Chủ đề nóng

Làm báo cùng Dân Việt: Dẹp biến tướng lễ hội đầu năm

Nguyễn Văn Công (Thường Tín, Hà Nội) Thứ năm, ngày 13/02/2020 15:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona nên hầu hết các lễ hội đầu năm đều không được tổ chức. Điều này cũng vô tình "dẹp loạn" được những nhức nhối trong nhiều lễ hội.
Bình luận 0

Trước tiên, phải khẳng định lễ hội sản sinh trong quá trình sinh sống của mỗi dân tộc, là sản phẩm văn hóa của dân tộc đó và sinh ra để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng văn hóa, không nằm ngoài mục đích khác.

Tuy vậy, nhiều năm qua chúng ta đã phải chứng kiến những sự biến tướng văn hóa trong lễ hội, biến lễ hội nhiều nơi thành nơi xin cho, nơi tranh giành lộc lá, thể hiện sự tham lam trong mỗi người. Người đi lễ thành tâm thì ít mà người dâng lễ vật, tiền vàng gửi gắm cầu này cầu nọ thì nhiều, biến lễ hội nhiều nơi như chợ buôn thịt.

Chùa Phúc Khánh năm nay vắng khách không đông như năm ngoái vì ảnh hưởng của dịch virus corona. (Ảnh: Giadinh.net)

Năm nay, tình hình dịch virus corona diễn biến phức tạp tình cờ "hóa giải" đám đông "cướp ấn" ở đền Trần hay dâng sao giải hạn ở chùa Phúc Khánh (Hà Nội). Người ta sợ không may nhận lại một ‘hắt xì’ của ai trong đám người cưới lây nhiễm dịch cho mình thành ra là ‘ấn corona’. Hay như vụ dâng sao giải hạn đình đám năm ngoái ở chùa Phúc Khánh, người ta cũng sợ đi dâng giải hạn chẳng may thánh thần chưa linh đã bị hạn ‘virus corona’ ập đến. Chưa biết thánh thần có thể cứu khỏi bệnh dịch không như nhìn con số hơn 1000 người chết ở Trung Quốc về dịch thì ai cũng bảo nhau ‘nên ở nhà cho chắc’.

Lễ hội là một nét đẹp văn hóa, nước ta tự hào có nhiều lễ hội được thế giới công nhận nhưng nếu làm biến tướng, phản cảm, lễ hội sẽ biến thành một trò cười, thiếu văn hóa.

Ảnh hưởng của dịch virus corona là một nốt trầm để chúng ta có thời gian nhìn lại về tâm thế tham gia lễ hội của mỗi người dân – điều đó phải xuất phát từ lòng thành kính, thành tâm chứ không phải là lòng tham cầu khấn, xin xỏ.

Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt trân trọng mời quý độc giả tham dự cuộc thi "Làm báo cùng Dân Việt" nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Báo Điện tử Dân Việt. 

Bài dự thi gửi về Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội; email: bandocdanviet2010@gmail.com; điện thoại liên hệ: 0982340700.

Tác phẩm gửi về đề nghị ghi rõ: Tham dự cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt, kèm theo số điện thoại, địa chỉ của tác giả để tòa soạn liên hệ. 

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất trị giá 5 triệu đồng; 01 giải nhì trị giá 3 triệu đồng; 01 giải ba trị giá 2 triệu đồng. Mỗi tháng, Ban tổ chức sẽ lựa chọn tác phẩm có chất lượng của tháng để trao thưởng 1 triệu đồng/01 giải xuất sắc, 2 giải bài viết chất lượng 500.000 đồng/giải (Tổng giải tác phẩm chất lượng mỗi tháng là 2 triệu đồng).

Các bài viết được đăng tải sẽ được nhận nhuận bút theo quy định của Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem