Chủ đề nóng

Làm du lịch sinh thái, vợ chồng ở Kiên Giang để khách vô vườn tha hồ lựa sầu riêng, măng cụt

Ngọc Quyên Thứ năm, ngày 20/04/2023 05:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì bán trái cây trong vườn cho thương lái như nhiều người khác, vợ chồng bà Lê Thị Thu Nào (ngụ ấp Chín Ghì, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) đã cải tạo mảnh vườn trồng măng cụt, sầu riêng thành điểm du lịch sinh thái thu hút khá đông du khách gần xa.
Bình luận 0

Khu vườn của vợ chồng bà Nào rợp bóng mát với gần 370 gốc măng cụt, sầu riêng và dâu xiêm xanh. Chỉ cần với tay khách đã có thể hái được những trái chín ngọt đầy cành dọc theo lối đi dẫn vào vườn. 

Phần đông khách vượt đường xa về vườn sinh thái của vợ chồng bà Nào (nằm cạnh nhánh sông Cũ, một nhánh của sông Cái Bé) để tìm kiếm những giá trị khác biệt mà chốn phố xá khó có được.

Theo bà Nào, cả vườn có tổng cộng 250 gốc măng cụt, được cha chồng bà là ông Lê Văn Huyện trồng từ năm 20 tuổi, trong đó có khoảng 50 gốc được ông trồng từ năm 1952, còn lại được trồng từ năm 1975. Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức trái cây chín tại vườn, gia đình trồng thêm 120 gốc sầu riêng Ri6 hạt lép hiện bắt đầu cho trái lác đác.

Vợ chồng ở miệt vườn kể chuyện làm du lịch sinh thái - Ảnh 1.

Con đường rợp bóng cây ăn trái trong khu du lịch sinh thái của vợ chồng bà Nào, ấp Chín Ghì, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: NQ.

Thực đơn của quán chủ yếu được chế biến cây nhà, lá vườn như cá tai tượng chiên xù ăn kèm rau thơm, nước mắm hoặc cuộn với bún. Khách có thể chọn các món được chế biến từ gà thả vườn như lẩu gà, gà xào xả ớt, gà hấp lá chanh xé phay ăn kèm chuối ghém, bắp chuối hột. 

Đơn giản hơn, du khách còn có thể chọn món cá rô đồng nấu canh chua trái giác, ăn với cơm cùng món cá tra kho lạc, kèm dưa môn, hay lươn nấu canh chua, lươn nấu cơm mẻ nhúng rau đồng ăn với lươn xào sả ớt. 

"Đó là những món ngon khó tìm ở phố thị nhưng ở đây lại có đủ. Có thể khẩu vị mỗi người mỗi kiểu, nhưng từ trái măng cụt, con gà thả vườn, cọng rau tại đây đều trở thành món ngon do chính chủ vườn đứng bếp", chị Nguyễn Hồng Đậm, một du khách từ TP.Rạch Giá cho hay.

Vợ chồng ở miệt vườn kể chuyện làm du lịch sinh thái - Ảnh 2.

Vợ chồng bà Nào quan niệm làm du lịch bằng cái tâm, nói không với chặt chém. Ảnh: NQ.

Bà Nào nhẩm tính: "Tính sản lượng, mỗi năm vườn thu được hơn 10 tấn măng cụt, sầu riêng từ 2-3 tấn. Nhờ kết hợp phục vụ khách du lịch thưởng thức trái cây tại vườn nên doanh thu tăng 30% so với cách bán xô cho thương lái. Đó là chưa kể các nguồn thu khác khi có khách ghé vườn như bán dừa tươi, mít, nước giải khát các loại".

Nhiều khách thấy cách chăm sóc vườn tược công phu, cách nói chuyện chân chất của vợ chồng bà Nào nên sẵn sàng mua cao hơn giá chợ, xem như cách ủng hộ nhà vườn làm ăn cần mẫn. Hầu hết cây trồng ở vườn đều trồng theo hướng an toàn, hạn chế sử ng bón phân, phun thuốc o vệ thực vật độc hại.

Khách đến vườn tham quan, ăn uống ngày một đông, vợ chồng bà Nào còn liên kết với các hộ trồng măng cụt, sầu riêng, chăn nuôi gà xung quanh mới đủ phục vụ.

Vợ chồng ở miệt vườn kể chuyện làm du lịch sinh thái - Ảnh 3.

Sản phẩm đặc trưng của vườn là măng cụt. Ảnh: NQ.

Kể lại những ngày đầu mới chuyển hướng sản xuất, kinh doanh, bà Nào cho biết, vào năm 2000, có một người từ thị trấn Giồng Riềng vô vườn mua măng cụt ăn, sau đó vị khách này mượn bếp gas để tự chế biến món ăn tại vườn. Thấy khách muốn thư giãn, gia đình chị cũng chiều ý.

"Vị khách đó khuyên vợ chồng tôi nên tận dụng vườn mở quán vì nhu cầu về vườn nghỉ ngơi, ăn uống ngày một tăng. Sau nhiều ngày suy tính, vợ chồng tôi thử cất 1 chòi lá nhỏ để tiện phục vụ nước uống cho khách. Vậy là gia đình bắt đầu mở cửa vườn đón khách từ năm 2001, lấy tên con gái đầu lòng Huyền Trân để đặt tên cho quán", bà Nào kể.

Lần dần, khách ghé quán ngày càng đông. Những ngày nghỉ, lễ Tết, lượng khách ghé quán bình quân từ 300-400 lượt người/ngày. Tuy chưa được qua trường lớp du lịch, nhưng phương châm của gia đình bà Nào là vệ sinh sạch nhà sạch bếp, không sử dụng các hóa chất độc hại trong nuôi trồng cũng như chế biến thực phẩm và không chặt chém trong mọi trường hợp.

Vợ chồng ở miệt vườn kể chuyện làm du lịch sinh thái - Ảnh 4.

Những gốc dâu xanh trĩu quả trong vườn. Ảnh: NQ.

Bà Nào cho biết, nay mai chị sẽ dọn đất trồng thêm rau sạch, cơi nới thêm chỗ mắc võng nghỉ ngơi cho du khách dưới bến sông vì hiện đường giao thông nông thôn đã được huyện đầu tư rộng rãi, thuận tiện cho việc đi lại bằng ô tô.

"Măng cụt, sầu riêng sắp vào mùa chín rộ. Mọi năm dịp lễ kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 khách đến vườn nghỉ ngơi, ăn uống rất đông. Năm nay chưa tới mùa đã có khách điện hỏi thăm trước. Sắp tới chúng tôi sẽ có thêm xuồng ba lá thả xuống ao bông súng, bắt thêm cây cầu tre lắc lẻo để phục vụ chị em thích chụp ảnh", bà Nào nói.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem