Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Xưởng sản xuất pin bốc mùi khét lẹt giữa khu dân cư

Chang Liễu Thứ sáu, ngày 30/03/2018 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm qua, cư dân sinh sống ở khối 8, Phường Đông Kinh, TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn) luôn cảm thấy ngột ngạt, khó chịu vì tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi và mùi hôi bốc ra từ một xưởng sản xuất pin nằm “lọt thỏm” giữa khu dân cư.
Bình luận 0

Tại khu vực kể trên có một xưởng sản xuất pin (pin tiểu) hàng ngày hoạt động liên tục với những tiếng đập nguyên vật liệu thình thịch, đốt phế thải khói um. Điều đáng nói, giữa khu dân cư đông đúc tồn tại xưởng sản xuất pin khiến nhiều người dân vô cùng bất an, lo lắng.

 Phía bên dưới, mái tôn hoen rỉ chính là dãy xưởng sản xuất của Công ty CP Hoa Việt đang hoạt động sản xuất pin.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, đây là Xưởng sản xuất Pin của công ty Cổ phần Hoa Việt. Xưởng đã tồn tại ở đây rất nhiều năm, dù đã có nhiều phản ánh, nhắc nhở và ngay cả xử phạt, nhưng đến nay vẫn tồn tại và hoạt động gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân khu vực xung quanh.

Bên phía ngoài của cơ sở không có treo biển hiệu, bên trong thì có dãy nhà cấp bốn đã bị xuống cấp.

Ông N.M.H - một cư dân sinh sống ở ngay giáp khu nhà xưởng sản xuất pin (Ngõ 3, khối 8, phường Đông Kinh, TP.Lạng Sơn) cho biết: “Xưởng sản xuất này hoạt động đã rất nhiều năm tại đây. Tôi chỉ thấy đập thình thịch cả ngày, cũng chẳng biết họ đập gì nhưng ồn và rung khiến nhiều nhà bị nứt tường nhà, bờ tường. Người dân phản ánh nhiều nhưng đâu lại vào đó”.

Hoạt động sản xuất, đập nguyên vật liệu rung mạnh khiến nhiều nhà dân bị nứt tường.

Nhiều người dân cho biết, khi trong xưởng tiến hành đốt nguyên vật liệu hoặc phế thải, khói bụi đen kịt từ xưởng bốc ra nghi ngút, mùi khét lẹt. Người dân xung quanh luôn cảm thấy khó thở, tức ngực, mùi khét lẹt xộc vào mũi rất khó chịu. Các vật dụng ở những ngôi nhà xung quanh thường xuyên bị phủ một lớp xỉ than đá đen sì. Đặc biệt khi trời có gió, các chất thải này phát tán đi hàng chục ngôi nhà xung quanh khu vực xưởng này.

Mặc dù bụi, mùi khét ồn và rung ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày nhưng nhiều người không dám lên tiếng vì là người nơi khác tới định cư.

“Nhà tôi có 2 con nhỏ, mỗi tối ngủ vẫn còn ngửi thấy mùi, bụi bay đen kịt trước cửa phòng nhưng không dám kêu ai. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn trong thời gian tới, chắc chắn chúng tôi sẽ phải tìm nơi ở khác” - một công nhân nói.

Gần 10 công nhân đang làm việc tại xưởng sản xuất. Khung cảnh bên trong ồn ào, mùi nồng nặc và đồ đạc máy móc lộn xộn.

Trao đổi với Phóng viên, bà T.T.H - một hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hoạt động của xưởng sản xuất tại đây cho biết: “Bếp ăn nhà tôi có cửa sổ ngay sát với xưởng sản xuất pin, nên chẳng bao giờ dám hé cửa sổ vì mùi rất nồng nặc, buồn nôn và khó chịu. Rác thải thì công nhân ném thẳng ra chỗ ngăn cách, rất mất vệ sinh.  

Tôi cũng không biết quy trình sản xuất của họ như thế nào nhưng trước đó, họ có đặt máy đập ở ngay sát khu vực nhà tôi khiến nhà tôi và nhà các hộ xung quanh có nhiều vết nứt. Trước tình trạng đó, chúng tôi đã có ý kiến rất nhiều, gần đây họ mới vừa chuyển cái máy đó ra khu vực góc trong cùng bên kia xưởng”.

Sau song sắt cửa sổ chính là nơi các công nhân đang làm việc. Nhiều rác thải hôi thối, túi nilon.. bị ném ngay xuống khu vực ngăn cách với nhà dân gây ô nhiễm môi trường.

Do phải sống trong bầu không khí bị ô nhiễm, nên nhiều người sống liền kề với xưởng sản xuất đã có biểu hiện bị đau đầu, tức ngực, khó thở …  Khi có mặt tại khu vực cổng vào chúng tôi nhận thấy phía ngoài cơ sở sản xuất không treo biển hiệu, nhìn từ ngoài vào thì chỉ thấy một bãi đất rộng được quây kín với dãy nhà cấp 4 xuống cấp Tiếp cận với khu vực bên trong nhận thấy khoảng chục công nhân vẫn hoạt động sản xuất. Chỉ đứng qua cửa sổ khoảng 10 phút, chúng tôi đã không thể chịu nổi mùi khét lẹt, hắc nồng từ các vật liệu chế tạo những cục pin tỏa ra. 

Trao đổi với Dân Việt, ông Vy Văn Rao, khối phó Khối 8, phường Đông Kinh, TP.Lạng Sơn xác nhận: "Hiện nay trên địa bàn khối 8 có một xưởng sản xuất pin đang hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn, mùi hôi khó chịu gây ảnh hưởng tới nhiều hộ dân xung quanh. Cơ sở này đã hoạt động ở đây nhiều năm, người dân nhiều lần cũng có phản ánh về tình trạng ô nhiễm và mùi hôi khó chịu. Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở nhưng tình trạng vẫn tiếp tục tái diễn". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem