Lênh đênh cùng ngư dân lưới chã

Viễn Du Chủ nhật, ngày 10/09/2017 06:00 AM (GMT+7)
Đến Hạ Long, Cát Bà (Quảng Ninh) tham quan và thưởng thức hải sản thơm ngon, tươi rói, ít ai hình dung ra công việc của những ngư dân trên biển để đem về bờ những món ngon ấy.
Bình luận 0

img

Trước mỗi chuyến ra khơi, ngư dân hơn 20 năm làm nghề Vũ Trung Thu (Quảng Yên, Quảng Ninh) chưa bao giờ quên kiểm tra các thiết bị định vị.

img

  Dựa vào kinh nghiệm lâu năm, những ngư dân lão luyện luôn nắm bắt được luồng cá. Công việc thả lưới, kéo lưới được giao cho các thanh niên trẻ, khỏe.

img

Nếu khoang giữa là nơi ăn ngủ thì đuôi thuyền không chỉ là nơi thả lưới mà còn tận dụng để nấu ăn. Diện tích sinh hoạt trên các thuyền rất chật chỉ vài mét vuông.

img

Gặp ngày “trúng mẻ”, tôm mực, bề bề, cá tráp, cá nục, cá phèn khoai… đầy khoang theo ngư dân về lúc sớm mai. Tiểu thương tới thu mua tận thuyền, phân loại mang lên các chợ cá nhộn nhịp từ Bến Do, Hòn Gai sang tới Cát Bà. 

Vươn ra ngoài những đảo đá kỳ quan, không thể đếm hết có bao nhiêu ngư dân đang ngày đêm sống gắn bó với mặt nước mênh mông.

Ngư trường Quảng Ninh - Hải Phòng là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước. Bên cạnh những tàu cá hiện đại, công suất lớn vươn khơi xa, nhiều ngư dân tại đây vẫn đánh bắt bằng tàu nhỏ 100-150CV với nghề truyền thống lưới kéo, giã cào hay còn gọi dân dã là lưới chã. 

img

Bữa cơm ngày thường trên thuyền của gia đình ông Vũ Trung Thu có rau và cá, tôm, sò vừa đánh bắt được. Những ngày không ra khơi được thì chỉ có cá khô. 

img

 Xong bữa sáng, ngư dân lại bắt tay vào các công việc khác, đan lại lưới, sảm lại thuyền, phơi và ướp cá…

img
 Khi hoàng hôn buông, trên vùng biển Hạ Long, Cát Bà cũng là lúc những chiếc thuyền đồng loạt tiến ra khơi. Mỗi thuyền thường có 3-4 người là cha con, anh em họ hàng thân thuộc cùng làm việc ăn ý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem