Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Đường trăm tỷ 6 năm thi công "ì ạch" không xong

Chang Liễu Thứ sáu, ngày 01/06/2018 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là tuyến đường thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp đường Lương Năng - Tri Lễ - Hữu Lễ, huyện Văn Quan, Lạng Sơn. Con đường này đã bắt đầu thi công cách đây 6 năm nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang, dang dở nhiều đoạn bị xuống cấp ảnh hưởng tới đi lại của người dân.
Bình luận 0

Dự án cải tạo nâng cấp đường Lương Năng - Tri Lễ - Hữu Lễ, được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt tại Quyết định số 2579/QĐ-UBND ngày 28.12.2009 và được khởi công từ cuối năm 2012. Dự án được giao cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn) làm chủ đầu tư. Nhà thầu chịu tránh nhiệm thi công xây lắp là Liên danh 2 công ty: Công ty CPXD Trường An và công ty CP xây lắp Thành An với tổng số vốn đầu tư ban đầu là hơn 158 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành năm 2014, thế nhưng đến nay tuyến đường vẫn đang thi công dang dở việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn và nguyên vật liệu tập kết tại đây đang bị “hao mòn” dần. Nhiều vật liệu thép không được bảo quản dẫn tới han gỉ, không còn đảm bảo chất lượng.

Các thầy cô giáo, người dân phải thường xuyên di chuyển trên con đường đầy các hố sâu.

Việc tuyến đường dài hơn 21 km này được khởi công qua 3 xã đã khiến hàng trăm hộ dân nơi đây vô cùng phấn khởi. Tuyến đường hứa hẹn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, phụ vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân trong khu vực, từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của nhân dân tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận được với các dịch vụ công cộng được tốt hơn, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và củng cố an ninh, quốc phòng trong khu vực.

Không có bóng dáng một công nhân hoặc người trông coi quản lý nào đối với các nguyên vật liệu tại đây.

Khi dự án được thi công nhiều hộ dân trong vùng dự án đã hết sức ủng hộ. Thậm chí 2 hộ dân ở thôn Nà Chầu, xã Tri Lễ còn tự nguyện cho nhà thầu thi công mượn diện tích đất để đổ nguyên vật liệu phục vụ cho hoàn thiện tuyến đường sao cho nhanh và đảm bảo nhất.

Đá sỏi tại bãi tập kết của dự án đang dần bị "hao mòn"

Có mặt tại đây vào những ngày cuối tháng 5, phóng viên chúng tôi ghi nhân tuyến đường này hiện vẫn trong tình trạng thi công ngổn ngang, dang dở. Riêng đoạn qua xã Tri Lễ, Hữu Lễ có chiều dài gần 16 km, mặt đường nhiều đoạn bị lún sâu, tạo thành rãnh, khi trời mưa đất đá bị xối đi, đoạn thì thì lầy lội, trơn trượt khiến việc đi lại của người dân hết sức khó khăn. Cùng với đó một số hộ dân tranh thủ lúc không có nhà thầu thi công đã tự ý xúc đá sỏi tại bãi tập kết để sử dụng cho mục đích cá nhân gia đình.

Đoạn từ km0 - km4 do nhà thầu công ty CPXD Trường An (thành viên thứ 2 của Liên danh trúng thầu) thi công đã được xây lắp hoàn thiện và bàn giao sử dụng trong năm 2015. Còn từ km4 - km16 và km0- km4 nhánh đi xã Hữu Lễ do công ty CP xây lắp Thành An (thành viên thứ nhất Liên danh trúng thầu) còn dang dở,  nhiều hạng mục còn ngổn ngang do thiếu vốn ngân sách. Nguồn vốn eo hẹp, nên hiện tại nhà thầu này đã tạm dừng để chuyển sang thi công các công trình thuộc các dự án khác.

Con đường dải đá sỏi tại xã Tri Lễ, chỉ sau cơn mưa là bao nhiêu đất đá bị xối xuống dưới dốc gây khó khăn cho việc đi lại của nhiều người dân.

Chị Nông Thị Minh, thôn Nà Chầu, xã Tri Lễ cho biết: “So với trước chưa sửa lại, nhiều đoạn dễ đi hơn nhưng nhiều đoạn đất sụt lún sâu, xe máy lại không thể đi lại được nhất là hôm trời mưa. Nhà thầu nói sau Tết sẽ quay lại làm nhưng bây giờ đã tháng 5 rồi vẫn chưa thấy công nhân đâu”.

Đoạn đường được dải sỏi đá nhưng bên cao bên sụt lún gây khó khăn cho đi lại của người dân đi lại.

Chị Nông Thị Lâm, thôn Nà Chầu cũng bức xúc: “Giờ đi lại nắng thì bụi bặm, mưa thì lầy lội, nhiều chỗ khó hơn cả lúc chưa làm, mà đơn vị thi công lúc làm, lúc không, không biết khi nào đường mới xong? Nếu họ không làm nữa thì san gạt phẳng mặt đường để chúng tôi dễ đi lại. Bao năm đi đường đất lầy lội, những tưởng sẽ có đường đẹp đi, ngờ đâu làm mấy năm không xong mà đường lại càng khó đi hơn”.


Thời tiết nắng thì bụi bặm, mưa xuống lại lậy lội, người dân nơi đây đang phải sống trong tình cảnh như vậy.

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Văn Hạ, Trưởng phòng Phòng quản lý Dự án thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Sau nhiều lần điều chỉnh đến nay dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Lương Năng – Tri Lễ - Hữu Lễ vẫn còn đang dang dở do thiếu vốn ngân sách. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ thi công và hoàn thành dự án. Ban đầu dự án này được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư là hơn 158 tỷ đồng với chiều dài hơn 21km, nhưng đến năm 2012 UBND tỉnh đã cắt giảm đầu tư đối với dự án này xuống còn hơn 128 tỷ đồng".

Vị này cũng cho biết thêm: Hiện tại dự án này đang bị cắt giảm và theo quyết định điều chỉnh thì sẽ chỉ tiếp tục thực hiện thi công xây lắp theo nội dung thiết kế điều chỉnh đã được phê duyệt (dải nhựa) đoạn đi qua xã Hữu Lễ, còn lại đoạn còn lại qua các xã Tri Lễ và Lương Năng sẽ dừng lại.

Do kế hoạch vốn ghi cho dự án năm 2017 rất hạn chế nên hiện tại phía chủ đầu tư cũng như nhà thầu thi công đang cố gắng để khắc phục hoàn thành dự án. "Còn đối với việc người dân tự ý lấy đá sỏi tại bãi tập kết của dự án để sử dụng mục đích cá nhân, chúng tôi sẽ có kế hoạch cùng với nhà thầu thi công xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh đối với số vật liệu còn lại và sau đó di chuyển để thi công các công trình khác" - ông Hạ nói.

Người dân đang phải gánh khổ, đi lại khó khăn bởi con đường đang dần bị xói mòn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem