Chủ đề nóng

Lơ là chăm sóc răng miệng: Coi chừng ung thư

P.V Thứ ba, ngày 08/12/2020 08:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ung thư khoang miệng là bệnh thường gặp trong các loại ung thư vùng đầu cổ. Khối u thường xuất hiện ở lưỡi, nướu răng, niêm mạc miệng, vòm khẩu cái…
Bình luận 0
Lơ là chăm sóc răng miệng: Coi chừng ung thư - Ảnh 1.

Bác sĩ BV Răng hàm mặt Sài Gòn đang điều trị nha khoa cho bệnh nhân.

Ung thư khoang miệng là một khối u ác tính thường xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng như lưỡi, lợi, môi, má, vòm miệng.

Điều đáng nói là triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư miệng thường dễ bị nhầm lẫn với những dấu hiệu thông thường trong cuộc sống. Đáng lo ngại rằng tình trạng vệ sinh răng miệng kém, không đúng cách dẫn đến giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trong việc chống lại các tế bào ung thư

ThS. BS Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn cảnh báo: "Sức khoẻ hàm răng vô cùng quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống. Các loại bệnh răng miệng thường gặp gồm có sứt mẻ răng, mòn rạn men răng, bệnh nướu, viêm nha chu, sâu răng, áp-xe, chứng hôi miệng, loét miệng do virus herpes simplex gây ra hoặc nhiễm nấm candia…"

BS Tiến lưu ý: Mọi người thường nghe thấy và khá quen với khái niệm cấy ghép implant. Nhưng ít người biết rằng cấy ghép Implant từ 3 cây trở lên chỉ được phép thực hiện tại bệnh viện chứ không được làm ở phòng khám. Bởi chỉ có bệnh viện mới có đủ điều kiện thiết bị y tế cũng như nhân lực để đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của phẫu thuật cấy ghép implant để giảm thiểu biến chứng.

Lơ là chăm sóc răng miệng: Coi chừng ung thư - Ảnh 2.

BS Nguyễn Quang Tiến.

"Nên phân biệt khả năng quản lý rủi ro khi điều trị và thực hiện dịch vụ của bệnh viện cách biệt rất lớn với phòng khám. Về trang thiết bị, bệnh viện đầy đủ hơn, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và có nhiều khoa hơn, phải có đầy đủ các khoa hồi sức cấp cứu, phòng mổ, các khoa cận lâm sàng, xét nghiệm…" - Th.S, BS Nguyễn Quang Tiến phân tích.

Là Giám đốc phụ trách lĩnh vực Y - nha khoa của Viện chiến lược Đổi mới Sáng tạo (Liên hiệp Hội Khoa học Công nghệ Việt Nam), BS Nguyễn Quang Tiến mong muốn nâng cao nhận thức của người dân về các cơ sở khám chữa bệnh nha khoa đồng thời hy vọng trong tương lai, BHYT sẽ chi trả cho khám chữa nha khoa để người dân yên tâm và tạo thành thói quen chăm sóc răng miệng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem