Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Ngang nhiên khai thác đá thạch anh trái phép

Văn Long Thứ hai, ngày 18/06/2018 12:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đối tượng ngang nhiên đào đất, khai thác đá thạch anh trái phép. Khi chính quyền địa phương đến kiểm tra thì không phát hiện người, chỉ lập biên bản ghi nhận hiện trường bị đào xới để khai thác thạch anh.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của phóng viên, diện tích bị đào xới để khai thác đá thạch anh trước đây do UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho ông Nguyễn Quốc Lân (ngụ Thôn 3, xã Đại Lào, TP.Bảo Lộc) quản lý, bảo vệ và trồng rừng, thuộc Tiểu khu 474.

Bao quanh khu vực đất được giao cho ông Lân là diện tích đất lâm nghiệp được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty Nguyên liệu giấy Tân Mai thuê để trồng rừng kinh tế. Nhưng sau đó, tháng 1.2014, diện tich này bị thu hồi để xây dựng Dự án Công viên Nghĩa trang Bảo Lộc.

Chiếc máy xúc dùng để khai thác đá thạch anh tại hiện trường.

Theo đó, 55,68 ha đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 474 đã được thu hồi bàn giao lại cho Công ty cổ phần Công viên Nghĩa trang Bảo Lộc làm chủ đầu tư thực hiện dự án. Đến thời điểm hiện tại, diện tích cây gồm thông và tràm do Công ty Nguyên liệu giấy Tân Mai và ông Lân trồng trước đó vẫn còn nguyên chưa khai thác. 

Tại thời điểm chúng tôi có mặt, hiện trường có một máy xúc đang san gạt, đào xới đất trên một quả đồi. Bên cạnh gồm 2 hố sâu khoảng 15 mét, với đường kính rộng hàng chục mét đã và đang bị đào xới. 

Tại đây, những người khai thác trái phép còn xây dựng nhà và trại nuôi heo kiên cố, đá thạch anh được sắp xếp và đưa vào bao tải.

Ông Phạm Mạnh Phát, cán bộ kiểm lâm phụ trách trực tiếp Tiểu khu 474 (thuộc Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc) cho biết, do đất khu vực này đã được đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng nên Hạt Kiểm lâm không xử lý được. Ông đã báo cáo với thủ trưởng đơn vị cùng UBND xã Đại Lào, Phòng Tài nguyên - Môi trường và Công an TP Bảo Lộc để kiểm tra, xử lý.

Những bao tải đá thạch anh được xếp cạnh đống đá mới được khai thác.

 “Vì người vi phạm đã tác động đến tài nguyên đất và tài nguyên khoáng sản nên việc kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan như Tài nguyên - Môi trường và Công an. Theo tôi, việc xử lý vi phạm liên quan đến san gạt đất không quá quan trọng, mà vấn đề quan trọng là khối lượng đá thạch anh bị khai thác trái phép gây thất thoát tài nguyên…”, ông Phát nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Công Hương - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã cử cán bộ vào lập biên bản hiện trường vụ việc. Vào thời điểm kiểm tra, chúng tôi không phát hiện các tang vật và người vi phạm tại hiện trường. Tuy nhiên, chúng tôi đã lập biên bản về việc hiện trường bị đào xới và sẽ báo cáo UBND TP.Bảo Lộc để có biện pháp kiểm tra, xử lý theo quy định”. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem