Chủ đề nóng

"Lên đời" OCOP cho chả lụa, khô cá, cà phê..., khách nước ngoài thích mê

Hồng Phúc Thứ tư, ngày 26/10/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chả lụa Củ Chi, khô cá Cần Giờ, cà phê Hóc Môn, rau an toàn Bình Chánh… là những sản phẩm tiềm năng của Chương trình OCOP TP.HCM năm 2022.
Bình luận 0

Sẽ có chả lụa, cà phê OCOP

Chả lụa Duyên của cơ sở chế biến thực phẩm giò chả Duyên (thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi) được xác định là sản phẩm tiềm năng của Chương trình OCOP TP.HCM. Thị trấn Củ Chi có nhiều lò sản xuất giò chả. Cơ sở của bà Duyên đã tồn tại mấy chục năm theo hình thức cha truyền con nối. Học nghề của gia đình, đến nay, bà Duyên đã trực tiếp đứng lò khoảng 35 năm. Chả lụa Duyên nổi tiếng tại các chợ lớn nhỏ ở Củ Chi và nhiều cửa hàng bán lẻ tại TP.HCM, vì mùi vị thơm ngon, đậm đà và đặc biệt.

"Với chả lụa, bí quyết để ngon và giữ được khách đó chính là nguyên liệu tươi, an toàn. Tôi lựa từng miếng thịt. Chất lượng lúc nào là cũng phải ưu tiên hàng đầu. Việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được cơ quan đánh giá thường xuyên"- bà Duyên nói.

Sản phẩm độc, lạ chờ gắn sao OCOP TP.HCM - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Duyên - chủ cơ sở chả lụa Duyên kỳ vọng sản phẩm sẽ được gắn sao OCOP. Ảnh: Hồng Phúc

Do sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn, quy trình từ đầu nên việc xét duyệt, đánh giá OCOP cấp huyện diễn ra thuận lợi. Bà kỳ vọng chả lụa Duyên được gắn sao OCOP sẽ có nhiều cơ hội đến tay người tiêu dùng cả nước. Khi đó, chả lụa đặc sản không chỉ phục vụ bà con trong huyện mà còn được người tiêu dùng biết đến, thu hút khách mua làm quà khi đến vùng "Đất Thép" Củ Chi.

Ông Nguyễn Ngọc Luận - Giám đốc Công ty TNHH Liên kết thương mại Toàn Cầu (huyện Hóc Môn), đã đăng ký đưa 5 loại cà phê nông sản của công ty là cà phê hòa tan vị khoai môn, cà phê hòa tan vị dừa, cà phê hòa tan vị bạc hà, cà phê hòa tan vị nhàu và cà phê hòa tan vị đậu xanh tham gia đánh giá OCOP 2022. Hiện sản phẩm đã vượt qua vòng huyện và chờ đánh giá cấp thành phố.

Các sản phẩm cà phê nông sản này đã xuất khẩu sang khoảng 10 nước trên thế giới như Mỹ, Úc, Nga, Pháp, Đức, Hàn Quốc… 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất là Úc, Mỹ và Nga. "Khi đi xúc tiến thương mại, tôi thấy một số nước như Nhật Bản, Thái Lan làm OCOP rất tốt. Các sản phẩm OCOP khi xúc tiến ra nước ngoài được đánh giá cao"- ông Luận thổ lộ.

Nhiều sản phẩm chờ đánh giá

Để chuẩn bị cho đợt đánh giá sản phẩm OCOP năm 2022, các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ đã tổ chức đánh giá, xếp hạng tại địa phương. Theo thống kê, số lượng sản phẩm OCOP tiềm năng được các huyện gửi về đánh giá cấp thành phố năm 2022 có hơn 40 sản phẩm.

Huyện Hóc Môn đang dẫn đầu về số lượng sản phẩm OCOP tiềm năng của năm 2022 với 18 sản phẩm của 6 chủ thể sản xuất. Nhiều sản phẩm OCOP tiềm năng tại Hóc Môn khá đặc biệt, mang đậm dấu ấn địa phương như bánh đúc Bà Điểm (hộ kinh doanh bánh đúc Bà Điểm), 5 sản phẩm cà phê nông sản (Công ty Toàn Cầu), 5 loại dưa món, cà pháo (Công ty Ngọc Liên), dưa lưới và cải bó xôi Nông Phát (Công ty Nông Phát), cải thìa (HTX Rau sạch GAP) và 4 loại rau an toàn (Công ty HB).

Huyện Cần Giờ có 6 sản phẩm OCOP tiềm năng của HTX Cần Giờ Tương Lai. Huyện Bình Chánh có 16 sản phẩm của HTX Phước An, Công ty Xuân Nguyên, ABZ. Huyện Củ Chi có 4 sản phẩm tiềm năng chờ đánh giá. 

Ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, đánh giá các sản phẩm nông nghiệp đạt OCOP 4 sao trên địa bàn Cần Giờ đã khẳng định được giá trị, chất lượng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã có điều kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tiếp cận được các thị trường mới trong và ngoài nước. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem