ngọt tự nhiên, nước đậm đà với vị chua ngọt.

Địa chỉ xanh xin giới thiệu đến bạn đọc một số hình ảnh quá trình làm nên con mắm tôm đặc sản trứ danh:

img

 Nguyên liệu làm mắm tôm là những con tôm đất tươi ngon

img

img

Tôm phải được rửa sạch rồi cắt râu và lấy sạch chỉ.

img

Sau đó khi sơ chế tôm được rửa lại với nước muối loãng nhiều lần để diệt khuẩn, rồi đem phơi cho ráo trong khoảng 30 phút 

img

Sau đó đem tôm ướp với một ít rượu trắng trong khoảng 2 tiếng, rồi lại tiếp tục phơi nắng trong 1 tiếng nữa

img

Tỏi, ớt và tôm phải được trộn đều với nhau rồi đem phơi nắng khoảng 1 tiếng

img

Cứ 10kg tôm nguyên liệu sẽ phải chuẩn bị khoảng 1kg tỏi và 800gr ớt để làm gia vị

img

Nước mắm làm mắm tôm phải là loại hảo hạng, sau đó được nấu với đường cho keo lại. Tôm sau khi được trộn gia vị và nước mắm sẽ được cho vào hũ với trọng lượng 1,2kg, lúc này đem phơi nắng vài ngày để tôm ửng đỏ

img

Mắm tôm sau khi làm khoảng 20 ngày mới bắt đầu dùng được

img

 Những hũ mắm tôm có màu đỏ hồng tự nhiên bắt mắt 

img

Theo chị Hiền, con mắm tôm ngon phải có màu đỏ tự nhiên, mùi thơm, thịt tôm không bị mất dù để lâu và nước có vị đậm đà chua ngọt, không có vị mặn

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem