Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân: Xây dựng mô hình cần có dấu ấn của Hội Nông dân

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 04/10/2022 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay 4/10, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long.
Bình luận 0

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Trần Văn Trạch - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long cho hay, đến hết tháng 9 năm 2022, Hội Nông dân tỉnh đã đạt 9/13 chỉ tiêu mà Trung ương Hội Nông dân giao, các chỉ tiêu chưa đạt cũng gần đạt. Từ đây đến cuối năm 2022, sẽ cố gắng hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu.

Phó Chủ tịch Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân: Vĩnh Long phải xây dựng nhiều mô hình có dấu ấn Hội Nông dân - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Trạch - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long báo cáo với Đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về công tác hội và phong trào nông dân năm 2022. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo ông Trạch, công tác Hội và phong trào nông dân trên địa bàn tỉnh làm rất tốt. Thời gian gần đây, Hội Nông dân tỉnh đẩy mạnh hơn các hoạt động vận động, tuyên truyền và hỗ trợ nông dân thông qua mạng xã hội.

Về hỗ trợ vay vốn, Hội Nông dân cũng đã liên kết với các ngân hàng thực hiện tốt, hình thành nhiều tổ liên kết vay vốn ở các địa phương. Công tác phối hợp tốt với các sở, ngành có liên quan trên địa bàn tỉnh chặt chẽ.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho đại hội cấp cơ sở đã thực hiện xong, kịp tiến độ, cơ cấu nhân sự đảm bảo. Hội Nông dân tỉnh cũng đã phối hợp với Sở NNPTNT xây dựng xong kế hoạch chương trình đối thoại với nông dân và đã được Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đồng ý thực hiện, kế hoạch là trong tháng 10.

Phó Chủ tịch Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân: Vĩnh Long phải xây dựng nhiều mô hình có dấu ấn Hội Nông dân - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân phát biểu tại buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Huỳnh Xây

Tuy nhiên, ông Trạch cho biết, cái khó nhất hiện nay là chưa khai thác được Trung tâm dạy nghề của Hội Nông dân tỉnh. Về vấn đề này, phía Hội Nông dân đã đề nghị lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ rất nhiều lần nhưng chưa giải quyết được. Ngoài ra, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân còn thấp.

Phát biểu tổng kết tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mong những tháng cuối năm, Hội Nông dân tỉnh cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu Trung ương Hội Nông dân giao. Những khó khăn mà Hội Nông dân tỉnh đã trình bày, những nội dung gì thuộc khả năng của Hội Nông dân tỉnh thì làm, còn những nội dung ngoài khả năng thì cáo báo cụ thể về Trung ương Hội Nông dân tỉnh.

Riêng về nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cấp tỉnh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân chỉ đạo lãnh đạo Hội Nông dân cố gắng tác động với lãnh đạo UBND tỉnh, Tỉnh ủy Vĩnh Long để được bổ sung thêm. Trong quá trình thực hiện, phải có kế hoạch, báo cáo tờ trình, mô hình cụ thể, chứ không nói chung chung.

Phó Chủ tịch Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân: Vĩnh Long phải xây dựng nhiều mô hình có dấu ấn Hội Nông dân - Ảnh 3.

Đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đến thắp hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng. Ảnh: Huỳnh Xây

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân đề nghị Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long trong thời gian tới phải nỗ lực xây dựng nhiều mô hình có dấu ấn Hội Nông dân, rồi từ đó đúc kết và nhân rộng.

Đặc biệt trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh phải tham mưu hoặc có kế hoạch trình UBND tỉnh Vĩnh Long thực hiện vài chương trình. Ví dụ như chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, chương trình truy xuất nguồn gốc nông sản,...

Về công tác tuyên truyền, các cấp hội phải làm tới nơi tới chốn, lưu ý phát triển hội viên, mở rộng sang những người có cảm tình với hội, người yêu thích nông nghiệp, những sinh viên, nhà khoa học. Song song đó là nâng cao chất lượng chi hội, tổ hội.

Đối với đại hội sắp tới, phải tập trung các nguồn kinh phí, ngoài kinh phí của Hội, cũng có thể vận động nguồn lực tổ chức khác. Đồng thời, phải có công trình, phần việc chào mừng đại hội.

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã gặp gỡ, chào xã giao với lãnh đạo Tỉnh ủy Vĩnh Long. Sau đó, Đoàn công tác đến thắp hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Quỹ Hỗ trợ Nông dân tỉnh Vĩnh Long đã giải ngân 22 dự án với tổng số vốn là 8,6 tỷ đồng với 239 hộ vay vốn. Hiện nay, Hội Nông dân tỉnh quản lý dư nợ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân là 60 dự án với số tiền 23,130 tỷ đồng, với 678 hộ vay.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đến nay các cấp hội đã thực hiện 13 chương trình tín dụng chính sách thông qua 779 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 30.808 hộ hội viên, nông dân tham gia với tổng dư nợ 906,768 tỷ đồng.

Hội Nông dân các cấp tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn "về việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP, ngày 09/6/2015 của Chính phủ". Kết quả, đến nay Hội Nông dân đang quản lý 334 tổ vay vốn với dư nợ đạt 811,670 tỷ đồng, có 9.508 hộ vay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem