Chủ đề nóng

Lai Châu: Nhiều nông dân ở huyện đặc biệt khó khăn thành triệu, tỷ phú nhờ trồng cây đặc sản này

Hải Đăng Thứ bảy, ngày 15/05/2021 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần 10 năm chuyển đổi từ ngô, lúa sang trồng cây ăn quả ôn đới và trồng hoa hồng đến nay nhiều nông dân tại các xã của huyện vùng cao Tam Đường (Lai Châu) đã trở thành các triệu, tỷ phú.
Bình luận 0
Lai Châu: Nhiều nông dân ở huyện nghèo vùng cao bỗng chốc thành... triệu, tỷ phú nhờ trồng loại hoa, quả đặc sản này - Ảnh 1.

Cuối tháng 4/2021, đồng chí Thào Xuân Sùng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đến thăm mô hình trồng cây ăn quả ôn đới ở xã Giang Ma, huyện Tam Đường (Lai Châu).

Cuối tháng 4/2021, chia sẻ với các thành viên trong đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, lãnh đạo huyện Tam Đường cho biết, sau hơn 8 năm thực hiện dự án "Phát triển cây ăn quả ôn đới", huyện Tam Đường đã mở rộng diện tích trồng cây ăn quả lên tới 243ha, trong đó có trên 50% diện tích đã cho thu hoạch và đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Trong đó có diện tích đào trên 77ha, mận 45ha, lê 120ha và hơn 1ha cây hồng, có hơn 50% diện tích cho thu hoạch, tập trung chủ yếu tại xã Hồ Thầu, xã Giang Ma và xã Nùng Nàng... Hiện, nhiều diện tích lê, hồng đã và đang cho thu nhập vài trăm triệu đồng/ha.

Thời điểm này, các loại cây ăn quả ôn đới đang bước vào thời kỳ ra quả, bà con đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, hứa hẹn một vụ thu hoạch bội thu. 

Đến nay, các địa phương trồng cây ăn quả ôn đới đã từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị kinh tế cao. Không chỉ vậy, việc trồng cây ăn quả ôn đới đã góp phần tăng độ che phủ rừng, tạo việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn.

Lai Châu: Nhiều nông dân ở huyện nghèo vùng cao bỗng chốc thành... triệu, tỷ phú nhờ trồng loại hoa, quả đặc sản này - Ảnh 2.

Các diện tích trồng lê tại xã Giang Ma (Tam Đường) đang cho thu nhập trên dưới 300 triệu đồngha.

Ông Đào Trọng Linh - Bí thư Đảng ủy xã Giang Ma khẳng định, nhờ trồng cây ăn quả ôn đới và hoa hồng, đến nay xã đã xuất hiện nhiều triệu, tỷ phú.

Theo ông Linh, từ một xã vùng cao đặc biệt khó khăn, hơn 10 năm trước, Giang Ma có tới 85% hộ đói nghèo nhưng đến nay mỗi năm, xã đã phấn đấu giảm được 4,93% hộ nghèo. Hiện xã còn chưa đến 30% hộ nghèo.

Riêng trong giai đoạn 2016 - 2020, Giang Ma có 690 lao động được tạo việc làm, 4 bản được công nhận ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Là hộ có thu nhập cao nhất, nhì ở xã Giang Ma, trung bình mỗi năm gia đình ông Bùi Văn Thủy trồng 2,2ha hoa hồng đạt thu nhập lên đến hàng tỷ đồng. "Ở một xã vùng cao đặc biệt khó khăn, để thoát nghèo đã khó nhưng nay chúng tôi đã đạt được mức thu nhập khiến nhiều người phải bất ngờ và thán phục", ông Thủy tự hào nói.

Lai Châu: Nhiều nông dân ở huyện nghèo vùng cao bỗng chốc thành... triệu, tỷ phú nhờ trồng loại hoa, quả đặc sản này - Ảnh 3.

Các thành viên trong đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam rất bất ngờ về mức thu nhập của các hộ dân trồng cây ăn quả ôn đới và hoa hồng ở xã Giang Ma, huyện Tam Đường.

Khi biết được thu nhập của nhiều hộ dân ở Tam Đường, người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và các thành viên trong đoàn công tác rất bất ngờ. Đồng chí Thào Xuân Sùng cho rằng, cán bộ, lãnh đạo và người dân huyện vùng cao này đã làm được những kỳ tích rất đáng tự hào trong sản xuất và giảm nghèo.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, trưởng đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam gợi ý chính quyền và người dân địa phương ở đây cần tiếp tục hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng cây ăn quả ôn đới và hoa hồng để nhân rộng hơn giúp bà con nông dân trên địa bàn và các xã, huyện lân cận làm giàu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đề nghị huyện Tam Đường cần định hướng và hỗ trợ người dân nâng cấp cơ sở hạ tầng trang trại, nhà vườn để phát triển du lịch sinh thái vừa giúp tiêu thụ sản phẩm cho người dân vừa giúp nâng cao thu nhâp cho bà con.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem