Làm món bánh trôi tàu thơm ngon, ấm sực trong mùa đông giá

Hòa Bùi Thứ tư, ngày 24/11/2021 16:15 PM (GMT+7)
Bánh trôi tàu hấp dẫn bởi viên bánh có lớp vỏ trắng, dẻo, mềm mịn, còn bên trong là lớp nhân vừa tròn đủ vị nổi bồng bềnh trong lớp nước sóng sánh ngọt dịu xen lẫn vị cay cay của gừng.
Bình luận 0

Món bánh trôi tàu là một trong những món ăn được yêu thích trong những ngày đông giá rét. Với vị ngọt thanh của đường thốt nốt, vị dẻo bùi của nhân đậu xanh, vị dẻo thơm của nhân mè đen, mùi thơm ấm của gừng và vị ngậy của nước cốt dừa kem tươi. 

Món bánh trôi tàu là một trong những món ăn được yêu thích trong những ngày đông giá rét. 

Muốn làm món bánh trôi tàu thơm ngon, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 1.

Món bánh trôi tàu chuẩn phải có vị ngọt thanh của đường thốt nốt, vị dẻo bùi của nhân đậu xanh, vị dẻo thơm của nhân mè đen, mùi thơm ấm của gừng và vị ngậy của nước cốt dừa kem tươi. 

Viên bánh có lớp vỏ trắng, dẻo, mềm mịn, còn bên trong là lớp nhân vừa tròn đủ vị nổi bồng bềnh trong lớp nước sóng sánh ngọt dịu xen lẫn vị cay cay của gừng. 

Một bát bánh trôi tàu nóng ấm, thơm lừng, ngọt thanh làm cho những ngày mùa đông trở nên ấm áp hơn. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món bánh trôi tàu theo công thức sau:

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu:

- Đậu xanh: 100g

- Muối

- Đường

- Mè (vừng): 70-100g

- Lạc rang : 100g

- Nước cốt dừa và dừa tươi nạo sợi

Cách làm bánh trôi tàu

Phần nhân bánh trôi tàu

*Nhân đậu xanh:

- Ngâm đậu xanh với chút muối 3 – 4 giờ

- Hấp cho đậu xanh chín mềm

- Cho đậu xanh chín mềm + muối + 35g đường + 35ml nước cốt dừa vào nồi có chống dính để sên

- Sên cho dẻo quyện thì cho 35g dừa nạo sợi vào nhân đậu xanh này, đảo đều quyện thì tắt bếp

*Nhân mè đen:

- Rang mè đen chín thơm

- Xay 30g đậu phộng mịn nhuyễn rồi cho mè đen vào xay cùng.

- Cho hỗn hợp trên + 35g đường + 35ml nước cốt dừa + xíu muối vào sên

- Sên dẻo quyện thì thêm 35g dừa nạo sợi vào đảo quyện thì tắt bếp.

Sau đó chia nhân thành các viên đều nhau vừa ăn và vê tròn.

Muốn làm món bánh trôi tàu thơm ngon, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 2.

Phần vỏ bánh trôi tàu

- 300 g bột nếp + 30g (bột năng + bột gạo tẻ)

- 280 - 300ml nước ấm nóng cho từ từ vào đảo trộn cho quyện. Nước nên cho từ từ để căn chỉnh với bột.

Bọc màng lại cho bột nghỉ 30 phút -1 tiếng

Chia đều bột và vê tròn đều

- Sau đó bọc bột và nhân lại thành viên bánh.

Phần nước bánh trôi tàu

- 800ml nước + 200g đường thốt nốt

- Đường thốt nốt giúp nước bánh thơm và có màu vàng đẹp

- Đun cho đường tan nóng và sánh sánh chút thì cho gừng đập và gừng thái sợi + xíu muối vào đun.

- Sau khi nước đường gừng sôi lên thì thả bánh vào đun cho đến khi bánh nổi lên thì vớt bánh ra bát.

Muốn làm món bánh trôi tàu thơm ngon, đừng bỏ qua bước này - Ảnh 3.

- Bánh trôi chan nước + chút lạc rang đập dập + dừa nạo sợi và có thể thêm nước cốt dừa sên nếu thích.

Món bánh trôi thưởng thức nóng khi trời lạnh sẽ rất ngon.

Chúc các bạn thành công với món bánh trôi tàu!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hòa Bùi thực hiện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem