Chủ đề nóng

Lễ cúng Giọt nước của dân tộc Jrai ở tỉnh Gia Lai: Thần linh cũng vui buồn, biết giận hờn, biết yêu thương

Trần Hiền-Hải Băng Thứ bảy, ngày 29/05/2021 05:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân làng Bông, xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai vẫn giữ và lưu truyền lễ cúng Giọt nước truyền thống bao đời nay. Lễ cúng Giọt nước là một trong những nghi thức, nghi lễ văn hóa truyền thống có ý nghĩa tốt đẹp của dân tộc Jrai trên đất Tây Nguyên.
Bình luận 0

Clip: Nghi lễ cúng Giọt nước của dân tộc Jrai tại làng Bông, xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai).

Mục đích của lễ cúng Giọt nước chính là cầu mong thần nước phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật trong buôn làng đều tươi tốt, không có bệnh dịch xảy ra.

Nghi lễ cúng Giọt nước là văn hóa truyền thống lâu đời của người Jrai tại tỉnh Gia Lai và cũng là một trong những nét đẹp văn hóa còn lưu giữ của đồng bào dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên.

Gia Lai: Độc đáo lễ cúng Giọt nước có thể cầu một năm mưa thuận gió hòa - Ảnh 2.

Lễ cúng Giọt nước của người Jrai hay còn gọi là Soi Yang Ia thường được tổ chức vào tháng 4 hằng năm với mục đích cầu mong thần nước phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật trong buôn làng đều tươi tốt, không có bệnh dịch xảy ra.

Cứ vào tháng 4 hàng năm, người dân trong làng Bông xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa (Gia Lai) cùng góp công, góp của để tổ chức lễ cúng Giọt nước tạ ơn thần linh đã cho dân làng một năm dồi dào sức khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, lúa thóc về đầy kho, ấm no, sung túc.

Gia Lai: Độc đáo lễ cúng Giọt nước có thể cầu một năm mưa thuận gió hòa - Ảnh 3.

Khi lễ cúng Giọt nước bắt đầu, già làng Blơng cùng 2 người già uy tín của làng trải lá chuối, bôi gan gà lên tai ghè rượu và lá cây Ngăl có trái. Cả 3 người đều đồng thanh đọc lời cúng gọi Yang xuống phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật trong làng đều tươi tốt, không có bệnh dịch xảy ra. Nước chảy quanh năm, người và vật nuôi qua sông qua suối không chết trôi, chết đuối, đi đường không bị tai nạn, cầu mong khách thượng lộ bình an.

Người Jrai cho rằng các vị thần linh đều có tình cảm như con người, cũng vui buồn, giận hờn, biết ghét, biết yêu thương…Cúng thần nhiều lễ vật với tấm lòng thành thì sẽ nhận lại sự giúp đỡ, che chở, ủng hộ, bênh vực tương ứng của các vị thần.

Gia Lai: Độc đáo lễ cúng Giọt nước có thể cầu một năm mưa thuận gió hòa - Ảnh 4.

Người phụ nữ người Jrai hứng những dòng nước đầu tiên vào bầu đựng nước sau lễ cúng Giọt nước.

Gia Lai: Độc đáo lễ cúng Giọt nước có thể cầu một năm mưa thuận gió hòa - Ảnh 5.

Thời điểm làm lễ cúng Giọt nước vào buổi sáng sớm. Cây nêu được thanh niên trong làng mang đến Giọt nước cắm sẵn. Lễ vật gồm một con gà nướng, gan gà sống, tiết gà sống, ghè rượu, lá chuối, bó lá Ngăl có trái.

Gia Lai: Độc đáo lễ cúng Giọt nước có thể cầu một năm mưa thuận gió hòa - Ảnh 6.

Gia Lai: Độc đáo lễ cúng Giọt nước có thể cầu một năm mưa thuận gió hòa - Ảnh 7.

Sau khi thực hiện xong nghi lễ cúng Giọt nước, người dân làng được thưởng thức những đặc sản như rượu ghè, cơm lam, gà nướng...

Gia Lai: Độc đáo lễ cúng Giọt nước có thể cầu một năm mưa thuận gió hòa - Ảnh 8.

Đội cồng chiêng, múa xoang rộn ràng nhảy múa chúc mừng Lễ cúng Giọt nước.

Lễ cúng Giọt nước của dân làng Bông, xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa (Gia Lai) góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Jrai trên đất Tây Nguyên.

Không đơn thuần là một hoạt động văn hóa tinh thần, lễ cúng Giọt nước của dân tộc Jrai còn góp phần thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, chung tay thực hiện những điều tốt đẹp, xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp, bình an...

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem